Tin mới

Apple vẫn còn nhiều nỗi lo mặc dù doanh số iPhone tăng mạnh

Thành công lớn trong quý 3 năm nay của Apple đến từ mảng kinh doanh iPhone nhưng điều đó không thể che đi những vấn đề đáng lo của Apple.

Doanh thu quý 3 của Apple là 83 tỷ USD, đúng với kỳ vọng của Phố Wall. Trong đó, doanh số iPhone đặc biệt tăng mạnh, với doanh thu 40,7 tỷ USD trong quý, vượt xa kỳ vọng của các nhà phân tích. Thậm chí Apple chỉ dám dự đoán mảng này sẽ thu về khoảng 8 tỷ USD do rào cản chuỗi cung ứng nhưng kết quả gấp tới 5 lần. Tuy nhiên, không hẳn sẽ không có vấn đề gì xảy ra với Apple khi nhìn kỹ vào báo cáo tài chính của hãng.

Apple vẫn còn nhiều nỗi lo mặc dù doanh số iPhone tăng mạnh ảnh 1 Mac, iPad và thiết bị đeo sụt giảm mạnh Ba sản phẩm chính khác của Apple - Mac, iPad và thiết bị đeo đều bị sụt giảm doanh thu. Các nhà phân tích không thể dự đoán được Mac lại sụt giảm nhiều như vậy. MacBook Air và MacBook Pro là hai máy Mac phổ biến nhất của Apple. Doanh số của hai thiết bị này bị trì trệ do chuỗi cung ứng gặp khó nên mặc dù ra mắt vào ngày 6 tháng 6 nhưng phải đến ngày 26 tháng 6, MacBook Pro mới được lên kệ còn MacBook Air muộn hơn, vào ngày 15 tháng 7.

Apple vẫn còn nhiều nỗi lo mặc dù doanh số iPhone tăng mạnh ảnh 2 Kết quả là: Doanh thu của Mac trong quý tài chính thứ ba đã giảm khoảng 1 tỷ USD so với một năm trước. Tuy nhiên, dự kiến doanh số Mac sẽ khởi sắc khi Apple sẽ tiếp tục ra mắt thêm Mac mini và MacBook Pro cao cấp mới vào cuối năm nay. Năm tới cũng sẽ chứng kiến Mac Pro, iMac và MacBook Air 15 inch mới. So với Mac, mối quan tâm thực sự là chuỗi cung ứng iPad và máy tính bảng của Apple gặp nhiều rắc rối trong vài quý. Nhiều người dùng muốn mua iPad cũng không có. Số khá thì cho rằng iPad Air và iPad Pro của Apple quá giống nhau, khiến nhiều người tiêu dùng bối rối. Khả năng làm việc đa nhiệm của iPad cũng bị đặt dấu hỏi.

Apple vẫn còn nhiều nỗi lo mặc dù doanh số iPhone tăng mạnh ảnh 3 Nhưng đáng ngại nhất là mảng kinh doanh thiết bị đeo và phụ kiện của Apple, bao gồm Apple Watch, AirPods, tai nghe Beats, HomePod và Apple TV, mức giảm tới 750 triệu USD. Tim Cook cho biết mọi người đang chi tiêu ít hơn cho các sản phẩm này vì họ lo lắng về nền kinh tế dẫn đến doanh thu của mảng này giảm. Tăng trưởng nhân viên kém Theo các báo cáo, Apple đã bắt đầu thắt chặt vấn đề nhân sự, số lượng nhân viên sẽ bị nén lại, đôi khi sự tăng trưởng bằng không. Điều này hoàn toàn trái ngược với những năm trước. Kể từ năm 2009, Apple đã tăng thêm từ 5.000 đến 12.000 nhân viên mỗi năm. Chi phí hoạt động ít nhất 4 tỷ USD trong 5 năm qua. Mặc dù Apple vẫn đang đầu tư vào các lĩnh vực chủ chốt như thực tế tăng cường và trí tuệ nhân tạo, nên có thể sẽ không cắt giảm ồ ạt. Tuy nhiên, thực tế rõ ràng, Apple đang có tốc độ tăng trưởng chậm lại về vấn đề nhân sự.

Hải SN