Tin mới

Đánh giá tai nghe Huawei FreeBuds Pro 3: Vẫn là kẻ dẫn đầu

Huawei, một trong những doanh nghiệp sản xuất sản phẩm kỹ thuật số lớn nhất của Trung Quốc, cuối cùng đã ra mắt mẫu mới của dòng sản phẩm tai nghe TWS hàng đầu là Huawei FreeBuds Pro 3. Liệu nó có tiếp tục sức mạnh do mẫu tai nghe thế hệ thứ nhất và thứ hai mang lại hay không, hãy cùng Tạp chí Nghe Nhìn Việt Nam tìm hiểu.

huawei_freebuds_pro3_8.jpg (200 KB)

Với sự tiến bộ của công nghệ, một số tai nghe trong số chúng đã trở nên nhẹ hơn, kết nối thuận tiện và ổn định hơn, một số có thuật toán giảm tiếng ồn được cải thiện và một số đã đạt được chất lượng âm thanh lossless siêu CD. 

Mở hộp & Thiết kế

Hộp đóng gói Huawei FreeBuds Pro3 vẫn áp dụng thiết kế hình vuông ở mặt trước. Bên trong chứa ngăn sạc, một cặp tai nghe, cáp sạc Type-C, ba cặp nút tai có thể vừa với kích cỡ tai của hầu hết mọi người, thẻ bảo hành và sách hướng dẫn.

huawei_freebuds_pro3_2a.jpg (326 KB)

Hộp sạc của Freebuds Pro3 có hình dạng viên sỏi cổ điển với thiết kế mặt sương mù mờ trên vỏ và một tấm kính tráng gương ở mặt sau có logo Huawei. Nút bấm được đặt ở bên trái, còn cổng sạc, lỗ loa, nút ấn để tìm kiếm tai nghe ở phía dưới. Thân tai nghe sử dụng thiết kế bóng bẩy, không khác nhiều so với phiên bản tiền nhiệm là Huawei FreeBuds Pro 2.

huawei_freebuds_pro3_3.jpg (192 KB)

Thiết kế trục của hộp sạc sử dụng loại ẩn tạo cảm giác đóng mở rất êm ái. Lỗ mở được làm thành đường cắt chéo để mang lại góc mở lớn hơn cho nắp hộp sạc, thuận tiện hơn cho người dùng khi lấy tai nghe ra. Về cách hoạt động, Freebuds Pro3 và các tai nghe Bluetooth không dây hàng đầu hiện nay cũng gần giống nhau, đó là nhấn phím điều khiển để phát hoặc tạm dừng nhạc và trả lời hoặc cúp điện thoại; nhấn và giữ để chuyển chế độ bình thường, chế độ xuyên âm và chế độ giảm tiếng ồn; trượt lên/xuống vùng điều khiển để điều chỉnh âm lượng.

huawei_freebuds_pro3_4.jpg (241 KB)

huawei_freebuds_pro3_5.jpg (322 KB)

Chất lượng giai điệu

Huawei FreeBuds Pro3 sử dụng lõi Cortex-A2 do Huawei phát triển độc lập, giúp cải thiện đáng kể khả năng tính toán nhưng cũng mang lại khả năng xử lý tín hiệu hiệu quả hơn, giảm tiếng ồn chính xác hơn và tạo ra môi trường cuộc gọi thuần khiết nhất. Điều này thực sự đã được xác nhận qua trải nghiệm thực tế. Mặc dù phiên bản tiền nhiệm của nó đủ tốt nhưng chúng tôi vẫn nhận thấy sự cải thiện trong các lĩnh vực như giảm thiểu tiếng ồn.

huawei_freebuds_pro3_6.jpg (183 KB)

