Tin mới

[CES 2023] Diện kiến xe ý tưởng Inception định hình tương lai Peugeot: thiết kế "sắc như dao cạo" bằng kính

Là nguồn cảm hứng cho các mẫu xe điện tương lai của Peugeot, Inception mang ngôn ngữ thiết kế mới khoác lên nền tảng chassis STLA của tập đoàn Stellantis.

Mặc dù hãng xe Pháp Peugeot hiện không hoạt động tại Mỹ, nhưng thương hiệu này vẫn lựa chọn triển lãm công nghệ CES 2023 để hé lộ về tương lai điện hoá của mình thông qua mẫu concept Inception. Theo hãng, Peugeot Inception sẽ đóng vai trò xem trước ngôn ngữ thiết kế cũng như một phần công nghệ sắp được hãng áp dụng cho các dòng xe mới từ 2025 trở đi.

Mẫu concept chạy trên nền tảng chassis xe điện STLA Large của tập đoàn Stellantis, có chiều dài 5 mét nhưng chỉ cao 1,34m. Nó sử dụng công nghệ 800V, kèm pin 100 kilowatt giờ và cung cấp phạm vi hoạt động lên tới 800km trong một lần sạc. Nhờ hệ thống sạc cảm ứng, pin có thể sạc đủ để đi thêm 150km chỉ trong 5 phút. Pin cung cấp năng lượng cho mỗi mô-tơ ở 1 cầu, đem tới cho Inception tổng công suất 680 mã lực để đạt 0-100km/h trong dưới 3 giây.

Điểm nổi bật của Inception đó là chiếc xe có nội thất được thiết kế theo triết lý i-Cockpit thế hệ tiếp theo của công ty. Trong đó hệ thống điều khiển Hypersquare mới thay thế tay lái kết nối cơ khí bằng hệ thống lái điện tử. Tâm điểm của công nghệ là vô lăng hình chữ nhật được lấy cảm hứng từ các trò chơi điện tử. Người lái có thể điều khiển nhiều chức năng khác nhau như điều hoà hoặc âm lượng radio, bằng cách chỉ di chuyển ngón tay cái và giữ một tay trên vô lăng.

Là một chiếc xe tương lai, Inception cũng có tính năng lái xe tự động cấp độ 4 nhờ STLA AutoDrive. Chế độ này biến buồng lái từ không gian dành riêng cho người lái thành phòng khách hướng tới sự thoải mái. Chiếc xe có thể thu lại vô lăng Hypersquare, ẩn bảng táp-lô và tạo ra một cabin hấp dẫn hơn.

Ở bên ngoài, có thể nhận ra Inception sở hữu một phiên bản mới của ngôn ngữ thiết kế hiện tại mà Peugeot đang áp dụng, với nhiều đường chặt khắc sắc sảo hơn. Một trong những đặc điểm thiết kế nổi bật nhất của Inception là tổng diện tích kính sử dụng ở ngoại thất lên tới 7,25 mét vuông.

Peugeot sử dụng Narima - loại kính đã trải qua quá trình xử lý oxit kim loại ban đầu được thiết kế để phủ lên tấm che mũ bảo hiểm cho các phi hành gia NASA. Narima mang lại cho các cửa sổ một màu vàng trong khi vẫn giữ được khả năng cách nhiệt của chúng. Những ý tưởng được hãng áp dụng cho Inception nghe có vẻ xa vời, nhưng Peugeot đang cố gắng để hiện thực chúng vào năm 2025.

Trước đó Peugeot đã công bố tham vọng muốn trở thành nhà sản xuất xe hơi chạy điện số 1 châu Âu. Và để thực hiện mục tiêu đó, chưa cần đợi tới 2025 khi chiếc xe đầu tiên mang ngôn ngữ thiết kế của Inception ra mắt, hãng sẽ tung ra 5 mẫu xe điện khác nhau từ nay tới lúc đó.