Tin mới

Sony Việt Nam tổ chức triển lãm những bức ảnh xuất sắc tại Giải thưởng Nhiếp ảnh Thế giới Sony

Thành phố Hồ Chí Minh, ngày 21 tháng 7 năm 2023 – Sony Electronics Việt Nam tổ chức triển lãm những bức ảnh thắng cuộc trong khuôn khổ Giải thưởng Nhiếp ảnh Thế giới Sony (Sony World Photography Awards - SWPA) tại Bảo tàng Mỹ thuật Thành phố Hồ Chí Minh (97A Phó Đức Chính, Quận 1, TP. HCM) từ 9 giờ – 21 giờ trong hai ngày 21 - 22/7/2023.

Với sự góp mặt của hơn 70 bức ảnh từ nhiếp ảnh gia quốc tế và Việt Nam trong khoảng 10 năm trở lại đây, buổi triển lãm do Sony Việt Nam tổ chức nhằm vinh danh những nhiếp ảnh gia Việt Nam, đồng thời đưa tác phẩm nghệ thuật trong giải thưởng đến gần hơn với công chúng.

nghe_nhin_sony_1__1_of_1_.jpg (539 KB)

Được sáng lập bởi Tổ chức Nhiếp ảnh Thế giới, SWPA là cuộc thi nhiếp ảnh danh giá có quy mô toàn cầu. Với 4 hạng mục thi đấu chính thức: Chuyên nghiệp (Professional), Mở (Open), Sinh viên (Student) và Thanh niên (Youth), giải thưởng thu hút sự tham gia của các nhiếp ảnh gia từ vỡ lòng đến chuyên nghiệp. Không chỉ góp phần thúc đẩy sự phát triển và tiến bộ về văn hóa trong ngành nhiếp ảnh, giải thưởng còn mang đến cơ hội giao lưu và mở rộng sự nghiệp cho các nhiếp ảnh gia trên toàn thế giới, bên cạnh đó giúp mang các tác phẩm của họ đến gần hơn với công chúng. Trải qua 16 lần tổ chức, SWPA được đánh giá là một trong những cuộc thi ý nghĩa nhất dành cho cộng đồng nhiếp ảnh gia trên toàn thế giới. Tính riêng năm 2023, cuộc thi thu hút con số kỷ lục, với hơn 415.000 bài dự thi của hơn 74.000 nhiếp ảnh gia chuyên và bán chuyên ở hơn 206 quốc gia trên toàn cầu. Trong đó, đại diện Việt Nam - nhiếp ảnh gia Nguyễn Ngọc Thiện với tác phẩm “Turtle Dream” (Ước mơ rùa biển) được chụp ở biển Perhentian, Malaysia, đã xuất sắc thắng giải ở hạng mục “Giải thưởng quốc gia” (National Award Winner) tại SWPA 2023.

nghe_nhin_sony_7__1_of_1_.jpg (272 KB)

Tác phẩm “Turtle Dream” cũng có mặt tại triển lãm ảnh SWPA của Sony Việt Nam để công chúng yêu thích nhiếp ảnh có thể chiêm ngưỡng. Bên cạnh đó, những bức ảnh xuất sắc khác sẽ được trưng bày tại triển lãm, phân thành 3 khu vực tham quan: Khu vực trưng bày tác phẩm của nhiếp ảnh gia Việt Nam đã chiến thắng “Giải thưởng quốc gia” trong vòng 10 năm qua từ 2014 – 2023; Khu vực mở rộng với ảnh đạt giải của các nhiếp ảnh gia quốc tế đã chiến thắng tại SWPA 2023 và những tác phẩm khác của nhiếp ảnh gia Việt Nam xuất sắc, được đề cử và chiến thắng giải SWPA trong 10 năm qua; và cuối cùng là khu vực để trình chiếu một số phim ngắn của những người chiến thắng 2 cuộc thi làm phim khác của Sony là cuộc thi World of Film và Sony Future Filmmaker Awards.

nghe_nhin_sony_6__1_of_1_.jpg (396 KB)

Với các tác phẩm đến từ nhiếp ảnh gia Việt Nam, bên cạnh “Turtle Dream” của Nguyễn Ngọc Thiện, các tác phẩm nổi tiếng khác như "Xe đạp và hoa" - giải nhất hạng mục "Giải thưởng quốc gia" SWPA 2022 của nhiếp ảnh gia Nguyễn Phúc Thành chụp trên con đường gốm sứ tại Hà Nội, "Under The Moonlight" – giải nhất hạng mục Youth Competition (12-19 tuổi) SWPA 2022 của nhiếp ảnh gia trẻ tuổi Trí Nguyễn, hay Bức ảnh phơi cá nục khô - ảnh du lịch xuất sắc nhất ở giải Open SWPA 2021 của nữ nhiếp ảnh Khánh Phan,… cũng được trưng bày tại triển lãm.

nghe_nhin_sony__1_of_1_.jpg (361 KB)

Đặc biệt, tại khu vực trưng bày tác phẩm của các nhiếp ảnh gia Việt Nam đạt giải Quốc gia trong 10 năm qua, khách tham quan thưởng thức ảnh có cơ hội nghe câu chuyện chia sẻ từ chính nhiếp ảnh gia về hành trình chụp bức ảnh đạt giải. Đồng thời, người tham quan cũng được giới thiệu thông tin về Giải thưởng Nhiếp ảnh Thế giới Sony và những thông tin mới về giải thưởng này trong lần tổ chức tiếp theo vào năm 2024. Ngoài ra, hoạt động talkshow cùng nhiếp ảnh gia Khánh Phan về “Kinh nghiệm tham gia các cuộc thi ảnh quốc tế”, talkshow cùng nhiếp ảnh gia Trần Minh Dũng và Nguyễn Ngọc Thiện về chủ đề “Biến sở thích, đam mê thành nhiếp ảnh chuyên nghiệp” cũng sẵn sàng chờ đón khách tham quan tham dự và nhận được những phần quà thú vị từ Sony Việt Nam.

nghe_nhin_sony_8__1_of_1_.jpg (174 KB)

Tiếp tục cho giải thưởng lần thứ 17, SWPA 2024 cũng đã mở để nhận tác phẩm từ 1/6/2023 và dự kiến kết thúc vào đầu năm 2024 với 4 hạng mục Chuyên nghiệp (Professional), Mở (Open), Sinh viên (Student) và Thanh niên (Youth) không thay đổi. Để biết thêm thông tin về SWPA 2024, mời xem tại: https://www.worldphoto.org/sony-world-photography-awards

nghe_nhin_sony_2__1_of_1_.jpg (486 KB)