Tin mới

Top 3 màn hình 5k tốt nhất cho mùa hè năm nay

Dưới đây là các đề xuất về màn hình tốt nhất có độ phân giải ngang 5120 trong năm 2023

Màn hình có ảnh hưởng rất lớn tới việc sử dụng máy tính của mỗi người. Các bạn có thể trang bị máy tính với cấu hình mạnh hay một hệ thống LED RGB đa sắc rực rỡ… nhưng cuối cùng, mọi trải nghiệm của người dùng đều thông qua màn hình máy tính. Một chiếc màn hình máy tính phù hợp giúp người dùng nâng tầm trải nghiệm, mang đến khoảng thời gian giải trí chất lượng và cải thiện hiệu quả làm việc.

Mặc dù màn hình 5k không phổ biến như màn hình 4k, nhưng chúng vẫn phù hợp và hữu ích trong tùy hoàn cảnh. Độ phân giải 5k là một thuật ngữ rộng dùng để chỉ các màn hình có 5120 điểm ảnh ngang cố định với các độ phân giải dọc khác nhau, mang đến nhiều dạng thức mới mẻ. Một màn hình 5k thực sự sở hữu độ phân giải 5120x2880 và lý tưởng cho macOS nhờ mật độ điểm ảnh cao hơn do macOS được tối ưu hóa cho mật độ điểm ảnh khoảng 220 PPI. Mật độ điểm ảnh cao cũng tạo ra hình ảnh rõ nét, thậm chí còn tốt hơn trên màn hình 4k, do đó hình ảnh và văn bản trông vô cùng sắc nét. Tuy nhiên, nếu bạn không phải là người dùng macOS, bạn vẫn có thể xem xét màn hình có độ phân giải 5120x1440 hoặc 5120x2160 (còn được gọi là 5k2k). Bên cạnh độ phân giải, điều quan trọng là phải xem xét chất lượng hình ảnh của màn hình nếu bạn muốn có hiệu suất tốt nhất có thể.

Màn hình 5k toàn diện tốt nhất

nghenhin_monitor_2023_2_apple_studio_display.jpg (72 KB)

Apple Studio Display

Giá: ~39 triệu - 49 triệu VNĐ

Màn hình 5k toàn diện tốt nhất trên thị trường hiện nay là Apple Studio Display. Đây là một màn hình cao cấp với kích thước 27 inch và độ phân giải 5120x2880, cung cấp mật độ điểm ảnh cực kỳ cao. Đó là một lựa chọn tuyệt vời cho máy tính Mac vì nó được tối ưu hóa cho macOS và có các tính năng riêng mà bạn chỉ có thể sử dụng với loại máy tính này, như chế độ hình ảnh sRGB cực kỳ chính xác. Nó cũng hỗ trợ Thunderbolt 3, giúp bạn dễ dàng kết nối máy tính của mình với màn hình.

Không chỉ vậy, màn hình còn sở hữu các tính năng mà hầu hết các màn hình khác không có, chẳng hạn như webcam và micro tích hợp, rất phù hợp cho các cuộc gọi video. Thiết bị có nhiều tùy chọn khác nhau, hỗ trợ bạn chọn giá đỡ hoặc lớp phủ màn hình mà bạn muốn. Ngoài ra, bạn có thể mua mà không cần giá đỡ nếu bạn thích việc gắn màn hình lên các bề mặt hơn. Đối với lớp phủ màn hình, bạn có thể chọn giữa lớp phủ bóng hoặc mờ, cả hai đều có khả năng xử lý phản chiếu tuyệt vời và nó cũng đủ sáng để chống lóa.

nghenhin_monitor_2023_3_apple_studio_display.jpg (33 KB)

Ngoài ra, có những màn hình 5k tương tự khác mà không nằm trong danh sách này, chẳng hạn như Apple Pro Display XDR, phiên bản cao cấp hơn và đắt tiền hơn của màn hình này được thiết kế cho những người sáng tạo nội dung chuyên nghiệp. LG UltraFine 5k là một tùy chọn khác có nhiều tính năng tương tự, nhưng cũng có thể khó tìm hơn, tùy thuộc vào khu vực của bạn.

