Tin mới

Toyota "nhá hàng" 2 mẫu xe điện tuyệt đẹp: một "so găng" Tesla Model S, chiếc còn lại "chung mâm" VinFast VF 8

Cả 2 mẫu sedan và SUV điện hạng trung mới của Toyota đều sở hữu trục cơ sở hào phóng dài khoảng 3m và thiết kế đơn giản nhưng "sexy".

Dù vẫn tập trung vào xe hybrid, Toyota đang dần mở rộng dòng sản phẩm xe điện (EV) của mình ở nhiều khu vực khác nhau trên toàn thế giới. Đối với Trung Quốc, nơi EV đã được phổ cập hoá, hãng sẽ giới thiệu một số mẫu xe độc ​​quyền. Tại Triển lãm ô tô Quảng Châu 2023, liên doanh giữa Toyota và Tập đoàn ô tô Quảng Châu (GAC) thuộc sở hữu trung ương Trung Quốc đã trình diễn hai mẫu xe ý tưởng không có tên gọi cụ thể, trong đó có một chiếc sedan đầy phong cách.

Tên tiếng Trung của mẫu xe này có nghĩa là “Không gian thoải mái” và nó là bản xem trước về một mẫu sedan thương mại dự kiến ​​sẽ ra mắt vào năm 2025. Chiếc xe điện này sẽ được sản xuất trong nước thông qua liên doanh GAC Toyota và sẽ được sản xuất cũng như bán tại thị trường Trung Quốc. Thiết kế bên ngoài của “Không gian thoải mái” có nét tương đồng với bZ Sport Crossover Concept , được ra mắt vào đầu năm nay.

 Tuy nhiên, bZ Sport Crossover được sản xuất bởi một liên doanh khác ở Trung Quốc, giữa FAW và Toyota. Theo ngôn ngữ thiết kế mới nhất của Toyota, "Không gian thoải mái" có phần đầu hình cá mập đầu búa đặc biệt, với các đèn LED mỏng kết nối với nhau và bề mặt sắc nét. Đường viền mui xe kiểu coupe kéo dài gần đến mép cửa sau, mang lại vẻ ngoài bóng bẩy.

Sự vắng mặt của tay nắm cửa truyền thống và việc sử dụng camera thay thế gương góp phần tạo nên dáng vẻ khí động học cho xe, được tăng cường hơn nữa nhờ các khe hút gió “rèm gió” trên cản trước và cản sau. Chiếc sedan điện có chiều dài khoảng 5 mét và chiều dài cơ sở 3 mét. Nếu những phép đo này là chính xác, nó có khả năng cạnh tranh với các mẫu xe điện như Nio ET7, Geely Galaxy E8 và Tesla Model S, tùy thuộc vào giá cả và thông số kỹ thuật.

Ngoài sedan, GAC Toyota còn trưng bày một chiếc SUV chạy điện tại Triển lãm ô tô Quảng Châu 2023. Được đặt tên là “Không gian thú vị”, nó trông giống hệt bZ FlexSpace Concept ra mắt vào tháng 4 năm 2023 và dự kiến ​​​​sẽ bắt đầu được sản xuất vào năm 2024. Chiếc SUV hướng đến gia đình này được cho là có chiều dài 4,8 mét và chiều dài cơ sở 2,9 mét , khiến nó dài hơn một chút so với Tesla Model Y hay VinFast VF 8.

Theo các nguồn tin của Trung Quốc, nó sẽ có sẵn ở cả cấu hình động cơ điện đơn và kép, với giá khởi điểm là 250.000 NDT (855,2 triệu đồng). Các phiên bản sản xuất của mẫu sedan “Không gian thoải mái” và chiếc SUV “Không gian thú vị” sẽ là một phần của dòng sản phẩm thương hiệu phụ “Bozhi” mới của GAC ​​Toyota, cùng với phiên bản bZ4X được sản xuất trong nước.

 

Đức Quang