Giao thức codec giải mã âm thanh L2HC 3.0 độc đáo của Huawei hỗ trợ tốc độ truyền 1,5Mbps và nhờ đó chất lượng âm thanh của nó cũng được cải thiện rất nhiều. Tốc độ phát nhạc CD lossless là 1,41Mbps và FreeBuds Pro3 L2HC 3.0 có thể khôi phục 100% nhạc lossless CD, giúp người dùng thưởng thức âm nhạc đắm chìm hơn. Nhưng đồng thời, để đạt được chất lượng âm thanh ổn định và tốt nhất, bạn cần chú ý đến sự can thiệp của môi trường lên tín hiệu. Mặt khác, trong hầu hết các môi trường có nhiều thiết bị, chúng tôi khuyên bạn nên bật tùy chọn "Ưu tiên chất lượng kết nối" trên trang quản lý tai nghe của ứng dụng Huawei AI Life.

huawei_freebuds_pro3_7.jpg (161 KB)

Qua thử nghiệm, FreeBuds Pro3 có khả năng tái tạo tần số thấp và độ phân giải rất tốt ở dải âm trung và âm cao. Theo dữ liệu chính thức, giới hạn của tần số thấp và tần số cao lần lượt là 14Hz và 48kHz. Giọng nói của con người rõ ràng và trong trẻo hơn với độ chi tiết tốt, các nhạc cụ được sắp xếp hợp lý tạo nên sự cân bằng tuyệt vời trong một sân khấu âm thanh tuyệt đẹp. Chúng tôi khá chắc chắn rằng FreeBuds Pro mới vẫn là tai nghe nhét tai true wireless hàng đầu về chất lượng âm thanh. Tuy nhiên, cần lưu ý rằng giao thức L2HC 3.0 hiện chỉ hỗ trợ dòng điện thoại Mate 60 và X5. Tuy nhiên, bạn vẫn có thể thưởng thức âm thanh tuyệt vời trên các thiết bị khác, đặc biệt là các điện thoại Huawei khác.

huawei_freebuds_pro3_12.jpg (185 KB)

Liên kết gần NearLink

FreeBuds Pro3 là chiếc tai nghe Bluetooth không dây đầu tiên của Huawei được trang bị công nghệ NearLink. So với tai nghe Bluetooth truyền thống, nó không chỉ hỗ trợ kết nối nhanh hơn mà còn mang lại sự ổn định tốt hơn với khả năng chống nhiễu mạnh hơn. NearLink là thế hệ công nghệ kết nối không dây tầm ngắn mới do Huawei dẫn đầu và phát triển, thậm chí còn có mức tiêu thụ điện năng thấp hơn, độ trễ thấp hơn, phạm vi phủ sóng rộng hơn và kết nối mạng dễ dàng hơn. Công nghệ NearLink có thể đạt được độ trễ siêu thấp 20ms, có thể tự động kích hoạt khi trò chơi được khởi chạy bằng FreeBuds Pro 3 nếu tùy chọn "Độ trễ động" được bật trong ứng dụng.

huawei_freebuds_pro3_9.jpg (174 KB)

Giảm và khử tiếng ồn

Là một chiếc tai nghe hàng đầu, khả năng giảm tiếng ồn là một trong những tiêu chí quan trọng để kiểm tra chất lượng của nó. Huawei luôn là hãng áp dụng giải pháp tích cực nhất để đạt được hiệu suất chống ồn chủ động (ANC) tối đa. Nếu người tiền nhiệm Freebuds Pro 2 đã đạt được mức độ xuất sắc trong giới tai nghe thì Freebuds Pro 3 dường như không có đối thủ về mặt này vào thời điểm này.

huawei_freebuds_pro3_10.jpg (170 KB)

Freebuds Pro 3 được trang bị tính năng giảm tiếng ồn động thông minh 3.0 với sức mạnh tính toán của chip xử lý hiệu suất cao Cortex-A2 cùng với thuật toán giảm tiếng ồn thích ứng AI và hệ thống giảm tiếng ồn lai 3 micro, nó có thể xác định và tính toán chính xác tiếng ồn bên trong và bên ngoài tai theo thời gian thực và tùy chỉnh hiệu ứng giảm nhiễu theo các ngữ cảnh khác nhau. Tất nhiên, vẫn sẽ có một số tiếng ồn xung quanh trong môi trường quá ồn ào, nhưng vấn đề này phần lớn có thể tránh được khi bật nhạc.