Màn hình làm việc 5k tốt nhất

nghenhin_monitor_2023_4_lg_40wp95c-w.jpg (86 KB)

LG 40WP95C-W

Giá: ~38 triệu VNĐ

Nếu bạn cần thứ gì đó linh hoạt cho năng suất hoặc bạn không cần màn hình được tối ưu hóa cho macOS, hãy xem xét LG 40WP95C-W. Đây là một loại màn hình 5k khác với Apple Studio Display vì nó có màn hình siêu rộng với độ phân giải 5k2k, nghĩa là mật độ điểm ảnh của nó thấp hơn. Tuy nhiên, nó vẫn mang lại chất lượng hình ảnh cực kỳ sắc nét và cung cấp nhiều không gian để mở nhiều cửa sổ cùng lúc. Thiết bị hoạt động trơn tru với macOS và hỗ trợ Thunderbolt 4, nhưng nó sở hữu nhiều cổng kết nối hơn màn hình Apple.

nghenhin_monitor_2023_5_lg_40wp95c-w.jpg (31 KB)

Màn hình hoạt động hoàn toàn bình thường trong điều kiện phòng có ít ánh sáng. Tuy nhiên, sẽ gặp chút khó khăn nếu bạn đặt nó đối diện với cửa sổ sáng. Thiết bị cũng đi kèm chế độ sRGB chuyên dụng và hoạt động rất xuất sắc.

Màn hình siêu rộng 5k tốt nhất

nghenhin_monitor_2023_6_samsung_odyssey_neo_g9.jpg (62 KB)

Samsung Odyssey Neo G9

Giá: ~40 triệu VNĐ

Nếu bạn cảm thấy rằng màn hình trên LG 40WP95C-W vẫn chưa đủ rộng, thì có một loại màn hình 5k với độ phân giải 5120x1440 được gọi là super ultrawide (siêu siêu rộng). Samsung Odyssey Neo G9 là một màn hình lớn 49 inch với tỷ lệ khung hình 32:9, tương đương với việc đặt hai màn hình 27 inch, 1440p cạnh nhau. Màn hình có độ cong mạnh giúp bạn dễ dàng nhìn thấy mọi thứ ở các cạnh của màn hình hơn mà không cần quay đầu quá nhiều.

nghenhin_monitor_2023_7_samsung_odyssey_neo_g9.jpg (38 KB)

Khác với LG và Apple Studio Display, màn hình này chủ yếu được thiết kế như một màn hình gaming với tốc độ làm mới 240Hz, hỗ trợ tốc độ làm mới động (VRR) và khả năng xử lý chuyển động tốt. Tuy nhiên, bạn có thể sử dụng nó cho nhiều mục đích khác nhau vì màn hình lớn cung cấp đủ không gian để thực hiện đa nhiệm và mật độ điểm ảnh vẫn đủ cao để xử lý hình ảnh rõ nét. Không chỉ vậy, nó có khả năng xử lý phản chiếu tốt và độ sáng tối đa đáng kinh ngạc, rất tuyệt nếu bạn muốn sử dụng nó trong phòng có đủ ánh sáng. Ngay cả khi bạn sử dụng nó trong môi trường tối, nó vẫn hiển thị màu đen sâu và tính năng làm mờ cục bộ Mini LED giúp cải thiện chất lượng hình ảnh trong các cảnh tối.

Các màn hình đáng cân nhắc khác

Samsung Odyssey G9: Samsung Odyssey G9 là phiên bản cũ hơn của Samsung Odyssey Neo G9 với giá thấp hơn. Đổi lại, chúng ta phải chấp nhận bị giảm độ sáng dẫn tới chất lượng ảnh kém hơn một chút trong phòng tối.

Dell UltraSharp U4021QW: Dell UltraSharp U4021QW tương tự như LG 40WP95C-W vì nó có cùng màn hình 40 inch với độ phân giải 5120x2160, tuy nhiên nó có giá cao hơn và hoàn toàn không hỗ trợ HDR.

Hoàng Tăng