Tin mới

Chip Qualcomm Snapdragon X Plus có thể mang đến cho laptop chạy Windows một tính năng mà mọi chiếc MacBook đều "thèm muốn"

Qualcomm đang có khả năng giới thiệu chip Snapdragon X Plus, một tùy chọn thân thiện với ngân sách hơn cho dòng chip máy tính chạy Windows dựa trên cấu trúc ARM của mình.

snapdragon_x_plus_001.jpg (130 KB)

Thông tin mới nhất cho thấy Qualcomm đang phát triển không chỉ một mà là hai phiên bản Snapdragon X Plus System-on-Chip (SoC), cả hai đều có thể mang lại lợi thế đáng kể so với dòng MacBook hiện tại của Apple.

Những con chip này có số model X1P44100 và X1P46100. Đáng chú ý, bộ xử lý Snapdragon ARM "X Plus" được xác định bằng tiền tố "X1P", phân biệt chúng với các chip Snapdragon X Elite sử dụng "X1E" trong số kiểu máy.

snapdragon_x_plus_002.jpg (96 KB)

Thông tin chi tiết hiện vẫn còn chưa rõ ràng nhưng quy ước đặt tên ngụ ý rằng Snapdragon X Plus sẽ là phiên bản thu nhỏ của phiên bản mạnh mẽ hơn. Điều này có thể có nghĩa là nó sẽ có ít lõi hơn, tương tự như cách Apple tạo khác biệt cho chip dòng M của mình.

Mặc dù X Plus có thể không sánh được với hiệu năng cơ bản của X Elite nhưng nó có thể là sự lựa chọn hoàn hảo cho các máy tính xách tay chạy Windows dựa trên cấu trúc ARM có giá cả phải chăng.

snapdragon_x_plus_003.jpg (61 KB)

Điều quan trọng là Qualcomm dường như đang thử nghiệm một tính năng chính có thể khiến máy tính xách tay Snapdragon X Plus thực sự hấp dẫn, đó là modem Snapdragon X65 5G tích hợp.

Nếu Qualcomm thực hiện được điều này với X Plus, hãng có thể biến đổi thị trường với dòng máy tính xách tay Windows hỗ trợ 5G. Điều này khiến nó vượt xa Apple vì MacBook vốn vắng bóng trong thị trường máy tính xách tay 5G.

snapdragon_x_plus_004.jpg (83 KB)

Hiện tại, chưa có thông tin về ngày phát hành chính thức nhưng xét đến việc các thiết bị chạy chip Snapdragon X Elite dự kiến ra mắt vào cuối năm 2024 thì chúng ta có thể mong đợi sự xuất hiện của X Plus cũng vào cuối năm nay hoặc đầu năm 2025.

Minh Hoàng