Điều chúng tôi phàn nàn nhiều nhất là do khả năng chống ồn của nó quá tốt dẫn đến nó quá yên tĩnh, đến mức chúng tôi đã bỏ lỡ một số cảnh báo xung quanh. Vì vậy, bạn phải thật chú ý nếu đeo nó khi tham gia giao thông.

Hơn nữa, ngoài tính năng chống ồn chủ động bằng công nghệ thì dạng nhét trong tai của nó cũng giúp giảm tiếng ồn vật lý thụ động nếu bạn chọn nút tai phù hợp với tai của mình.

huawei_freebuds_pro3_11.jpg (264 KB)

Huawei FreeBuds Pro 3 tích hợp thuật toán khử tiếng ồn cuộc gọi DNN, cho phép bạn thực hiện cuộc gọi HD thoải mái trong môi trường có độ ồn cực cao. Không chỉ vậy, với VPU và hệ thống 3 micro xử lý thông minh và phân biệt tiếng ồn tần số cao- thấp thì khả năng chống ồn gió của nó cũng rất tốt ngay cả khi gió rất mạnh.

Pin & Sạc

Hộp sạc của Huawei FreeBuds Pro 3 khá nhỏ gọn nhưng vẫn trang bị viên pin có dung lượng 510mAh. Dữ liệu chính thức cho thấy ở chế độ ưu tiên kết nối ổn định, bạn có thể phát nhạc liên tục trong khoảng 33 giờ. Ngay cả ở chế độ ưu tiên chất lượng âm thanh, thời lượng pin của nó vẫn có thể kéo dài 30 giờ. Đồng thời, tốc độ sạc của nó cũng khá nhanh. Với hộp trống, sạc có dây chỉ mất 60 phút là đầy và sạc không dây mất khoảng 150 phút.

huawei_freebuds_pro3_13.jpg (278 KB)

Các chức năng khác

FreeBuds Pro3 cũng được trang bị một số tính năng mà tai nghe Bluetooth không dây hàng đầu hay phổ thông khác có. Chẳng hạn như âm thanh không gian, màn hình bật lên khi mở tai nghe, chủ đề bật lên được cá nhân hóa, phát sóng thông minh,... Không chỉ vậy, lần này nó còn hỗ trợ tìm kiếm tai nghe ngoại tuyến, cho phép người dùng thêm một số phương tiện khôi phục trong trường hợp tai nghe bị mất. Tuy nhiên, chúng tôi rất yêu thích chiếc tai nghe này và sẽ cất nó đi rất cẩn thận sau khi sử dụng nên chưa có cơ hội trải nghiệm chức năng này.

huawei_freebuds_pro3_2.jpg (190 KB)

Phần kết luận

Tóm lại, Huawei FreeBuds Pro3 có thể được coi là một trong những chiếc tai nghe ANC hàng đầu tốt nhất với chất lượng âm thanh và khả năng giảm tiếng ồn vượt trội. Đồng thời, trong trường hợp kết nối với điện thoại Huawei, trải nghiệm đa thiết bị tương đối hoàn hảo. Các tính năng mạnh mẽ của những chiếc tai nghe này chắc chắn rất đáng tiền, nhưng nếu không có điện thoại Huawei, bạn cần quyết định có nên mua nó hay không tùy theo mức độ yêu thích và mức độ quen thuộc của bạn với các hỗ trợ phần mềm/phần cứng của Huawei. Theo chúng tôi, Huawei FreeBuds Pro3 chắc chắn sẽ trở thành một trong những người bạn đồng hành tốt nhất khi đi lại, làm việc và du lịch.

Minh Hoàng