Tin mới

Sự cố trình điều khiển Intel SST đã được khắc phục và một số người dùng Microsoft Win 10 cuối cùng cũng có thể nâng cấp lên Win 11

Vấn đề nâng cấp khiến một số người dùng Win10 gặp khó khăn trong hơn hai năm qua cuối cùng đã được xử lý, Microsoft mới đây đã đánh dấu trạng thái lỗ hổng ngăn cản việc nâng cấp lên Win11 là "đã giải quyết".

windows_11_update_001.jpg (135 KB)

Ngay từ cuối năm 2021, Microsoft đã thông báo cho người dùng rằng các thiết bị được trang bị phiên bản cụ thể của trình điều khiển (driver) âm thanh Intel Smart Sound Technology (Intel SST) sẽ không tương thích với Win11 và có thể xảy ra sự cố màn hình xanh chết chóc khi chạy hệ thống mới. Sau hai năm rưỡi, vấn đề này cuối cùng đã được giải quyết.

windows_11_update_003.jpg (95 KB)

Các thiết bị gặp sự cố này thường sử dụng bộ xử lý Intel thế hệ thứ 11 và có phiên bản trình điều khiển âm thanh 10.29.0.5152 hoặc 10.30.0.5152 trong hệ thống. Vào thời điểm đó, Microsoft khuyến nghị người dùng nên cập nhật trình điều khiển của họ lên phiên bản mới hơn có mã là 10.30.00.5714 hoặc 10.29.00.5714 trở lên để bỏ qua hạn chế.

Cần lưu ý rằng trở ngại nâng cấp này là "yếu tố bên ngoài", đòi hỏi công ty bên thứ ba phải sửa chữa phần mềm hoặc phần cứng của mình trước khi Microsoft có thể dỡ bỏ hạn chế nâng cấp. Những hạn chế như vậy thường có thể được giải quyết bằng cách cập nhật ứng dụng hoặc trình điều khiển và trường hợp này xảy ra với trình điều khiển Bộ điều khiển âm thanh Intel SST.

windows_11_update_004.jpg (141 KB)

Trước đây, người dùng cần truy cập trang web của nhà sản xuất thiết bị theo cách thủ công để tải xuống trình điều khiển cập nhật nhằm bỏ qua các hạn chế. Nhưng hiện tại, trình điều khiển đã sửa lỗi đã có sẵn thông qua Windows Update, đó là lý do tại sao Microsoft đã thay đổi trạng thái của sự cố từ "giảm nhẹ" thành "đã giải quyết".

Microsoft cho biết: "Nếu thiết bị của bạn vẫn bị hạn chế 48 giờ sau khi cập nhật trình điều khiển, có thể là do nhà sản xuất thiết bị chưa phát triển trình điều khiển bộ điều khiển âm thanh tương thích cho cấu hình phần cứng cụ thể của bạn. Trong trường hợp này, bạn sẽ cần liên hệ với nhà sản xuất thiết bị(OEM) để biết thêm thông tin. Microsoft sẽ cố gắng hết sức để cung cấp trình điều khiển tương thích mới nhất cho mọi người thông qua các bản cập nhật Windows".

windows_11_update_002.jpg (144 KB)

Cuối cùng, Chúng tôi vẫn cần phải nhắc nhở mọi người rằng ngay cả khi vấn đề về trình điều khiển được loại bỏ thì vẫn có thể xảy ra các vấn đề không tương thích khác khi nâng cấp Win11. Bạn nên tham khảo hướng dẫn chính thức của Microsoft trước khi nâng cấp để xác nhận rằng mọi khía cạnh của thiết bị của bạn đều đáp ứng yêu cầu cấu hình tối thiểu của Win11.

Minh Hoàng