Tin mới

Cổng kết nối USB-C là chuẩn bắt buộc trên những smartphone bán tại châu Âu từ năm 2024

Apple rất có thể sẽ phải hy sinh cổng Lightning độc quyền của họ.

Các nhà lập pháp ở Liên minh châu Âu đã đạt được một thỏa thuận về luật yêu cầu tất cả các smartphone trong tương lai được bán tại EU - bao gồm cả iPhone của Apple phải có kết nối USB-C để sạc có dây vào mùa thu năm 2024. Các thiết bị điện tử khác, bao gồm cả máy tính bảng, máy ảnh kỹ thuật số, tai nghe, máy chơi game cầm tay và thiết bị đọc sách điện tử cũng không phải ngoại lệ.

Cổng kết nối USB-C là chuẩn bắt buộc trên những smartphone bán tại châu Âu từ năm 2024 ảnh 1

Luật này đã được xem xét trong nhiều năm, nhưng mới đây, nhiều nhà chức trách EU đã đi đến thống nhất về phạm vi và nội dung của luật. Thông báo được đưa ra trong một tweet của Ủy ban Thị trường Nội bộ và Bảo vệ Người tiêu dùng của Nghị viện Châu Âu. Nghị viện và Hội đồng EU vẫn phải thông qua luật vào cuối năm nay nhưng việc này có thể chỉ còn là hình thức. Nghị viện Châu Âu tuyên bố trong một thông cáo báo chí rằng luật sẽ có hiệu lực “vào mùa thu năm 2024”.

Cổng kết nối USB-C là chuẩn bắt buộc trên những smartphone bán tại châu Âu từ năm 2024 ảnh 2

Báo cáo viên của Nghị viện Châu Âu, “Người tiêu dùng châu Âu đã phải chịu đựng từ lâu với việc chồng chất nhiều bộ sạc trên mọi thiết bị mới. Bây giờ họ sẽ có thể sử dụng một bộ sạc duy nhất cho tất cả các thiết bị điện tử của họ. Tất nhiên, bộ sạc không dây sẽ phải tuân theo luật, cũng như sự hài hòa của các tiêu chuẩn sạc nhanh.” Theo EU, các biện pháp này có thể giúp khách hàng tiết kiệm 250 triệu euro mỗi năm trong việc “mua bộ sạc không cần thiết” và giảm 11.000 tấn rác thải điện tử mỗi năm.

Người dùng sẽ được cung cấp thông tin rõ ràng về đặc điểm sạc của thiết bị mới để biết bộ sạc của họ có tương thích hay không. Họ cũng có thể chọn mua điện thoại mới có hay không có bộ sạc. Không rõ liệu các nhà sản xuất sẽ phải có cả hai tùy chọn này không hay họ sẽ chỉ bán cùng bộ sạc nếu khách hàng muốn.

Apple, nhà sản xuất smartphone lớn nhất thế giới vẫn sử dụng cổng kết nối độc quyền thay vì USB-C, sẽ bị ảnh hưởng nhiều nhất bởi quyết định này. Apple đã bán được 241 triệu chiếc iPhone trên toàn thế giới vào năm 2021, với khoảng 56 triệu chiếc được xuất xưởng ở châu Âu. Ước tính thiệt hại của Apple trong việc bán phụ kiện riêng sẽ rất lớn.

Theo Gizchina

Hải SN