Tin mới

Sau Land Cruiser và Prado, tới lượt SUV địa hình Toyota 4Runner sắp có thế hệ mới sau... 15 năm

Thế hệ thứ 6 của Toyota 4Runner sẽ dựa trên nền tảng chassis TNGA-F chung với Land Cruiser 300 và Prado, nhưng được bán với các động cơ yếu và giá rẻ hơn.

Những dòng xe thân rời, khung hình thang thường được Toyota bán trong thời gian rất dài mà không có thế hệ mới. Toyota 4Runner là một ví dụ điển hình, khi thế hệ hiện tại của chiếc xe đã được ra mắt lần đầu vào năm 2009. Trong những năm gần đây, Toyota đã tung ra thế hệ mới cho nhiều dòng bán tải/SUV của mình như Land Cruiser 300, Tundra/Sequoia, Tacoma và mới đây nhất vào năm 2023 là Land Cruiser Prado. Và 2024 này sẽ tới lượt 4Runner.

Thông qua tài khoản mạng xã hội Instagram, Toyota đã nhìn lại các thế hệ trước của 4Runner đồng thời tung ra bức ảnh hé lộ đầu tiên về thế hệ mới. Không nhiều chi tiết được hé lộ thông qua hình ảnh này, ngoại trừ dòng chữ 4Runner được trải đều gần dưới mép cửa hạu trong tổng thể phần đuôi khá vuông vức.

Giống như những người anh em nêu trên, 4Runner sẽ dựa trên nền tảng chassis thân-trên-khung TNGA-F để đảm bảo độ linh hoạt khi đi địa hình. Nền tảng này được chia sẻ với Tacoma, Sequoia và Land Cruiser Prado - mẫu xe cuối cùng đã quay trở lại Mỹ với tên gọi đơn giản là Land Cruiser.

Xét tới việc 4Runner có kích thước khá gần với Prado, đã có nhiều người cho rằng 2 mẫu xe này sẽ "dẫm chân" lên nhau. Tuy nhiên Toyota tin rằng hãng có thể tạo ra sự khác biệt đủ để ngăn chặn việc này, bằng cách định vị 4Runner là một mẫu xe rẻ hơn, thực dụng hơn cho việc việt dã.

Ví dụ, Land Cruiser Prado sẽ chỉ cung cấp 5 chỗ ngồi, trong khi 4Runner dự kiến ​​sẽ có hàng ghế thứ ba có thể gập lại. Ngoài ra, hai chiếc SUV sẽ có hệ động lực khác nhau. Trong khi Land Cruiser Prado nhận được động cơ hybrid i-Force Max thì 4Runner được cho là sẽ có động cơ tăng áp 2.4 lít 4 xi-lanh kém mạnh mẽ hơn, tạo ra công suất lên tới 278 mã lực  và mô-men xoắn 429Nm.

Ngoài ra 4Runner cũng được cho là có ít trang bị cao cấp hơn so với Land Cruiser Prado. Hiện tại giá khởi điểm của xe tại Mỹ là 40.155 USD, trong khi Land Cruiser Prado lên tới 55.950 USD. Chính vì vậy ngay cả khi bước sang thế hệ mới và tăng giá, 4Runner dự kiến cũng vẫn cách Land Cruiser Prado tới khoảng 10.000 USD. Ngày ra mắt của chiếc xe dự kiến sẽ chỉ tính bằng tuần.

Quang Nam