Tin mới

Sau chip xử lý Kirin và chip 5G, Huawei lại tiếp tục phát triển cảm biến camera CMOS của riêng mình, bất ngờ nối tiếp bất ngờ

Huawei đang nghiên cứu cảm biến camera CMOS của riêng mình cho các điện thoại trong tương lai. Đây là một phần trong kế hoạch tiến tới tự chủ hoàn toàn sau các lệnh cấm vận công nghệ nghiệt ngã từ Mỹ.

huawei_cmos_sensor_1.jpg (72 KB)

Thông tin mới nhất về vấn đề này đến từ một chuyên gia nổi tiếng trên mạng xã hội Twitter là Jerrold_Tech. Người này nói rằng Huawei đang mạo hiểm phát triển cảm biến hình ảnh CMOS trong một động thái được kích hoạt bởi các lệnh trừng phạt dẫn đến rạn nứt giữa Huawei và nhà cung cấp cảm biến hàng đầu Sony.

huawei_cmos_sensor_2.jpg (45 KB)

Quá trình phát triển trải dài từ tấm wafer đến chip, kết hợp một số thay đổi cải tiến, đặc biệt là làm mỏng các lớp "stop" liên kết với các lớp "epitaxial". Những cải tiến này cho phép tương thích với công nghệ chiếu sáng sau (BSI) phổ biến.

Lý do Huawei phát triển cảm biến CMOS mới:

Khi các lệnh trừng phạt giáng vào Huawei thì nhà cung cấp cảm biến hình ảnh Sony đã tạm dừng xuất hàng, làm ảnh hưởng đến hoạt động sản xuất kinh doanh của cả hai công ty. Sau đó, Sony được phép cung cấp cảm biến hình ảnh cho Huawei, nhưng mối quan hệ của họ đã dần trở nên căng thẳng. Đồng thời, nhà sản xuất công nghệ Trung Quốc hiện cũng đầu tư rất nhiều vào việc tự phát triển thay vì phụ thuộc vào các đối tác cung ứng linh kiện điện thoại như Sony.

huawei_cmos_sensor_4.jpg (80 KB)

Dòng Huawei Mate 60 mới ra mắt gần đây có thể là một trong những dòng sản phẩm cuối cùng sử dụng cảm biến của Sony, vì có dự đoán rằng dòng P70 hoặc dòng Mate 70 kế tiếp có thể trang bị cảm biến hình ảnh CMOS mới do Huawei tự phát triển.

huawei_mate60_pro.jpg (41 KB)

Phải chăng Huawei muốn cạnh tranh?

Không, vấn đề không phải là cạnh tranh. Thay vào đó, Huawei muốn tạo ra công nghệ cho các sản phẩm của riêng mình và điện thoại thông minh là trọng tâm chính của kế hoạch này. Công ty có hơn một thập kỷ kinh nghiệm về cảm biến máy ảnh di động, cách sắp xếp pixel, bố cục hình ảnh và các khía cạnh quan trọng khác của cảm biến hình ảnh. Huawei cũng có thể tùy chỉnh ISP, điều mà hãng đã và đang thực hiện với chip Kirin nội bộ.

huawei_cmos_sensor_3.jpg (42 KB)

Vì vậy, Huawei hiểu rõ tất cả các thành phần của cảm biến hình ảnh và việc công ty sản xuất cảm biến hình ảnh sẽ không phải là vấn đề lớn. Tuy nhiên, giống như mọi sản phẩm mới, nó sẽ phải cần rất nhiều thử nghiệm.

Trước đó, nhiều nhà sản xuất nội địa ở Trung Quốc cũng đang phát triển cảm biến CMOS của riêng họ. Trở lại tháng 1 năm ngoái, tại CES 2022, một thương hiệu Trung Quốc khác là Omnivision đã trình làng cảm biến CMOS 200 megapixel, được đặt tên là OVB0B. Nó nổi bật với độ phân giải 16.384×12.288 pixel, giữ kỷ lục về kích thước pixel nhỏ nhất thế giới ở mức 0,61μm và có kích thước cảm biến lớn 1/1,28 inch. Nó cũng có thể xuất ra 12,5 triệu điểm ảnh sau khi ghép 16:1, tương đương với 2,44μm.

huawei_cmos_sensor_5.jpg (104 KB)

Việc Huawei mạo hiểm đầu tư vào công nghệ CMOS tự phát triển cùng với những thành tựu từ con chip Kirin 9000S hay chip 5G đã thể hiện một bước tiến đáng kể, và mang lại những tiến bộ đầy hứa hẹn cho dòng sản phẩm tương lai của công ty.

 

Minh Hoàng