Tin mới

Điện thoại Android vẫn làm tốt hơn iPhone 15 ở 4 chi tiết này

iPhone 15 là mẫu điện thoại được đón chờ nhất trong giai đoạn cuối năm nay. Apple đã có rất nhiều cải tiến để làm hài lòng khách hàng của mình, nhưng vẫn còn đó 1 số điều khiến người dùng tiếc nuối chưa được trang bị trên mẫu iPhone năm nay. 

iphone_15_11.jpg (207 KB)

Dòng sản phẩm Apple iPhone 15 đã ra mắt bao gồm 4 mẫu iPhone 15, iPhone 15 Plus, iPhone 15 Pro và iPhone 15 Pro Max. Các tính năng Dynamic Island và USB-C cũng đã có sẵn trên toàn bộ dòng sản phẩm. Thêm nữa, các mẫu tiêu chuẩn đã có camera lớn 48MP, có nút Hành động mới và phiên bản Pro Max thậm chí còn có ống kính tele tiềm vọng bốn lăng kính mới để thu phóng quang học 5x.

iphone_15_1.jpg (543 KB)

iPhone 15 và 15 Pro xếp đối xứng với Pixel Fold và Nothing Phone 2

Mặc dù tất cả những điều trên nghe có vẻ rất ấn tượng, nhưng dòng sản phẩm iPhone của Apple vẫn đứng sau các đối thủ khác trên thị trường. Điện thoại Android đã có một số tính năng này từ lâu và thậm chí còn làm một số tính năng tốt hơn iPhone rất nhiều.

Sạc USB-C nhanh hơn:

Sau khi sử dụng cổng sạc Lightning trong suốt một thập kỷ (được giới thiệu lần đầu tiên vào năm 2012 với iPhone 5), Apple cuối cùng đã chuyển sang USB-C cho dòng iPhone 15.

iphone_15_2.jpg (243 KB)

Cổng USB-C trên iPhone 15 

Với việc thay đổi sang USB-C, chúng ta đều mong đợi tốc độ sạc sẽ nhanh hơn trước. Vì hiện tại một số điện thoại Android sạc nhanh nhất có thể đạt tốc độ lên tới 210W, tức là sạc lên 66% pin chỉ trong 5 phút. Và ngay cả đối với điện thoại Android không mạnh về sạc nhanh như Samsung Galaxy S23 Ultra thì nó vẫn có thể đạt tốc độ sạc lên tới 45W. Tốc độ này không quá nhanh, nhưng chắc chắn vẫn nhanh hơn iPhone. Mặt khác, OnePlus 11 có thể đạt tốc độ lên tới 80W ở thị trường Mỹ hoặc 100W trên phạm vi quốc tế.

iphone_15_3.jpg (413 KB)

Một chiếc OnePlus 11 đang sạc

Có vẻ như ngay cả hai model cao cấp iPhone 15 Pro và iPhone 15 Pro Max cũng vẫn sẽ có tốc độ sạc 27W như trước. Mặc dù chuyển sang USB-C nhưng công suất sạc vẫn giữ nguyên và không có cải tiến nào về tốc độ sạc. Apple đã quảng cáo tốc độ truyền dữ liệu nhanh hơn với một số loại cáp nhất định, nhưng điều này hoàn toàn không giúp ích gì cho tốc độ sạc.

Vì vậy, nếu bạn đang hy vọng rằng iPhone 15 sẽ sạc nhanh hơn bằng USB-C thì thật không may, điều đó đã không xảy ra. Khi bạn muốn một chiếc điện thoại có thể sạc đầy nhanh chóng, tốt hơn hết bạn nên sử dụng điện thoại Android.

Zoom quang học:

Với iPhone 15 Pro Max, Apple cuối cùng đã bổ sung một ống kính nâng cấp cho camera tele, hiện có khả năng zoom quang lên tới 5x. Apple đã tạo ra một thiết kế lăng kính độc đáo cho ống kính kính tiềm vọng này để nó có thể vừa với khung của iPhone 15 Pro Max. Do kích thước của máy ảnh nên chỉ có Pro Max lớn hơn mới có ống kính tele mới.

iphone_15_5.jpg (224 KB)

Camera trên dòng iPhone 15 Pro

Với khả năng zoom quang 5x, chắc chắn iPhone 15 Pro Max sẽ chụp ảnh cận cảnh tốt hơn nhiều so với các phiên bản tiền nhiệm. Tuy nhiên, hãy nhìn vào Samsung Galaxy S23 Ultra. Nó có cùng phạm vi kích thước với iPhone 15 Pro Max và có camera tele kính tiềm vọng có khả năng zoom quang lên tới 10x, gấp đôi so với iPhone 15 Pro Max.

iphone_15_4.jpg (161 KB)

Camera trên mẫu Samsung S23 Ultra

Zoom quang học 10x của S23 Ultra rất tuyệt vời để chụp ảnh động vật hoang dã, vì vậy tôi hy vọng rằng iPhone 15 Pro Max cũng có khả năng chụp được một số bức ảnh tuyệt vời. Nhưng một lần nữa, điện thoại Android vẫn tiếp tục có camera tốt hơn iPhone 15, đặc biệt là khi nói đến ống kính tiềm vọng và chức năng zoom quang. Apple đang đi đúng hướng nhưng vẫn còn nhiều việc phải làm.

