Tin mới

Sau khi phát hành iOS 18, Apple sẽ không còn bị coi là kẻ tụt hậu trong lĩnh vực trí tuệ nhân tạo

Nhà phân tích Ming-Chi Kuo vừa cho biết Apple sẽ phát hành nhiều tính năng trí tuệ nhân tạo tại Hội nghị các nhà phát triển WWDC sắp tới.

ios_18_ai_004.jpg (229 KB)

Ming-Chi Kuo đã tóm tắt chiến lược trí tuệ nhân tạo của Apple trong bài đăng của mình. Ông cho rằng Apple sẽ tích hợp các chức năng mạnh mẽ vào tất cả các khía cạnh của hệ điều hành và ứng dụng, điều này sẽ trở thành lợi thế của họ. Ví dụ, trợ lý thông minh Siri sẽ nhận được một bản nâng cấp lớn, nhưng vì iPhone 16 sắp ra mắt vẫn sử dụng bộ nhớ 8GB nên công nghệ mô hình ngôn ngữ lớn cục bộ (LLM) của nó có thể bị hạn chế. Apple dự kiến ​​sẽ kết hợp công nghệ LLM cục bộ và máy chủ để cải thiện đáng kể khả năng phản hồi của Siri đối với các truy vấn của người dùng.

ios_18_ai_003.jpg (264 KB)

Ming-Chi Kuo không tin rằng Apple đã đạt được tiến bộ đột phá ngoài mong đợi của thị trường. Ông hoài nghi về việc liệu các mẫu iPhone mới và hệ điều hành hỗ trợ ra mắt vào mùa thu có gây ra làn sóng thay thế người dùng hay không. Tuy nhiên, ông dự đoán rằng khoản đầu tư lớn của Apple vào học máy và trí tuệ nhân tạo trong những năm gần đây sẽ mang lại kết quả trong tương lai. Ming-Chi Kuo chỉ ra rằng cuộc khảo sát của ông cho thấy số lượng xuất xưởng của dòng iPhone 16 trong nửa cuối năm 2024 có thể thấp hơn một chút so với cùng kỳ của dòng iPhone 15 vào năm 2023.

ios_18_ai_001.jpg (247 KB)

Nhà phân tích cũng chỉ ra rằng các mô hình LLM dựa trên đám mây thường yêu cầu thời gian đào tạo lâu hơn, điều này có nghĩa là giải pháp trí tuệ nhân tạo phía máy chủ của Apple sẽ được triển khai theo từng giai đoạn thay vì triển khai hoàn toàn khi ra mắt. Ming-Chi Kuo cho biết vì những lý do trên, mức tăng trưởng doanh thu và lợi nhuận do năng lực trí tuệ nhân tạo mới mang lại có thể mất nhiều thời gian hơn để hiện thực hóa đầy đủ.

ios_18_ai_002.jpg (267 KB)

Về câu hỏi liệu Apple có hợp tác với các công ty trí tuệ nhân tạo khác hay không, Ming-Chi Kuo đã hạ thấp tầm quan trọng của việc sử dụng công nghệ của công ty bên ngoài. Ông tin rằng sự hợp tác như vậy với Apple chủ yếu tập trung vào "mô hình đóng gói" tương tác giữa người dùng và ứng dụng.

ios_18_ai_005.jpg (90 KB)

Ming-Chi Kuo kết luận rằng sau WWDC 2024, Apple sẽ không còn bị coi là kẻ tụt hậu trong lĩnh vực AI nữa. AI sẽ có mặt khắp nơi trong các ứng dụng chính của Apple và những lợi thế về thiết kế giao diện người dùng của Apple sẽ được thể hiện đầy đủ. Sự cải tiến của Siri là một trong những điểm nổi bật nhất.

Tùng Dương