Tin mới

4 sai lầm dễ mắc phải khi chơi đĩa than

Tạp chí What Hifi đưa ra các lỗi mà người chơi đĩa than amatuer thường hay mắc phải.

4 sai lầm dễ mắc phải khi chơi đĩa than ảnh 1

Mâm than và bề mặt set-up không đạt độ cân bằng

Vị trí set-up, bề mặt mâm than là điều đầu tiên mà người mới chơi analog rất dễ phạm sai lầm, đó có thể gọi là đắt giá nhất. Nếu mâm than bố trí trên một mặt bàn không bằng phẳng hay nằm gần các máy móc, thiết bị điện tử dễ gây nhiễu khác thì chắc chắn chất lượng trình diễn sẽ bị hao hụt đáng kể.

4 sai lầm dễ mắc phải khi chơi đĩa than ảnh 2

Bản chất mâm than vốn là một thiết bị có cấu trúc vật lí phức tạp vì vậy nó yêu cầu được bố trí trên mặt phẳng được cân level cân bằng tốt nhất có thể, giúp mũi kim stylus của cartridge có thể tiếp xúc tối ưu với rãnh đĩa. Chúng ta có thể sử dụng các thước cân nước level hoặc các phụ kiện chuyên dùng cân level mâm than để có thể di chuyển đến khắp bề mặt của platter.

4 sai lầm dễ mắc phải khi chơi đĩa than ảnh 3

4 sai lầm dễ mắc phải khi chơi đĩa than ảnh 4

Sau khi cân bằng cả đế plinth và bề mặt platter, người chơi cần chú ý cách li mâm than ra khỏi các thiết bị hay nguồn rung càng xa càng tốt, kể cả loa lẫn các nguồn phát, vì bản chất mâm than vốn rất nhạy cảm với hiện tượng rung động, rung cộng hưởng làm ảnh hưởng đến chất lượng âm thanh.

Mỗi mâm than đều được chế tác với phần chân đế được thiết kế cách li sẵn, với các mẫu đơn giản thô sơ thì có thể chân đế sẽ bằng cao su nhưng loại hiệu quả và thường đắt tiền nhất là những mẫu chân đế có thiết kế dạng “treo”. Nhưng tối ưu nhất vẫn là sử dụng các tấm platform chuyên dùng hoặc các chân đế chống rung từ các thương hiệu hi-end.

4 sai lầm dễ mắc phải khi chơi đĩa than ảnh 5 Lực tì của đầu kim cartridge không đúng

4 sai lầm dễ mắc phải khi chơi đĩa than ảnh 6

Sai lầm tiếp theo rất hay bị xem nhẹ đó chính là cân lực tì của đầu kim cartridge bị nặng hoặc quá yếu. Nếu lực tì quá mạnh sẽ không chỉ gây ra chất âm bị làm dày, chậm mà còn làm hao mòn, thậm chí làm hỏng đĩa. Ngược lại, nếu lực quá yếu, âm thanh sẽ “mỏng”, không rõ nét và tệ hơn nữa là khiến kim bị “nhảy” và vô tình làm trầy đĩa.

Song vấn đề này cũng khá dễ giải quyết, người dùng chỉ cần thiết lập tạ đối trọng để đảm bảo lực tì của kim luôn chính xác, thường trong sách hướng dẫn kèm theo nhà sản xuất luôn ghi chú con số cụ thể, dao động từ 1,5 đến 2,5g (với mâm DJ thì thường sẽ nặng hơn).

Cân đối trọng thường đi kèm với các dấu hiệu giúp bạn chuyển nó về đúng số, nhưng nếu chúng không có hoặc nếu bạn thực sự muốn chính xác, có thể dùng cân điện tử.

4 sai lầm dễ mắc phải khi chơi đĩa than ảnh 7

Đĩa than bị bám bụi bẩn

4 sai lầm dễ mắc phải khi chơi đĩa than ảnh 8

Sẽ là công cốc khi gia chủ đầu tư khá nhiều công sức và tiền bạc vào chiếc mâm than nhưng đĩa vinyl lại bám bẩn, đầy bụi. Do cơ chế tái tạo âm thanh analog từ đĩa vinyl bắt nguồn từ những rung động cực nhỏ khi đầu stylus tương tác với rãnh đĩa nên nó rất nhạy cảm với bụi và từ tính. Vệ sinh bụi, khử từ đúng cách không chỉ giúp bảo vệ đĩa than và đầu cartridge mà còn giúp người nghe khai thác tối ưu nhất chất lượng trình diễn của bản thu.

Và đừng lo, với kim, chỉ cần gõ từ khóa tìm kiếm "phụ kiện vệ sinh, khử từ cartridge" là bạn có hàng chục lựa chọn khác nhau. Thao tác lúc đầu sẽ có hơi vụng về nhưng về sau sẽ tự tin hơn với việc dùng các phụ kiện rất nhỏ này.

4 sai lầm dễ mắc phải khi chơi đĩa than ảnh 9 Phương pháp tốt nhất và cũng khá tốn kém đó là sử dụng máy rửa đĩa chuyên dụng. Các máy rửa đĩa than hiện đại dùng sóng siêu làm bong, tróc bụi bẩn từ rãnh đĩa và chắc chắn hiệu quả hơn cách làm sạch bằng chổi quét hay thổi bụi truyền thống.

4 sai lầm dễ mắc phải khi chơi đĩa than ảnh 10 Sử dụng các loại phono preamp kém chất lượng

4 sai lầm dễ mắc phải khi chơi đĩa than ảnh 11

Cuối cùng, để khai thác tối đa chất lượng của bản thu, chúng ta cần đến các đầu phono stage hoặc phono preamp chất lượng. Đây là thiết bị cần thiết để chơi nhạc từ đĩa vinyl, nó cung cấp thêm khả năng khuếch đại và làm cân bằng âm sắc. Một đầu phono hay sẽ tối ưu tính trung thực của âm thanh đầu ra. Vì vậy người dùng nên đầu tư đồng bộ từ mâm, cần, kim, phono có mức giá tương xứng.

(Theo What Hifi)

Huỳnh Duy