Tin mới

"Nhà mốt" Ý Zagato trở lại, biến xe thể thao Pháp Alpine A110 thành thằn lằn mọc đuôi biến hình AGTZ Twin Tail

Điểm đặc biệt của Zagato AGTZ Twin Tail dựa trên Alpine A110 là phần đuôi có thể tháo rời, biến từ đuôi ngắn thành đuôi dài tuỳ thích.

Hãng chế tác thân xe Ý Zagato đã tiết lộ dự án mới nhất của mình, dựa trên mẫu xe thể thao Alpine A110 của tập đoàn Renault. Có tên gọi Zagato AGTZ Twin Tail lấy cảm hứng từ một trong những chiếc xe đua bị lãng quên của thương hiệu Alpine từ những năm 1960. Với số lượng giới hạn chỉ 19 chiếc, AGTZ Twin Tail đi theo trào lưu siêu xe đuôi dài với những cái tên như McLaren Long Tail hay Pagani Codalunga, đồng thời bổ sung thêm nét đặc trưng lấy cảm hứng từ lịch sử.

Từ video trên, có thể dễ dàng hiểu tại sao chiếc xe mới được gọi là “Twin Tail” (2 đuôi). Mẫu xe này được bán kèm theo một phụ kiện bằng sợi carbon có thể tháo rời. Chủ sở hữu có thể lắp vào để tạo cho nó một kiểu dáng đuôi dài ấn tượng, hoặc họ có thể tháo đuôi để ở nhà nếu muốn thân xe gọn gàng hơn.

Tuy nhiên, tính năng độc đáo đó không chỉ là một điểm nhấn về mặt thẩm mỹ mà còn tôn vinh lịch sử. Zagato cho biết nó được lấy cảm hứng từ Alpine A220, một chiếc xe đua đuôi dài được thiết kế nhằm mục đích giành chiến thắng trong cuộc đua 24 giờ Le Mans. Tuy nhiên, A220 không bao giờ đạt được mục tiêu đó và trong nỗ lực kiếm được một chiến thắng, Alpine đã cắt bỏ phần đuôi của chiếc xe (số chassis 1731). Thay vì đua ở Le Mans, Alpine đã gửi chiếc A220 bị cắt đuôi đi thi đấu tại các giải đua leo ​​đồi và một số thể thức khác. Kết quả là chiếc xe đã kiếm được vài chiến thắng.

Trong khi phần lớn sự chú ý đổ dồn vào phần đuôi xe độc ​​đáo, Zagato cũng đã sửa đổi các bộ phận khác của A110. Lưới tản nhiệt và đèn pha của Alpine A110 tiêu chuẩn đã được làm lại và một cửa hút gió mới đã được bổ sung ở cản sau. Cửa sổ bên cũng có cạnh dưới hếch lên, hơi giống Aston Martin Vanquish Zagato, và mui xe đã được làm lại để có thêm 2 gò nổi - chi tiết lấy cảm hứng từ những chiếc xe đua có thêm gò để tay đua và phụ lái đội mũ bảo hiểm không bị cụng đầu vào trần.

Đáng tiếc là Zagato vẫn chưa chia sẻ thông số kỹ thuật vận hành cũng như chưa tiết lộ liệu động cơ 1,8 lít của Alpine A110 có được sửa đổi trên AGTZ Twin Tail hay không. Tuy nhiên, A110 tiêu chuẩn tạo ra công suất 255PS, trong khi mẫu A110 R cao cấp nhất tạo ra công suất 301PS. Mặc dù vậy, Giám đốc điều hành Andrea Zagato nhấn mạnh rằng giống như các mẫu xe khác của hãng coachbuilt này, AGTZ Twin Tail được thiết kế để trở thành một chiếc xe du lịch hạng sang GT chứ không phải một chiếc xe đua như người tiền nhiệm của nó.

 

Ông nói: “Zagato luôn là một nhà chế tạo xe Grand Touring, sản xuất những chiếc xe có khả năng đua nhưng bạn có thể sử dụng hàng ngày trên đường hoặc tô điểm cho bãi cỏ Concours of Elegance. “Đây là lý do đằng sau cái tên 'AGTZ' và sứ mệnh của dự án của chúng tôi.”

Với số lượng giới hạn chỉ 19 chiếc, Zagato cho biết các đơn đặt hàng cho AGTZ Twin Tail đang được gửi tới hãng mặc dù mức giá cao ngất ngưởng của nó là 650.000 euro. Mẫu Zagato mới sẽ ra mắt thực tế vào tháng 5 tại Lake Como, Ý và việc giao hàng dự kiến ​​sẽ bắt đầu vào tháng 10 năm 2024.

 

 

 

Thái Duy