Tin mới

Siêu mô tô điện Trung Quốc Davinci DC100 sắp trở lại, công bố cấu hình chính thức trước ngày "Mỹ tiến"

Sẽ ra mắt tại triển lãm CES 2023 tới đây, phiên bản tiền sản xuất của mẫu superbike điện Trung Quốc Davinci DC100 có cấu hình gần tương đương với dự kiến hồi 2021.

Vào mùa Hè 2021, Davinci Dynamics- một công ty khởi nghiệp tới từ Trung Quốc đã gây chú ý khi công bố 2 mẫu superbike Davinci DC100 và DC Classic. Ở thời điểm đó, hãng từng hứa hẹn về thời điểm giao xe của DC100 là vào tháng 7/2022. Điều này đã không xảy ra, khi phải tới triển lãm CES 2023 sắp được tổ chức vào đầu tháng 1 Davinci mới có thể công bố phiên bản tiền sản xuất của DC100.

Theo Davinci, DC100 có hiệu năng tương đương với những chiếc superbike 1.000cc với tốc độ tối đa 200km/h, tăng tốc từ 0 lên 100km/h chỉ trong hơn 3 giây. Công suất được cho là tương đương 135 mã lực với mô-men xoắn cực đại 850Nm, trong khi dung lượng pin được đánh giá ở mức 17,7kWh. Khối pin mang lại cho DC100 phạm vi hoạt động được công bố là 400km theo chuẩn NEDC châu Âu, trong khi chu trình WLTP giảm xuống chỉ còn 357km.

DC100 tương thích với Bộ sạc nhanh L3 DC, cho thời gian sạc 30 phút trong khi cũng có thể sạc bằng dòng điện gia đình và bộ sạc di động, mặc dù mất nhiều thời gian hơn. Davinci muốn hướng trải nghiệm lái DC100 sẽ trở nên tối giản hoá, chính vì vậy người lái chỉ cần dùng tay phải để vặn ga và bóp phanh. Cùm phanh Brembo PR18 sẽ kích hoạt cặp heo Brembo Stylema M4, trong khi bánh sau được hãm lại bằng cách đảo chiều của dòng điện truyền vào mô-tơ.

Bằng cách sử dụng hệ thống phanh kết hợp (CBS) của Davinci, DC100 đạt được sự phân bổ lực phanh phù hợp nhất cho mọi tình huống phanh. Các thiết bị hỗ trợ lái xe không dừng lại ở đó, với ABS và kiểm soát lực kéo là trang bị tiêu chuẩn. Ngoài ra, giúp giảm bớt sự vất vả cho người lái trên DC100 là tính năng hỗ trợ khởi hành ngang dốc, kiểm soát lên dốc và hỗ trợ đi xe. Trong đó tính năng hỗ trợ đi xe giúp kiểm soát và tăng tốc độ từ từ lên tối đa 7km/h, ngăn chặn tình trạng khởi động đột ngột nếu vặn ga quá nhanh.

Ngoài ra chiếc mô tô điện này còn có hỗ trợ lùi, cho phép DC100 lùi với tốc độ được kiểm soát, giúp việc di chuyển trong bãi đỗ xe dễ dàng hơn. Công nghệ tương lai có thể được kích hoạt bằng các bản cập nhật phần mềm cho DC100 bao gồm tự cân bằng với hệ thống lái trợ lực điện, cũng như tự lái và tự động đi theo mục tiêu do người lái đặt trước đó. Các chức năng khác trong tương lai bao gồm đỗ xe tự động và gọi điện từ xa.

Davinci ước tính DC100 sẽ vẫn có giá 27.500 đô la và cho biết việc trưng bày nó tại CES là “cơ hội hoàn hảo để người dùng cuối lần đầu tiên cảm nhận được sản phẩm, đồng thời là cơ hội để các đại lý và nhà phân phối tiềm năng của Hoa Kỳ có cái nhìn đầu tiên".

 

Quang Nam