Tin mới

Máy ảnh medium format đã đắt, nhưng Phase One XC là cả một gia tài: giá nửa tỷ đồng chỉ với body

Ít nhất, giá body lẻ của Phase One XC đã "rẻ" chỉ bằng 1/3 so với việc mua đầy đủ cả combo đã bao gồm cả digital back IQ4.

Phase One cuối cùng sẽ cung cấp máy ảnh compact medium XC dưới dạng chỉ body cho những người đã sở hữu back kỹ thuật số IQ4. Phase One XC đã được công bố vào tháng 6 năm ngoái và được quảng cáo là hệ thống camera medium format đa năng, thân thiện với du lịch. Đồng thời XC cũng là máy ảnh kỹ thuật số nhỏ gọn nhất từ ​​​​trước đến nay của công ty. Tuy nhiên XC được bán lẻ với giá lên tới 62.490 USD (tương đương 1,53 tỷ đồng).

Mức giá đó bao gồm digital back 150MP Phase One IQ4 có thể tháo rời. Back kỹ thuật số IQ4 thường là chi tiết đắt nhất của máy ảnh Phase One vì chúng có giá 45.990 USD (1,128 tỷ đồng) mỗi chiếc. Tuy nhiên các nhiếp ảnh gia đã sở hữu IQ4 tới nay cuối cùng đã có lựa chọn chỉ mua body XC, với gía "chỉ" 20.290 USD (tương đương 500 triệu đồng).

Con số hơn nửa tỷ đồng cho một body máy ảnh vẫn là rất cao, tuy nhiên hợp lý hơn một chút khi "thân máy" ở đây đã bao gồm lens HR Digaron-S 23mm f/5.6 tới từ Rodenstock - một trong những hãng thấu kính hàng đầu từ Đức. Tuy nhiên cần lưu ý rằng đây là thấu kính gắn cố định vào body, không thể đổi được lens như các hệ thống máy ảnh XF và XT của Phase One.

 

Chính vì vậy với tiêu cự ngắn cho góc rộng, Phase One XC "full combo" dường như chỉ dành riêng cho những nhiếp ảnh gia chụp phong cảnh hay di chuyển, cần một chiếc camera nhỏ gọn nhất, chất lượng cao nhất và tiền không phải vấn đề. Nếu chấp nhận thoả hiệp với kích thước và trọng lượng, họ vẫn có thể chọn một chiếc Phase One XT với ống kính rời y hệt. Trong khi đó nếu không quá khắt khe với chất lượng ảnh phẩm, các lựa chọn như Fujifilm GFX 100 II hay Hasselblad X2D 100C kèm lens tiêu cự tương đương còn gọn nhẹ, rẻ và nhiều tính năng hơn.

Ngọc Long