Tin mới

TikTok giới hạn thời gian xem 1 tiếng/ngày cho tài khoản dưới 18 tuổi một cách "nửa mùa"

Dù đã thêm giới hạn thời gian xem 1 giờ mỗi ngày đối với các tài khoản dưới 18 tuổi, nhưng cách triển khai tính năng này của TikTok lại không hạn chế được vấn đề.

Trong thời gian vừa qua, nền tảng mạng xã hội video ngắn TikTok tới từ công ty ByteDance của Trung Quốc đã nhận được nhiều chỉ trích từ các nhóm phụ huynh và nhà làm luật trên khắp Thế giới. Họ cho rằng những thuật toán của ứng dụng này khiến những người trẻ dưới 18 tuổi bị cuốn vào xem video, dẫn tới những hậu quả về mặt sức khoẻ tinh thần. Chính vì vậy vào tuần trước, TikTok đã tuyên bố sẽ cập nhật tính năng giới hạn thời gian xem video trên ứng dụng này chỉ 1 giờ/ngày đối với tài khoản dưới 18 tuổi.

Theo nền tảng mạng xã hội này, mọi tài khoản TikTok của cá nhân dưới 18 tuổi sẽ sớm tự động được đặt ở giới hạn sử dụng màn hình 60 phút hàng ngày. Sau giờ đầu tiên sử dụng mỗi ngày, ứng dụng sẽ cảnh báo người dùng tuổi teen rằng thời gian sử dụng đã hết để họ có thể dừng lại. Người dùng nền tảng phải từ 13 tuổi trở lên và bất kỳ ai dưới 18 tuổi sẽ nhận được thông báo hàng tuần cho thấy tổng thời gian sử dụng app của họ.

Trong khi đó, nếu người dùng TikTok dưới 13 tuổi, cha mẹ hoặc người giám hộ sẽ phải nhập mật mã cứ sau 30 phút để đứa trẻ có thêm thời gian sử dụng app. TikTok cho biết giới hạn mới được đưa ra sau khi nền tảng này phát hành tính năng nhắc nhở vào năm ngoái nhằm khuyến khích thanh thiếu niên quản lý thời gian sử dụng ứng dụng của họ. Công ty cho biết điều này đã giúp “tăng 234% việc sử dụng các công cụ kiểm soát thời gian sử dụng màn hình" đối với cộng đồng người dùng TikTok.

Mặc dù vậy, cách TikTok giới hạn thời gian sử dụng app đối với người dưới 18 tuổi vẫn bị đánh giá là chưa triệt để và mang tính đối phó, xoa dịu dư luận. Những tài khoản tuổi teen vẫn có khả năng tắt tính năng giới hạn này. “Nếu đạt đến giới hạn 60 phút, thanh thiếu niên sẽ được nhắc nhập mật khẩu để tiếp tục xem, yêu cầu họ đưa ra quyết định chủ động để kéo dài thời gian đó,” Trưởng bộ phận Tin cậy và An toàn tại TikTok, Cornan Keenan cho biết.

Chưa dừng lại ở đó, người dùng cũng có thể tự đặt ra giới hạn thời gian sử dụng khác ngoài 1h. Chính vì vậy về cơ bản, tính năng mới của TikTok cũng chỉ mang tính nhắc nhở mà chưa phải là biện pháp cứng rắn để ngăn sự "nghiện" lướt video của những người trẻ tuổi. Trừ phi tài khoản của người dưới 18 tuổi được kiểm soát bởi một account khác của phụ huynh hoặc người giám hộ, sẽ không có biện pháp hạn chế nào mạnh mẽ hơn được đưa ra.

Cha mẹ cũng sẽ có thể đặt nhiều giới hạn hơn và tắt thông báo cho thanh thiếu niên của họ. Hiện tại, người dùng dưới 15 tuổi không nhận được thông báo từ TikTok sau 21:00 và người dùng từ 16-17 tuổi sẽ bị vô hiệu hóa sau 22:00. Bị cuốn vào xem video qúa lâu là một vấn đề nghiêm trọng đối với tất cả người dùng, và đó là lý do TikTok cũng mang đến tính năng nhắc ngủ cho mọi người. Mọi người có thể đặt thời gian nhắc nhở tới giờ đi ngủ nếu muốn.