Tin mới

Cài Windows 11 trên máy Mac chạy chip Apple Silicon đã không còn là "nhiệm vụ bất khả thi" với Parallels Desktop nhưng...

Phiên bản mới nhất của phần mềm ảo hoá Parallels Desktop đã cho phép tạo máy ảo Windows 11 trên máy tính Mac chạy chip ARM Apple Silicon, nhưng vẫn còn một số giới hạn.

Trước đây khi Apple còn sử dụng vi xử lý Intel cho máy tính Mac, người dùng có thể chạy song song hệ điều hành Windows thông qua tính năng Boot Camp. Tuy nhiên kể từ khi những chiếc Mac chạy chip ARM Apple Silicon ra mắt, con đường duy nhất để dùng Windows là dùng các phần mềm ảo hoá như Parallels Desktop. Ngoài ra, phiên bản Windows 11 mới nhất cũng không được hỗ trợ - cho tới phiên bản 18 vừa ra mắt.

Parallels Desktop phiên bản 18 là một giải pháp được Microsoft ủy quyền để chạy các phiên bản ARM của Windows 11 Pro và Windows 11 Enterprise trong môi trường ảo trên máy tính Apple M1 và M2. Mặc dù vậy, việc chạy máy ảo này vẫn bao gồm những hạn chế nhất định gây ảnh hưởng tới việc sử dụng một số phần cứng gắn ngoài, ứng dụng và game khác nhau. Cụ thể:

Toàn bộ các công nghệ ảo hoá đã được tích hợp trong Windows 11:

 - Hệ thống con Windows (Windows Subsystem) dành cho Android, cho phép thiết bị Windows 11 chạy các ứng dụng Android có sẵn trên cửa hàng ứng dụng Amazon Appstore 

 - Windows Subsystem cho Linux, cho phép chạy môi trường GNU/Linux trên Windows 11

 - Windows Sandbox, một môi trường máy tính ảo nhẹ để chạy các ứng dụng một cách an toàn

 - Bảo mật dựa trên ảo hóa (VBS), cho phép khách hàng tạo và cách ly vùng bộ nhớ an toàn khỏi hệ điều hành thông thường.

Ngoài ra DirectX 12 - một bộ công nghệ đa phương tiện thường được sử dụng trong các trò chơi Windows và các ứng dụng khác; cũng như API render đồ hoạ OpenGL3.3 hoặc cao hơn cũng không được hỗ trợ. Các ứng dụng Arm 32-bit có sẵn từ Microsoft Store trong Windows không được máy tính Mac có chip M1 và M2 hỗ trợ.

Tuy nhiên đây không phải là một điều gì nghiêm trọng vì chính Microsoft cũng đang trong quá trình ngừng hỗ trợ ứng dụng Arm 32 bit đối với tất cả các phiên bản Arm của Windows. Người dùng sẽ có trải nghiệm tối ưu nhất khi chạy ứng dụng Arm 64-bit, nhưng các app Windows x64 hoặc x86 cũng có thể chạy qua Parallels Desktop 18 trên máy tính Mac M1 và M2.

Để cài được Parallels Desktop 18, máy Mac với chip Apple Silicon sẽ cần ít nhất 600MB dung lượng bộ nhớ. Bên cạnh đó là bộ cài Windows 11 kèm bản quyền và đương nhiên là những ứng dụng cần dùng.