Tin mới

Bentley giới thiệu hệ thống âm thanh siêu hạng “Naim for Mulliner”, trang bị cho siêu phẩm Bentley Batur

Hệ thống âm thanh siêu hạng mới “Naim for Mulliner” được phát triển chuyên sâu và cho phép khách hàng tùy chọn trên mẫu xe Bentley Batur by Mulliner. Bentley tuyên bố đây là hệ thống âm thanh xe hơi siêu việt và tinh tế nhất từng được tạo ra.

Bentley Motors vừa công bố chi tiết về hệ thống âm thanh siêu hạng mới “Naim for Mulliner” được phát triển chuyên sâu và cho phép khách hàng tùy chọn trên mẫu xe Bentley Batur by Mulliner.

xedoisong_bentley_batur_trang_bi_he_thong_am_thanh_sieu_hang_naim_for_mulliner_20_loa_focal_option_h1.jpg (208 KB)

Bentley tuyên bố hệ thống âm thanh xe hơi siêu việt và tinh tế nhất từng được tạo ra – tùy chọn “Naim for Mulliner” là kết quả tới 10.000 giờ phát triển với phần cứng mới siêu hạng và một hệ thống cân chỉnh toàn diện. Mức giá công bố cho tùy chọn hệ thống âm thanh “Naim for Mulliner” là 25.000 bảng Anh (khoảng 760 triệu đồng) và dành cho 18 khách hàng sở hữu xe Bentley Batur sẽ được chế tạo thủ công bởi Mulliner tại nhà máy “Dream Factory” của Bentley ở Crewe, Anh quốc.

xedoisong_bentley_batur_trang_bi_he_thong_am_thanh_sieu_hang_naim_for_mulliner_20_loa_focal_option_h2.jpg (254 KB)

Khi nhắc đến các hệ thống âm thanh trong xe hơi, “Naim for Bentley” đã được xem là một trong những hệ thống ấn tượng và xuất sắc bậc nhất. Tuy nhiên, khi một mẫu xe coachbuilt mới với tính cá nhân hóa cao như Batur được bật đèn xanh sản xuất, các kỹ sư ở Crewe đã phải bắt đầu lên kế hoạch cho một hệ thống âm thanh xe hơi còn siêu việt hơn nữa.

Với mối quan hệ hợp tác lâu dài hơn 15 năm qua, hệ thống âm thanh “Naim for Bentley” chính là nền tảng vững chắc để bắt đầu phát triển cao hơn nữa. Hệ thống cần phải tạo ra trải nghiệm âm nhạc vô song, tái tạo âm thanh với độ bao phủ, chi tiết, sức mạnh, độ ấm áp, tươi sáng và độ đắm chìm, trong khi sử dụng những công nghệ tiên tiến và hiệu quả nhất.

xedoisong_bentley_batur_trang_bi_he_thong_am_thanh_sieu_hang_naim_for_mulliner_20_loa_focal_option_h3.jpg (190 KB)

Hợp tác với Naim và Focal, có hơn 56 yêu cầu khắt khe được vạch ra trong kế hoạch phát triển hệ thống âm thanh 20 loa cho xe Batur. Nhóm kỹ sư chuyên sâu phát triển dự án từ cả 3 thương hiệu (Bentley, Naim, Focal) đã phải mất khoảng 10.000 giờ để tạo ra hệ thống hoàn chỉnh “Naim for Mulliner”.

Hệ thống sử dụng các củ loa đặc biệt của Focal, đặt trong các khung củ loa độc đáo của Bentley, được tạo ra bằng quy trình sản xuất tiên tiến. Tổng cộng hệ thống có 20 loa, gồm 6 củ loa tweeter, 9 củ loa midrange, 2 củ loa woofer, 2 bộ rung âm trầm chủ động (bass tranducer) và 1 subwoofer. Tất cả các loa midrange và tweeter đều có cấu trúc củ loa (driver) mới theo thiết kế hệ thống “Naim for Mulliner”, trong khi các loa woofer và subwoofer cũng được hiệu chỉnh để hoàn thiện độ tuyến tính và độ động.

xedoisong_bentley_batur_trang_bi_he_thong_am_thanh_sieu_hang_naim_for_mulliner_20_loa_focal_option_h4.jpg (100 KB)

(cấu hình hệ thống âm thanh 20 tiêu chuẩn "Naim for Bentley" trên xe Batur)

Chú ý rằng, hệ thống âm thanh tiêu chuẩn “Naim for Bentley” trên xe Batur đã là một hệ thống âm thanh cao cấp thượng hạng, cũng gồm 20 loa và bộ khuếch đại công suất 2.200W (04 loa Tweeter TAM, 09 loa midrange Utopia 3WM, 04 loa woofer, 01 loa subwoofer và 02 bộ tạo rung bass chủ động ở ghế ngồi). Tuy nhiên, hệ thống “Naim for Mulliner” còn tinh vi và hoàn thiện hiệu suất trình diễn tái tạo âm thanh tuyệt vời hơn nữa so với hệ thống “Naim for Bentley” này.

