Tin mới

Đánh giá đầy đủ Lenovo Legion Go: Trải nghiệm chơi game hoàn hảo trên thiết bị cầm tay

Đối với các game thủ thì máy chơi game cầm tay Lenovo Legion Go mới này quả thực là một thiết bị cầm tay khá đặc biệt và rất ấn tượng trong số những ứng cử viên mới nhất.

lenovo_legion_go_23.jpg (346 KB)

Mở hộp:

Cùng nhìn qua bao bì, hộp bên ngoài của Legion Go không có gì đặc biệt nhưng phụ kiện lại khá đầy đủ. Hộp đựng được gia công khá tốt, khi bỏ máy vào, nó rất vừa vặn và bảo vệ thiết bị một cách hoàn hảo khi sử dụng trong lúc di chuyển. Ngoài ra còn có một chi tiết rất đáng suy nghĩ là lỗ từ tính trên hộp đựng để sạc pin, bạn có thể dễ dàng sạc Legion Go qua đó.

lenovo_legion_go_1.jpg (258 KB)

Bộ đổi nguồn hỗ trợ công suất lên tới 65w đi cùng với dây nguồn khá dài. Hơn hết, có một miếng nhựa kỳ lạ mà nếu không đọc lại sách hướng dẫn thì không ai biết được chức năng của nó, nó có thể kết hợp với một trong các joypad để biến thành một con chuột, giống như cần lái máy bay. Điều này thật tuyệt vời!

lenovo_legion_go_2.jpg (264 KB)

Thiết kế:

Về mặt thiết kế, điều hấp dẫn chúng tôi nhất tất nhiên là màn hình. Màn hình LCD 8,8 inch này là màn hình lớn nhất trong số các máy chơi game cầm tay chạy hệ điều hành Windows hiện nay. So sánh nó với Nintendo Switch, sự khác biệt về kích thước màn hình là rất rõ ràng.

lenovo_legion_go_3.jpg (317 KB)

Khi bạn thực sự chạm tay vào Legion Go, màn hình thậm chí còn lớn hơn những gì bạn thấy trong quảng cáo. Chúng tôi phải thừa nhận rằng màn hình lớn hơn sẽ mang lại trải nghiệm chơi game tốt hơn.

lenovo_legion_go_4.jpg (287 KB)

Về mặt đồ họa, thiết bị này gần như không có đối thủ. Nhưng trọng lượng máy lên tới 860g đáng để chúng ta cân nhắc kỹ trước khi mua, liệu cánh tay và cổ tay của bạn có thể chịu đựng được chiếc máy này khi chơi game trong một thời gian dài không?

lenovo_legion_go_5.jpg (299 KB)

Về thiết kế bên ngoài, Legion Go có những đường nét đầy năng lượng, thân máy nhìn rất sắc sảo, giống một chiếc xe cơ bắp. Kết hợp với hiệu ứng RGB trên cần điều khiển khiến nó trở thành máy chơi game cầm tay có cảm giác rất thú vị.

lenovo_legion_go_6.jpg (230 KB)

lenovo_legion_go_7.jpg (265 KB)

Thiết kế của Legion Go kết hợp nhiều tính năng của các máy chơi game cầm tay trên thị trường như bộ điều khiển rời, miếng cảm ứng trên bộ điều khiển, giá đỡ ở mặt sau,...

lenovo_legion_go_8.jpg (293 KB)

lenovo_legion_go_9.jpg (234 KB)

Tất nhiên, Legion Go cũng có thiết kế độc đáo của riêng nó, bộ điều khiển bên phải có thể được tháo ra, bạn có thể sử dụng nó như một con chuột một cách thuận tiện.

lenovo_legion_go_10.jpg (327 KB)

Đồng thời, giống như Nintendo Switch, bộ điều khiển của Legion Go có thể được ghép nối riêng với máy, cho phép hai người chơi cùng nhau mà không cần bộ điều khiển bổ sung khi chơi một số trò chơi cũ.

lenovo_legion_go_11.jpg (224 KB)

Điểm phàn nàn duy nhất của chúng tôi về mặt hình thức là lớp vỏ nhựa màu đen rất dễ bám dấu vân tay và nó rất khó để làm sạch.

Hiệu suất:

Legion Go đi kèm với bộ xử lý AMD Ryz1 Extreme, đây là một trong những bộ xử lý mạnh nhất hiện có cho thiết bị cầm tay Windows với 8 lõi zen4, 16 luồng, xung nhịp Boosted lên tới 5,1 GHz và 16 MB bộ nhớ đệm L3. Đó chính là con chip AMD Ryzen 7 7840U được tối ưu hóa cho hiệu năng tiêu thụ điện năng thấp.

lenovo_legion_go_12.jpg (232 KB)

Trong thử nghiệm, nó có hiệu suất tốt ở mức tiêu thụ điện năng 30w. Ngay cả ở mức tiêu thụ điện năng 15w, thiết bị vẫn rất mạnh mẽ.

lenovo_legion_go_13.jpg (63 KB)

lenovo_legion_go_14.jpg (88 KB)

Về hiệu năng GPU, Z1 Extreme được trang bị card đồ họa Radom 780M đạt 2.782 điểm trong bài test “Time Spy”. Đây là một kết quả đáng kinh ngạc và gần như gấp đôi card đồ họa Intel XE 96eu, tiệm cận với GTX-1650 max-Q.

lenovo_legion_go_15.jpg (80 KB)

