Tin mới

92,5% bức ảnh chụp trên mạng xã hội hiện tại đều từ smartphone!

Theo một khảo sát mới được thực hiện, ảnh chụp từ điện thoại đang chiếm gần như hoàn toàn không gian mạng xã hội với 1,8 nghìn tỷ bức ảnh được chụp mỗi năm.

Chuỗi cửa hàng máy ảnh Max Spielmann hay Max Photo tại Anh vừa thực hiện một khảo sát đối với người dùng mạng xã hội về thói quen đăng tải hình ảnh của họ lên mạng xã hội. Và những số liệu thu được khiến bất kỳ ai cũng phải trầm trồ: có tới 92,5% số ảnh hiện tại được chụp bằng smartphone và chỉ 7% được chụp bằng camera. Trung bình có tới 1,8 nghìn tỷ bức ảnh được chụp mỗi năm, tương đương với 5 tỷ bức ảnh mỗi ngày hoặc 57.246 bức ảnh được chụp mỗi giây.

“Điện thoại thông minh đã tạo ra những bức ảnh chất lượng cao, gần như ở cấp độ chuyên nghiệp và khả năng chia sẻ tức thời trên mạng xã hội cho tất cả mọi người,” - Max Photo cho biết. Cuộc khảo sát tiếp tục cho biết rằng có tới 95% thanh niên đã chụp ảnh selfie, trong khi 63% người từ 35 đến 54 tuổi và chỉ 44% người trên 55 tuổi làm việc này.

Max Photo cho rằng sự bùng nổ của nhiếp ảnh smartphone có được là nhờ vào sự ra đời của mạng xã hội Instagram. Hiện tại 1,3 tỷ hình ảnh được chia sẻ hàng ngày trên nền tảng thuộc sở hữu của Meta. Trong số 1,3 tỷ hình ảnh đó, chỉ có 100 triệu là trong các post và hơn 1 tỷ hình ảnh được tải lên thông qua chức năng Stories và tin nhắn DM.

Theo khảo sát, hiệu ứng phổ biến nhất trên Instagram là “Clarendon” - retouch nhẹ ảnh, chủ yếu tăng độ tương phản nhưng cũng là bộ lọc đầu tiên người dùng nhìn thấy khi đăng tải. Tuy nhiên, Stories là nơi diễn ra hầu hết hành động chia sẻ ảnh và theo Max Spielmann, 86,6% người dùng Instagram đăng story mỗi ngày.

Bên cạnh sự tăng trưởng theo cấp số nhân của tính năng chụp ảnh trên điện thoại thông minh, Max Photo nói rằng máy ảnh dùng một lần cũng đang bùng nổ với việc Fujifilm chứng kiến doanh số bán máy ảnh dùng một lần của họ tăng gấp đôi lên 7,5 triệu chiếc kể từ năm 2015. Max Photo chỉ ra rằng một số ứng dụng đang cố gắng sao chép máy ảnh dùng một lần, bao gồm Dazz Cam, Huji Cam, 1998 Cam và RetroCam.

Theo infographic tổng kết kết quả của cuộc khảo sát, vào năm 2023 tỷ lệ người quan tâm tới máy ảnh DSLR đã giảm 37%, trong khi hơn 75% người dùng quan tâm đến máy ảnh phim và lượng người dùng quan tâm đến phim 35mm còn tăng đột biến hơn nữa với hơn 158%. Tuy nhiên Max Photo không đề cập tới máy ảnh không gương lật.

 

Trường Giang