Tin mới

Không còn tên gọi Olympus, máy ảnh chuyên nghiệp cảm biến Micro Four Thirds Olympus OM-1 đổi thành OM System OM-1 với thế hệ 2

OM-1 Mark II của OM System cung cấp khả năng lấy nét tự động và ổn định được cải thiện so với Olympus OM-1 cũ.

OM System (trước đây là Olympus) đã ra mắt OM-1 Mark II với các thông số kỹ thuật gần như giống với phiên bản tiền nhiệm Olympus OM-1, nhưng có một số nâng cấp đáng kể. Chúng bao gồm cải tiến khả năng tự động lấy nét, đặc biệt là về mặt AI, cùng với các cải tiến về chất lượng cuộc sống khác về độ ổn định, khả năng xử lý, v.v.

Công ty đã hoàn tất việc thay đổi nhãn hiệu OM System vì không còn dấu vết của logo Olympus như trên OM-1. Mặc dù vậy OM-1 Mark II vẫn rất tương đồng với OM-1 cả về thiết kế bên ngoài lẫn bên trong. Như trước đây, nó đi kèm với cảm biến Micro Four Thirds xếp chồng 20 megapixel và bộ xử lý TruePix X cho phép chụp liên tiếp rất nhanh lên tới 50 khung hình / giây với khả năng lấy nét tự động liên tục.

Tốc độ đó không thay đổi, nhưng OM System đã tăng cường RAM tích hợp của máy ảnh, cho phép thực hiện một số tính năng mới. Tính năng lấy nét tự động giờ đây có thể có tùy chọn "Phát hiện con người" không chỉ có khuôn mặt và mắt như trước đây. Công ty cho biết AF cũng nhanh hơn và chính xác hơn (có và không có phát hiện chủ thể), mang lại hiệu quả tốt hơn cho hoạt động thể thao, động vật hoang dã và hơn thế nữa.

Nó cũng có bộ nhớ đệm lớn hơn, nghĩa là người dùng có thể chụp 256 khung hình RAW ở tốc độ 50 khung hình/giây trước khi đầy, gấp đôi OM-1 — lý tưởng để chụp hành động. Và mặc dù OM-1 trước đó cho phép chụp ảnh không bị chớp đen ở tốc độ khung hình cao nhất, nhưng giờ đây Mark II cũng hoạt động ở tốc độ chậm hơn (12,5 khung hình/giây và 16 khung hình/giây).

Công ty cũng đã sử dụng các thuật toán cập nhật để tăng cường khả năng ổn định hình ảnh trong thân máy lên tới 8,5 điểm dừng với các ống kính được hỗ trợ, tốt hơn bất kỳ máy ảnh nào khác trên thị trường (các mẫu máy ảnh mới nhất của Canon có khả năng ổn định 8 điểm dừng). Và giờ đây nó hỗ trợ RAW 14bit cho chế độ chụp nhiều ảnh độ phân giải cao, cả ở chế độ chân máy 80MP và chế độ cầm tay 50MP, để cải thiện dải động dynamic range.

Một chức năng mới được gọi là Graduated Neutral Density (GND) được xây dựng dựa trên chế độ Live ND (LND) của mẫu trước đó. Cái sau không phải là bộ lọc ND thực sự mà kết hợp nhiều ảnh để mô phỏng một ảnh với filter ND. Với tính năng này, các nhiếp ảnh gia có thể tái tạo hiệu ứng của bộ lọc ND chia độ, một lựa chọn phổ biến dành cho các nhiếp ảnh gia phong cảnh mà không cần sử dụng các bộ lọc thực tế một cách rườm rà. Hơn nữa, người dùng có thể tùy chỉnh các bước lọc và loại bộ lọc Live GND trong thời gian thực. Người dùng có thể điều chỉnh vị trí và góc chuyển tiếp từ sáng sang tối và chọn giữa các mức chuyển màu mềm, trung bình và cứng.

 

Bố cục thân máy và điều khiển vẫn giống như trước, nhưng OM System đã bọc cao su các đĩa lệnh để chúng có cảm giác xúc giác hơn và hoạt động tốt hơn khi sử dụng găng tay. Điều đó sẽ hữu ích vì OM-1 rất phổ biến để chụp ảnh chim và động vật hoang dã trong mọi điều kiện thời tiết. Ngoài ra, thông số kỹ thuật và tính năng phần lớn giống nhau. Maý vẫn quay video 4K với tốc độ lên tới 60 khung hình / giây, ở chế độ 8bit hoặc 10bit (1080p ở tốc độ 240 khung hình / giây). Và OM-1 có thể xuất video Apple ProRes RAW 12bit với tốc độ lên tới 60 khung hình / giây tới máy ghi bên ngoài Atomos Ninja V hoặc Ninja V+ mà không cần ghép pixel.

Nó đi kèm với kính ngắm OLED 5,76 triệu điểm 120Hz như trước đây, cùng với màn hình hoàn toàn khớp nối. Có hai khe cắm thẻ SD UHS II nhưng không có tùy chọn CFexpress. Pin cung cấp khả năng chụp 500 bức ảnh mỗi lần sạc, nhưng con số này tăng lên 1010 ở chế độ "Ngủ nhanh". Cuối cùng, người dùng vẫn nhận được một đèn flash FL LM3 nhỏ, được thiết kế chủ yếu để bổ sung hoặc sử dụng với các bộ đèn flash bên ngoài.

OM-1 Mark II sẽ được bán ra vào cuối tháng 2 với giá 2.400 USD (chỉ thân máy) và 3.000 USD kèm theo bộ kit với ống kính zoom OM System M.Zuiko Digital ED 12-40mm f/2.8 (tương đương full-frame 24-80mm).

Trường Giang