Tin mới

vivo sẽ tự phát triển bộ xử lý hình ảnh độc quyền cho smartphone của hãng

Sự thiếu hụt chip đã khiến vivo đưa ra quyết định tự phát triển bộ xử lý hình ảnh độc quyền cho smartphone của hãng.

Sự thiếu hụt chip và cuộc chiến thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc cho thấy thị trường này mong manh cỡ nào khi việc kinh doanh chất bán dẫn phụ thuộc vào mối quan hệ giữa hai bên. Vì vậy một số công ty bắt đầu nghĩ đến việc tự chủ những linh kiện cần thiết. Một số công ty Trung Quốc đã gấp rút xây dựng ngành kinh doanh chất bán dẫn và đang đầu tư những khoản tiền khổng lồ vào lĩnh vực kinh doanh này. Xiaomi đã bắt đầu và Oppo sắp tới sẽ tham gia.

vivo sẽ tự phát triển bộ xử lý hình ảnh độc quyền cho smartphone của hãng ảnh 1

Mới đây, chúng ta biết được cái tên mới nhất gia nhập đó là vivo, dự kiến sẽ ra mắt con chip xử lý hình ảnh (ISP) có tên “Yueying” vào khoảng tháng 9. Các thiết bị đầu tiên sẽ được trang bị chip ISP mới là dòng vivo X70.

Ý tưởng tạo ra chip riêng đến với vivo từ năm 2018 nhưng phải đến năm 2019 họ mới bắt đầu thực hiện. Hiện công ty đang tích cực tuyển dụng các chuyên gia để tạo ra vi xử lý độc quyền. Số lượng có thể lên đến 500-600 kỹ sư.

Trước đó, OPPO cũng đang làm việc để tạo ra một con chip độc quyền với một đội gồm 1000 kỹ sư và chúng ta sẽ thấy kết quả đầu tiên trên Oppo Find X4.

Những rõ nhất chính là Xiaomi khi hãng đã có chip ISP đầu tiên được ra mắt là Surge C1 nhưng năm 2017 hãng đã có chip xử lý di động Surge S1 dù chưa thực sự thành công. Surge C1 được trang bị trên Xiaomi Mix Fold có nhiệm vụ tự động lấy nét, cân bằng trắng và tự động phơi sáng. Công ty tuyên bố rằng chip mới cải thiện 100% hiệu quả hình ảnh kỹ thuật số. Dự kiến Xíaomi sẽ sớm giới thiệu nhiều thiết bị hơn sử dụng Surge C1 và cập nhật trong vài tháng tới.

Theo Gizchina

Hải SN