Tin mới

Honda giới thiệu bộ ly hợp E-Clutch, người lần đầu đi xe côn tay không còn nỗi lo "chết máy"

Bộ sang số điện tử Honda E-Clutch hoạt động song song với ly hợp nguyên bản, giúp người lái không cần sử dụng tay côn mà vẫn có thể chuyển số, đề-pa và dừng xe.

Honda Motor Company vừa qua đã giới thiệu hệ thống ly hợp điện tử tự động E-Clutch hoàn toàn mới dành cho các mẫu xe mô tô đang sử dụng hộp số côn tay có cấp. Hãng xe Nhật Bản cho biết, ý tưởng này giúp những người điều khiển ở mọi trình độ kỹ năng đều có thể dễ dàng vận hành chiếc xe côn của mình một cách tự tin và an toàn. Tuy nhiên, E-Clutch không trực tiếp thay thế bộ ly hợp truyền thống.

xedoisong_honda_ra_mat_bo_ly_hop_dien_tu_e-clutch--1-.jpg (40 KB)

Cụ thể, người lái vẫn có thể sử dụng tay côn khi sang số giống như bộ ly hợp nguyên bản hoặc không cần sử dụng tay côn, trong khi cơ cấu chuyển số vẫn tương tự như các mẫu xe côn tay thông thường. Điều này có được nhờ ngoài cơ cấu cắt côn bằng cáp (hoặc pen dầu thuỷ lực), Honda đã lắp một hệ thống mô-tơ điện và bánh răng để điều khiển việc cắt côn điện tử. Đây được coi là một biến thể hộp số mới của hệ thống sang số nhanh 2 chiều, bên cạnh hộp số ly hợp kép DCT nổi tiếng của Honda.

xedoisong_honda_ra_mat_bo_ly_hop_dien_tu_e-clutch--2-.jpg (37 KB)

Bộ ly hợp E-Clutch sẽ đem tới lợi thế trong quá trình chuyển số khi xe vận hành trên đường trường và đường đua. Đặc biệt, hệ thống điều khiển ly hợp có thể tự động tính toán thời điểm sang số để tối ưu hiệu suất trong các tình huống lực truyền động thay đổi. Nhưng từ video của Honda, có vẻ như người lái vẫn phải đá số để lên hoặc xuống số. Đáng chú ý, trong các trường hợp "đề-pa", chuyển số và dừng xe, người điều khiển sẽ không cần phải bóp côn giống như hộp số côn tay truyền thống.

xedoisong_honda_ra_mat_bo_ly_hop_dien_tu_e-clutch--3-.jpg (58 KB)

Điều này sẽ có ích với những người lần đầu điều khiển xe côn tay khi họ chưa quen thời điểm nhả côn, và tránh khỏi các trường hợp xe tắt máy trong lúc di chuyển trên đường gây nguy hiểm. Hệ thống ly hợp mới có trọng lượng nhẹ và nhỏ gọn, có thể lắp đặt mà không thay đổi lớn về kết cấu của động cơ. E-Clutch sẽ sớm xuất hiện trên nhiều mẫu xe của Honda trong thời gian tới.

xedoisong_honda_ra_mat_bo_ly_hop_dien_tu_e-clutch--4-.jpg (38 KB)

xedoisong_honda_ra_mat_bo_ly_hop_dien_tu_e-clutch--5-.jpg (58 KB)

Tài Lương