Tin mới

Xiaomi hợp tác cùng ARM với tham vọng sản xuất ra con chip riêng, liệu có đi vào vết xe đổ của OPPO?

Xiaomi đang làm việc cùng ARM để phát triển bộ xử lý riêng, đánh dấu sự thay đổi lớn trong cuộc chơi chip điện thoại thông minh, hiện do Qualcomm và MediaTek thống trị.

Xiaomi đã chính thức bước vào cuộc đua phát triển chip điện thoại thông minh bằng cách hợp tác với ARM, một trong những công ty hàng đầu về thiết kế bộ vi xử lý. Động thái này không chỉ củng cố vị thế của Xiaomi trong ngành công nghiệp điện tử mà còn thách thức sự thống trị lâu năm của Qualcomm và MediaTek.

xiaomi-tim-cach-hop-tac-arm-de-tao-con-chip-moi-1.jpg (120 KB)

Giám đốc điều hành MediaTek - Rick Tsai, đã xác nhận sự hợp tác giữa ARM và Xiaomi, mặc dù chi tiết về sự hợp tác này vẫn còn khá mơ hồ. Thông tin về mối quan hệ hợp tác giữa ARM và Xiaomi ban đầu được tiết lộ thông qua một bài đăng trên Weibo, nền tảng trò chuyện kỹ thuật số nổi tiếng của Trung Quốc.

xiaomi-tim-cach-hop-tac-arm-de-tao-con-chip-moi-2.jpg (138 KB)

Quá trình này không phải là lần đầu tiên ARM hợp tác với một nhà sản xuất điện thoại để phát triển chip. Trước đây, ARM đã có quan hệ hợp tác với Oppo, mặc dù dự án đó đã không thành công như mong đợi và cuối cùng bị bỏ lỡ. Oppo từng tham gia vào việc phát triển chip điện thoại thông minh của mình sử dụng CPU Cortex và GPU Mali từ ARM vào năm 2022.

xiaomi-tim-cach-hop-tac-arm-de-tao-con-chip-moi-3.jpeg (451 KB)

Giờ đây, khi Oppo đã rời bỏ cuộc chơi, Xiaomi dường như đã nắm lấy cơ hội để trở thành đối tác mới của ARM trong việc phát triển chipset riêng. Điều này mở ra một loạt câu hỏi về việc Xiaomi sẽ chọn đối tác nào để thiết kế và sản xuất chip của mình. Các công ty như Apple và Google đã chọn TSMC và Samsung để sản xuất chip Bionic và SoC Tensor của họ.

Tùng Lâm