Tin mới

Lộ thông số kỹ thuật chi tiết Nikon Zf: máy ảnh full frame mirrorless của Thế kỷ XXI, body của XX

Nikon Zf có thể coi là hậu duệ với những công nghệ hiện đại của chiếc máy ảnh DSLR full frame hoài cổ Df, được ra mắt cách đây 1 thập kỷ.

Để chiều theo "gu" hoài cổ của một nhóm khách hàng cũng như tôn vinh lịch sử tạo ra những chiếc camera chất lượng cao của chính mình, Nikon đã tung ra những chiếc máy ảnh f như Df SLR full frame hay Zfc mirrorless APS-C. Và sắp tới, series f này dự kiến sẽ được bổ sung thêm một thành viên mới là Nikon Zf - có thể coi là hậu duệ với những công nghệ hiện đại của Df được ra mắt cách đây 1 thập kỷ.

Theo những nguồn tin nội bộ từ chính Nikon cũng như đại diện các nhà bán lẻ của hãng, công ty máy ảnh Nhật vừa tổ chức một sự kiện bí mật xem trước Zf ở châu Âu vào 2/8/2023 vừa qua. Tương tự như những camera dòng f khác, Zf sẽ có thiết kế hoài cổ gợi nhớ về những chiếc Nikon FM hay FE từ Thế kỷ XX. Nhưng khác với Df hay Zfc, Zf sẽ chỉ có body màu đen mà không có tuỳ chọn màu bạc - ít nhất là ở thời gian đầu mở bán. 

Cách bố trí các cụm nút điều khiển của Zf sẽ tương tự Zfc; kèm theo chức năng thứ 3 mới trên cần phụ của nút xoay tốc độ màn trập (ngoài ảnh/video) cho chế độ đen trắng (B&W/Ảnh/Phim). Trong khi đó thân máy sẽ có một grip nhỏ giống Df. Zf cũng sẽ có màn hình có thể xoay lật thoải mái và thêm một màn hình nhỏ hiển thị thông số ở cạnh trên. Nhìn chung chất lượng hoàn thiện của Zf sẽ vượt trội ơn so với Zfc. Nếu tính cả pin, trọng lượng của Zf là 700g và máy có kích thước 144mm x 101mm.

Về thông số, Zf được trang bị cảm biến full frame 24,4MP BSI-CMOS được cho là loại mới, không dùng chung với chiếc Z6ii. Chiếc camera này hỗ trợ chụp liên tục tối đa 30fps (JPG/HEIF), 4k 60fps video, ISO 100-64.000 và 2 khe thẻ nhớ SD+Micro SD. Trong đó khe thẻ thứ 2 sẽ được sử dụng với vai trò như bộ nhớ trong. So với Z5 và Z6 II, khả năng lấy nét tự động cũng được nâng cấp. Đặc biệt Zf sẽ là chiếc camera mirrorless đầu tiên của Nikon hỗ trợ Pixel Shift - công nghệ dịch chuyển cảm biến hình ảnh nhằm mục đích tạo ra một bức ảnh có độ phân giải siêu cao.

Có tên mã N2137, Nikon Zf dự kiến được ra mắt trong tháng 8 hoặc tháng 9 tới để bán ra trước dịp cuối năm. Máy sẽ có giá riêng body là 1.999 USD, bên cạnh đó khách hàng có thể mua kèm các lens và phụ kiện được bán theo dạng kit cùng body với giá tầm 2.000 - 2.500 USD tuỳ vào từng ống kính. 1 trong số những bộ kit đó sẽ là Zf kèm lens Nikkor Z 40mm f/2 (SE).

Trường Giang