Nhìn chung, Z1 Extreme là bộ xử lý tuyệt vời cho các thiết bị trong việc sử dụng hàng ngày. Ngay cả khi chạy các trò chơi đòi hỏi hiệu năng cao, Z1 Extreme vẫn mang lại trải nghiệm chơi game rất mượt mà ở độ phân giải 800p-1200p và đồ họa thấp. Một số người có thể cho rằng độ phân giải và cài đặt trước đồ họa quá thấp, nhưng trên thực tế, việc sử dụng đồ họa thấp hơn có thể chấp nhận được ở kích thước màn hình 8,8 inch.

lenovo_legion_go_16.jpg (292 KB)

Về mức tiêu thụ điện năng, lần đầu tiên chúng tôi thực hiện một bài kiểm tra căng thẳng ở mức TDP 15w và kết quả rất tuyệt vời với nhiệt độ CPU luôn dưới 70° và tiếng ồn của quạt rất nhỏ.

lenovo_legion_go_17.jpg (276 KB)

Ở mức TDP 30w, công suất được duy trì ở mức 30w trong 2 phút đầu tiên của bài kiểm tra, sau đó duy trì ở mức khoảng 25w với tốc độ quạt cao hơn và tiếng ồn của quạt khá rõ.

Trò chơi:

Lần đầu tiên chúng tôi thử nghiệm Horizon 5 ở độ phân giải 1200p với cài đặt tốc độ khung hình thấp và thành thật mà nói, chúng tôi rất hài lòng với kết quả này và ngay cả với tốc độ khung hình thấp, hiệu suất vẫn rất tuyệt vời.

lenovo_legion_go_19.jpg (167 KB)

Trong Cyberpunk 2077, ở cùng mức độ phân giải 1200p, đồ họa thấp, nó vẫn có tốc độ khung hình rất tốt.

lenovo_legion_go_18.jpg (114 KB)

Chúng tôi cũng test thử tựa game yêu thích Ganshin Impact, độ phân giải 2.560x1.600, đồ họa thấp, tốc độ khung hình trung bình 53fps, và do độ phân giải đủ cao nên game có đồ họa tuyệt vời, thậm chí còn tốt hơn cả đồ họa cao nhất trên nền tảng di động.

lenovo_legion_go_20.jpg (381 KB)

Cuối cùng, chúng tôi cũng đã thử chạy Tears of the Kingdom trên Legion Go và nó hầu như luôn ở mức 1080p 30 khung hình/giây, một trải nghiệm tốt hơn nhiều so với Nintendo Switch.

lenovo_legion_go_21.jpg (383 KB)

Màn hình:

Legion Go sử dụng màn hình LCD 8,8 inch và nếu bạn đã quen thuộc với các sản phẩm của Lenovo, bạn sẽ nhận thấy rằng Legion Go sử dụng cùng màn hình với máy tính bảng Lenovo y700, đây là một màn hình rất tốt về mặt hiển thị. Tuy nhiên, nó vẫn chưa hoàn hảo. Trước hết, vì là màn hình LCD nên nó có mức tiêu thụ điện năng cao. Đồng thời, màn hình không hỗ trợ tốc độ làm mới có thể tự thay đổi. Nói cách khác, màn hình có ảnh hưởng nghiêm trọng đến thời lượng pin của Legion Go.

lenovo_legion_go_22.jpg (346 KB)

Pin:

Mặc dù Legion Go có pin lớn 49-watt-hour nhưng hiệu suất sử dụng pin chỉ ở mức trung bình. Với cài đặt TDP là 15W, bạn có thể chơi game trong 2 giờ và với cài đặt TDP là 30W, nó chỉ có thể chạy trong 1 giờ 30 phút. Khi chơi một số game có yêu cầu hiệu năng thấp hơn, cài đặt TDP ở mức 5-10w có thể giúp máy chạy được 3-4 giờ. Tất nhiên, đây không phải là vấn đề đối với Lenovo, hầu hết các máy chơi game cầm tay windows trên thị trường đều có thời lượng pin không tốt, nên khi chạy các game có yêu cầu đồ họa cao vẫn phải kết nối với adapter nguồn.

Loa:

Loa của Legion Go được đặt ở phía trên thiết bị và chúng có chất lượng âm thanh ở mức trung bình.

lenovo_legion_go_24.jpg (183 KB)

Phần mềm:

Legion Go có phần cứng rất tốt, nhưng Lenovo chưa tối ưu được phần mềm. Trước hết hãy nói về Legion space, khi chúng tôi sử dụng Legion Go, chúng tôi chưa bao giờ gọi ra bất kỳ trò chơi nào thông qua Legion space, chúng tôi không có cách nào để đưa những trò chơi yêu thích của mình lên trang chủ.

lenovo_legion_go_25.jpg (270 KB)

Về giao diện cài đặt nhanh, bạn có thể nhanh chóng điều chỉnh độ sáng, mức tiêu thụ điện năng, âm lượng,... nhưng không thể khóa tốc độ khung hình của trò chơi, không thể ghi lại màn hình một cách thuận tiện và thậm chí cả dữ liệu của màn hình hiệu suất cũng không chính xác. Chúng tôi hy vọng rằng Lenovo sẽ cải thiện những vấn đề này trong bản cập nhật tiếp theo.

lenovo_legion_go_26.jpg (401 KB)

Phần kết luận:

Nhìn chung, Legion Go có phần cứng rất tốt, CPU mạnh mẽ và cân bằng, màn hình chất lượng cao và bộ điều khiển có nhiều điểm nổi bật, nhưng cũng vẫn có một số khuyết điểm. Chúng tôi nghĩ chiếc máy chơi game cầm tay này phù hợp hơn với những game thủ hạng nặng và những người đam mê công nghệ.

Minh Hoàng