Một nút vật lý cho nhiều hành động:

Trên iPhone 15 Pro và iPhone 15 Pro Max, Apple đã thay thế nút chuyển đổi tắt tiếng cổ điển bằng nút Hành động mới. Nút Hành động theo mặc định sẽ đưa thiết bị của bạn vào hoặc ra khỏi chế độ im lặng bằng cử chỉ nhấn và giữ, nhưng bạn cũng có thể tùy chỉnh nút này thành một hành động khác mà bạn chọn.

iphone_15_7.jpg (149 KB)

Nút Hành động trên iPhone 15

Tuy nhiên, nút Hành động chỉ có thể thực hiện một hành động được chỉ định tại một thời điểm bằng cử chỉ nhấn và giữ. Bạn có thể để nó ở cài đặt mặc định hoặc thực hiện những việc như khởi chạy ứng dụng Máy ảnh, bật Đèn pin, bắt đầu ghi âm giọng nói, bật một số tính năng Trợ năng, chạy Phím tắt hoặc không thực hiện hành động nào.

Có đôi chút hơi thất vọng khi bạn thực sự chỉ có thể sử dụng nút Hành động cho một việc tại một thời điểm. Chúng tôi đã hy vọng rằng đó sẽ là một nút đa chức năng, trong đó bạn có thể chỉ định một hành động cho một lần nhấn, một hành động khác cho lần nhấn đúp và có thể một hành động khác khi nhấn ba lần. Nhưng đó không phải là thứ được Apple trang bị.

iphone_15_6.jpg (218 KB)

Nút đa năng trên Motorola Razr 40

Trên một số điện thoại Android, bạn có thể thực hiện nhiều tác vụ bằng nút bên cạnh, chẳng hạn như nhấn đúp để khởi động máy ảnh, nhấn và giữ để kích hoạt trợ lý giọng nói... Thật tuyệt khi thấy nó có thể làm nhiều việc cùng một lúc.

Màn hình 120Hz:

iPhone 15 Pro và iPhone 15 Pro Max có màn hình ProMotion đẹp mắt với tốc độ làm mới động 120Hz. Điều đó có nghĩa là bạn sẽ có một thiết bị có màu sắc đẹp, văn bản sắc nét và sinh động cũng như khả năng cuộn và hoạt ảnh cực kỳ mượt mà giữa các ứng dụng. 

iphone_15_12.jpg (179 KB)

Màn hình 60Hz trên iPhone 15

Nhưng trên iPhone 15 và iPhone 15 Plus tiêu chuẩn, Apple vẫn đang sử dụng màn hình tốc độ làm mới 60Hz quá lỗi thời, điều này khó có thể biện minh nếu xét đến giá của thiết bị. Đây vẫn là màn hình Super Retina XDR nên bạn vẫn sẽ có màu sắc tươi sáng, sống động và văn bản sắc nét. Tuy nhiên, thao tác cuộn không mượt mà và hoạt ảnh chuyển tiếp có thể bị giật hơn một chút.

Đối với người bình thường, nó có thể không quá đáng chú ý, đặc biệt nếu bạn chưa sử dụng điện thoại có tốc độ làm mới màn hình cao hơn. Nhưng khi bạn đặt iPhone 15 tiêu chuẩn bên cạnh một thiết bị có màn hình tốc độ làm mới cao hơn, bạn có thể nhận thấy sự khác biệt, đặc biệt nếu đó là 120Hz.

iphone_15_8.jpg (389 KB)

Màn hình Motorola Edge Plus

Trong thế giới điện thoại Android, bạn sẽ rất khó để tìm được một chiếc điện thoại vẫn còn trang bị màn hình với tốc độ làm mới 60Hz. Ngày nay, ngay cả các tùy chọn giá rẻ cũng có ít nhất 90Hz và phần lớn các mẫu cơ bản dành cho các mẫu hàng đầu, chẳng hạn như Galaxy S23, có 120Hz. Google Pixel 7 có thể không cao tới 120Hz nhưng vẫn là 90Hz, đây vẫn là một cải tiến lớn so với 60Hz của Apple.

iphone_15_9.jpg (373 KB)

Màn hình Pixel 7 và One Plus 11

Khi Apple đặt mức giá 22,5 triệu cho mẫu iPhone 15 cơ bản, thật khó để biện minh cho mức giá đó mà vẫn chỉ có màn hình 60Hz. Do chúng ta đang nói về chủ đề màn hình, có thể thấy các mẫu iPhone 15 cơ bản vẫn thiếu chế độ Always on display (màn hình luôn bật). Trong khi đó, điều này đã trở nên phổ biến với các điện thoại Android trong tầm giá tương tự.

iphone_15_10.jpg (423 KB)

iPhone 15 và iPhone 15 Pro

Như đã nói, vẫn có một số điều tuyệt vời về iPhone 15, như chế độ Chân dung tự động cùng với thiết kế titan của các mẫu iPhone 15 Pro cho cảm giác thực sự tốt. Và ngay cả với những điểm hạn chế như đã nêu trên, iPhone 15 vẫn là một trong những bản nâng cấp lớn nhất đối với các mẫu máy tiêu chuẩn trong một thời gian khá dài. Apple rõ ràng biết cách tạo ra những chiếc iPhone tuyệt vời, nhưng nếu thêm một vài tính năng bổ sung từ các đối tác Android, chúng thậm chí còn có thể tốt hơn nữa.

Minh Hoàng