Tin mới

Một thế hệ máy chơi game PC cầm tay mới mạnh, mát và pin "trâu" hơn đang tới nhờ chip AMD Ryzen Z1

Không giống những dòng vi xử lý Ryzen khác từng được công bố, AMD Ryzen Z1 Series là những con chip được thiết kế dành riêng cho máy chơi game PC cầm tay.

AMD vừa công bố chipset dòng Ryzen Z1 được phát triển cho thế hệ máy chơi game cầm tay tiếp theo. AMD Ryzen Z1 và Ryzen Z1 Extreme dựa trên kiến trúc Ryzen Zen 4 4nm và có GPU RDNA 3. Tạm thời Ryzen Z1 và Z1 Extreme sẽ chỉ được ra mắt với những sản phẩm của ASUS, mặc dù các nhà sản xuất phần cứng khác cũng có thể mua loại vi xử lý này trong tương lai.

AMD Ryzen Z1 mang đến CPU Zen 4 6 nhân với 12 luồng, trong khi phía GPU gồm 4 nhân RDNA 3 và con chip này có tổng bộ nhớ cache 22MB. AMD tuyên bố chipset Ryzen Z1 có khả năng đạt hiệu suất đồ họa 2,8 teraflop. Ryzen Z1 Extreme có CPU Zen 4 8 nhân với 16 luồng và 12 lõi GPU RDNA 3 với bộ nhớ cache 24MB. Ryzen Z1 Extreme được đánh giá có hiệu năng đồ họa lên tới 8,6 teraflop. 

Đối với các con số thực tế, AMD đã chia sẻ một biểu đồ về các phiên bản mẫu kỹ thuật của Z1 và Z1 Extreme khi chạy ở một số tựa game phổ biến với độ phân giải 1080p và cài đặt thấp. Cả hai con chip mới cũng hỗ trợ kết nối USB 4 cũng như bộ nhớ LPDDR5 và LPDDR5X. Các chipset mới cũng sẽ mang đến khả năng upscale độ phân giải nhờ công nghệ AMD Radeon Super Resolution (RSR), tiết kiệm dung lượng pin bằng cách tự điều chỉnh số khung hình Radeon Chill, làm sắc nét hình ảnh Radeon Image Sharpening và AMD Link để stream game/video tới điện thoại hoặc tablet.

Chiếc máy chơi game cầm tay đầu tiên trên Thế giới chạy chip AMD Ryzen Z1 sẽ là ASUS ROG Ally, được công bố giá bán và thời điểm bán vào 11/5/2023 tới.