Tin mới

Facebook và Instagram có thể bị khai tử sau 1 tháng nữa ở Châu Âu

EU không Meta sẽ chứng kiến một cuộc cách mạng tác động đến nhiều ngành công nghiệp chứ không riêng gì mạng xã hội.

Facebook và Instagram hoàn toàn biến mất khỏi lãnh thổ Châu Âu? Câu hỏi đang trở thành đề tài bàn luận nóng hổi trên internet nhiều giờ sau khi biện pháp gây sốc từ Ireland được ban hành. Chuyện là quốc gia nằm tại Bắc Đại Tây Dương vừa quyết định ngăn chặn việc chuyển dữ liệu từ nước mình sang Hoa Kỳ đồng thời yêu cầu những người hàng xóm của mình mạnh dạn thực hiện thay đổi tương tự.

Meta dọa đóng cửa Facebook và Instagram ở châu Âu

Tất cả các tổ chức bảo vệ dữ liệu Châu Âu có một tháng để đưa ra ý kiến cũng như tranh luận về vấn đề này và do đó nếu các thỏa thuận không được thương thảo trong những tuần tới, các mạng xã hội của Meta có thể sẽ bị cấm cửa ở Châu Lục này.

Meta dọa đóng Facebook, Instagram tại châu Âu - VnExpress Số hóa

Bất đồng giữa Meta và các nhà chức trách Châu Âu không phải là chuyện mới khi vào năm 2020, nhóm của Mark Zuckerberg đã đe dọa rút các dịch vụ của mình khỏi lục địa này sau một hành động tương tự cũng từ Ireland. Gần đây nhất, cụ thể là vào tháng 2/2022, Meta tiếp tục gây áp lực với cân nhắc khả năng dừng hoạt động 2 nền tảng mạng xã hội Facebook và Instagram tại thị trường EU.

Sources Say US Will Not Reopen for EU Travellers Due to Delta Variant Concerns - SchengenVisaInfo.com

Nguyên do của sự tình được đưa ra là việc các nhà quản lý của Liên minh Châu Âu hiện đang soạn thảo một bộ luật mới, yêu cầu các hãng công nghệ thu thập dữ liệu người dân sống tại các quốc gia thuộc EU buộc phải lưu trữ và xử lý các dữ liệu này trên các máy chủ đặt tại Châu Âu. Trái ngang là, hiện dữ liệu người dùng EU lại đang được Facebook xử lý tại các máy chủ đặt ở Mỹ và không bảo vệ đầy đủ quyền riêng tư.

EU phản pháo lời đe dọa của Meta - Investo

Theo một báo cáo mới từ Politico, phía Meta muốn hòa giải, nhưng đây là vấn đề phức tạp hơn có liên quan đến xung đột giữa các bộ luật mà Châu Âu và Hoa Kỳ đang trong quá trình xử lý. Không chỉ Meta, các nền tảng khác như Google cũng hy vọng một thỏa thuận mới sẽ đạt được vào năm nay, giúp giải quyết các vấn đề về dữ liệu người dùng tại Châu Âu nhưng có lẽ điều này sẽ còn tốn một khoảng thời gian đáng kể nữa.

29fitz