xedoisong_bentley_batur_trang_bi_he_thong_am_thanh_sieu_hang_naim_for_mulliner_20_loa_focal_option_h5.jpg (129 KB)

Các củ loa mới, cả loa midrange và tweeter, được ứng dụng từ các củ loa Grand Utopia nổi tiếng của Focal, có thiết kế màng nón loa M độc quyền được định hình đơn chiếc (không có phần chụp nón). Thiết kế này đạt được độ cứng chắc siêu hạng và kết hợp hoàn hảo cả 3 yếu tố sống còn đối với một màng loa: độ cứng, độ nhẹ và độ giảm chấn. Kết quả là tạo ra khả năng đáp ứng tần số tuyến tính xuất sắc với độ biến dạng cực thấp và phân tán âm thanh tốt hơn. Củ loa với màng nón M tiên tiến này giúp đẩy lên một cấp độ mới trong việc tái tạo chi tiết âm thanh, nâng cao trải nghiệm nghe trong khi đạt được độ chân thực tự nhiên tuyệt vời.

xedoisong_bentley_batur_trang_bi_he_thong_am_thanh_sieu_hang_naim_for_mulliner_20_loa_focal_option_h6.jpg (179 KB)

Đặc biệt, củ loa tweeter được thiết kế để tạo ra dải âm cao mượt mà. Khả năng khuếch tán góc rộng ấn tượng của loa tweeter mang lại lợi ích lớn đối với môi trường âm trong xe hơi, vốn vị trí người nghe thường lệch trục chính tâm của loa. Màng nón loa M của loa tweeter được làm bằng vật liệu kết hợp nhôm và magiê, mang lại sự cân bằng hoàn hảo và độ tinh khiết ấn tượng. Kết hợp tổng hòa hệ thống tạo ra trải nghiệm âm thanh đắm chìm, phấn khích, ấm áp và mạnh mẽ.

xedoisong_bentley_batur_trang_bi_he_thong_am_thanh_sieu_hang_naim_for_mulliner_20_loa_focal_option_h7.jpg (853 KB)

Trên thực tế, loa dải trung midrange là thành phần quan trọng và phức tạp nhất trong một hệ thống âm thanh. Một mặt nó phải có sự chuyển tiếp mượt mà với dải âm trầm, mặt khác nó cũng phải phối hợp tốt với dải âm cao (loa tweeter) về độ phân tán và độ tăng tốc. Điều này quyết định tính đồng nhất của âm sắc và không gian trường âm.

Các chuyên gia ở Focal đã tập trung vào tần số mà ở đó màng nón có thể bị biến dạng, dẫn đến hiện tượng méo tiếng và làm giảm đáng kể sự cộng hưởng từ loa tweeter. Thông qua các phân tích phần tử hữu hạn, phần mềm mô phỏng giúp hình dung được trạng thái động của vật liệu cho cấu trúc treo nón loa (liên kết nón loa và khung loa) và cho thấy các khu vực cần cải thiện hiệu suất. Từ đó, bằng cách hiệu chỉnh trọng lượng và hình dạng của cơ cấu treo, Focal đạt được thiết kế củ loa midrange tốt nhất.

xedoisong_bentley_batur_trang_bi_he_thong_am_thanh_sieu_hang_naim_for_mulliner_20_loa_focal_option_h8.jpg (220 KB)

Mỗi vị trí loa đều được tính toán bố trí cẩn thận để tích hợp cả hệ thống một cách hoàn hảo, tạo ra trải nghiệm âm nhạc vô song trong xe hơi. Trong quá trình xe Batur đang được thiết kế, nhóm thực hiện đã xử lý gia cố để tăng cường độ cứng xung quanh khoang nội thất, đặc biệt là xung quanh các cửa xe và khu vực phía sau cabin, giúp giảm biến dạng và hoàn thiện khả năng triệt tiêu rung chấn cho hệ thống “Naim for Mulliner” mới.

xedoisong_bentley_batur_trang_bi_he_thong_am_thanh_sieu_hang_naim_for_mulliner_20_loa_focal_option_h9.jpg (172 KB)

Vốn là mẫu xe đặc biệt có tính cá nhân hóa cực cao, 18 khách hàng đặt mua xe Bentley Batur sẽ được tận hưởng trải nghiệm đồng sáng tạo thiết kế có một không hai cùng với đội ngũ thiết kế Mulliner Design trong việc cá nhân hóa chiếc xe của họ, quyết định rất nhiều chi tiết và trong đó bao gồm cả việc có chọn trang bị hệ thống âm thanh siêu hạng “Naim for Mulliner” hay không.

xedoisong_bentley_batur_trang_bi_he_thong_am_thanh_sieu_hang_naim_for_mulliner_20_loa_focal_option_h10.jpg (212 KB)

Batur là bước đi tiếp theo trong tiến trình phát triển mở rộng của Mulliner, thể hiện khả năng đáp ứng nhu cầu cá nhân hóa rất cao về những chiếc xe thực sự được thiết kế riêng, kết hợp giữa sự sang trọng và hiệu suất theo những cách mà chỉ Bentley mới có thể cung cấp.