Tin mới

Độc lạ Ricoh: cố tình... giảm chất lượng ảnh với bản mới của máy ảnh compact cao cấp GR III

Trong khi các hãng khác vẫn đang vất vả khiến hình ảnh chụp từ camera ngày càng sắc nét hơn, máy ảnh GR III HDF và GR IIIx HDF mới của Ricoh lại có sẵn bộ lọc khiến ảnh... mờ hơn.

Ricoh Imaging vừa công bố cặp máy ảnh mới, Ricoh GR III HDF và GR IIIx HDF, tích hợp bộ lọc khuếch tán vùng sáng (highlight diffusion filter - HDF) mới. HDF, có thể được kích hoạt hoặc vô hiệu hóa nhanh chóng chỉ bằng một thao tác, đã được phát triển bằng công nghệ in phun tiên tiến của Ricoh “được phát triển qua nhiều năm”.

Bộ lọc hiệu ứng đặc biệt khuếch tán các vùng sáng và tạo ra hiệu ứng làm mờ xung quanh rìa ảnh, điều mà Ricoh hứa hẹn sẽ giúp “tạo ra những bức ảnh giống như những bức ảnh được chụp trong ảnh phim hoặc phim cổ điển”. Tuy nhiên đổi lại, những bức ảnh được chụp với HDF sẽ mất đi sự sắc nét do các vùng sáng bị loe sáng hơn.

Nhưng rất may mắn, bộ lọc HDF này có thể được tắt bật tuỳ ý người dùng và khi tắt, 2 chiếc GR III HDF sẽ có chất lượng ảnh không khác gì các phiên bản thường. Điều này nghĩa là chúng chúng hứa hẹn mang lại hình ảnh 24,2 megapixel sắc nét, chi tiết được chụp bằng ống kính tiêu cự tương đương 28mm f/2.8 và 40mm f/2.8 full frame tương ứng cho GR III HDF và GR IIIx HDF.

Do có rất ít điểm khác biệt giữa máy ảnh HDF và máy ảnh GR III thông thường nên Ricoh đã thay đổi nút chụp trên phiên bản HDF thành màu bạc sẫm. Cài đặt mặc định của nút Fn (chức năng) cũng đã được thay đổi, trong đó nút này kiểm soát cài đặt bật/tắt cho chính HDF trên các máy ảnh mới.

Ricoh cũng đã bổ sung thêm khả năng cấu hình trước ba cài đặt cân bằng trắng cơ bản cho các mẫu máy mới. Điều này sẽ có sẵn cho chủ sở hữu GR III và GR IIIx thông thường thông qua bản cập nhật phần mềm ngay khi phiên bản HDF được tung ra thị trường. Ngoài ra còn có cài đặt Zone Select AF mới. Tuy nhiên để tích hợp bộ lọc HDF mới, Ricoh đã phải loại bỏ bộ lọc mật độ trung tính (ND) trên GR III HDF và GR IIIx HDF.

Điều này các mẫu máy mới kém hơn GR III bản thường trong một số trường hợp chụp phơi sáng hoặc chụp phong cảnh với nhiều chuyển động liên tục như thác nước... Nhìn chung, Ricoh định vị rõ ràng từng biến thể của dòng GR III cho các mục đích chụp khác nhau, và GR III HDF và GR IIIx HDF hướng tới những người thích chất ảnh hoài cổ như những máy ảnh phim với ống kính có chất lượng quang học kém hơn nhiều so với camera số hiện đại.

Máy ảnh Ricoh GR III HDF và GR IIIx HDF sẽ có mặt trên thị trường vào tháng 4 với giá lần lượt là 1.070 USD và 1.150 USD.

Trường Giang