Tin mới

Kaspersky "khoe" nguyên mẫu điện thoại chạy hệ điều hành KasperskyOS, mạnh miệng tuyên bố sẽ tự phát triển tất cả phần mềm

Yevgeny Kaspersky, người đứng đầu Kaspersky Lab, đã giơi thiệu một chiếc điện thoại di động tại "Hội nghị thượng đỉnh đổi mới công ty System Electric". Mẫu điện thoại này do nhà phát triển Aquarius sản xất và chạy trên hệ điều hành KasperskyOS của chính Kaspersky.

kasperskyos_001.jpg (59 KB)

Chiếc điện thoại được giới thiệu lần này là nguyên mẫu dùng cho công việc nghiên cứu. Thiết bị do Aquarius sản xuất, nhưng tất cả phần mềm và hệ điều hành cài đặt trên thiết bị đều do Kaspersky phát triển. Hệ thống này có thể được cài đặt trên điện thoại của các nhà cung cấp Nga và châu Á nhưng phải đáp ứng một số điều kiện nhất định. Thị trường mục tiêu chính của nó là các doanh nghiệp và các ngành công nghiệp, và người dùng thông thường không phải là đối tượng mục tiêu của nó.

kasperskyos_003.jpg (68 KB)

Hệ thống đã hoàn thành thử nghiệm trong phòng lab vào cuối năm 2023. Nó là một hệ điều hành vi nhân và công ty tuyên bố không phải là "bản sao" của bất kỳ hệ thống nào. Nhân vi mô của nó được viết hoàn toàn từ đầu, không có mã nhân từ Linux. Trọng tâm là tạo ra các hệ thống phần cứng và phần mềm có khả năng "chống lại mọi mối đe dọa, ngay cả những mối đe dọa chưa được biết" và không yêu cầu phải cài đặt phần mềm chống vi-rút.

kasperskyos_002.jpg (88 KB)

Hệ điều hành KasperskyOS được ra mắt lần đầu năm 2016 nhưng gặp các trở ngại, chủ yếu là do cơ sở vật chất hỗ trợ của hệ thống còn chưa hoàn hảo và hệ sinh thái ứng dụng còn gặp khó khăn. Do đó, Kaspersky bắt đầu phát triển cửa hàng ứng dụng của riêng mình vào năm 2021. Tính đến năm ngoái, nó đã có phiên bản demo và đang thử nghiệm hiệu suất.

Tùng Dương