Tin mới

Canon ra mắt ống kính zoom siêu rộng 10-20mm f/4 nhỏ gọn cho máy ảnh cảm biến full frame

Canon vừa tung ra sản phẩm mà họ tuyên bố là “ống kính zoom lấy nét tự động rộng nhất từng được chế tạo cho máy ảnh full frame”, RF 10-20mm F4L IS STM.

Chỉ ít lâu sau khi Sigma công bố ống kính góc rộng 10-18mm F2.8 siêu nhỏ gọn và nhẹ của SIGMA dành cho L-Mount, E-Mount và X-mount, Canon đã ra mắt lens siêu rộng của riêng mình, RF 10-20mm F4L IS STM. Và không giống như ống kính APS-C của SIGMA tương đương với tiêu cự 15-27mm trên máy full frame, ống kính mới của Canon là ống kính full-frame thực sự, khiến nó trở thành “lens zoom lấy nét tự động toàn khung hình rộng nhất từ ​​trước đến nay” theo Canon.

Mặc dù tiêu cự dưới 16mm thường xuất hiện trên các ống kính mắt cá có độ méo vành cực lớn, lens mới này có thiết kế quang học tuyến tính, nghĩa là các đường thẳng luôn thẳng tới mép khung. Điều này làm cho nó trở nên lý tưởng để chụp những góc nhìn rộng lớn về kiến ​​trúc và phong cảnh . Với trọng lượng chỉ 570g, nó cũng cực kỳ nhỏ gọn – trên thực tế chỉ bằng một nửa trọng lượng của ống kính EF 11-24mm f/4L USM cũ của Canon dành cho máy ảnh SLR.

Là một ống kính dòng L, nó có lớp phủ chất lượng cao để giảm hiện tượng bóng ma và ánh sáng lóa, đồng thời có kết cấu chống bụi và chống nước bền bỉ để sử dụng chuyên nghiệp. Động cơ bước của lens đảm bảo lấy nét mượt mà và yên tĩnh, đặc biệt hữu ích cho video. Nó cũng có một nút chức năng và vòng điều khiển có thể được chỉ định để điều khiển các chức năng/thông số chụp khác nhau. Hood che ống kính tích hợp bảo vệ thấu kính nhô ra phía trước, nhưng điều này đồng nghĩa với RF10-20mm F4 L IS STM không tương thích với filter vặn ốc thông thường. Do đó ngàm bộ lọc phía sau được cung cấp để có thể sử dụng các filter gelatin.

Công nghệ Peripheral Control IS mới giải quyết vấn đề thường gặp về khả năng ổn định hình ảnh (IS) trên ống kính góc rộng. Thông thường, đặc điểm méo không đồng đều ở các cạnh tạo ra hiệu ứng lung lay trong video và làm mờ trong ảnh tĩnh khi sử dụng IS. Canon đã sử dụng một thuật toán đặc biệt để chống lại hiệu ứng này và cung cấp khả năng ổn định quang học lên tới 5 điểm dừng (hoặc 6 điểm với tính năng ổn định thân máy).

Ống kính Canon RF10-20mm F4 L IS STM dự kiến ​​sẽ có mặt trên thị trường vào tháng 11 với giá 2.299 USD và hiện có thể đặt hàng trước từ các trang web của Canon tại Hoa Kỳ và Châu Âu .

Trường Giang