Tin mới

Samsung ngày càng khẳng định vị thế trong lĩnh vực cảm biến hình ảnh

Theo một báo cáo gần đây từ Yole Development, Samsung đang trên đà phát triển trong ngành Cảm biến hình ảnh CMOS (CIS), thu hẹp khoảng cách thị phần so với Sony.

Nhà sản xuất thiết bị điện tử Nhật Bản Sony đã kết thúc năm 2020 với 40% thị phần tại thị trường CIS, thấp hơn 2% so với năm 2019. Trong khi đó, Samsung đạt mức tăng 1% thị phần từ mức 21% vào năm 2019. Năm 2020, Samsung giữ vị trí thứ 22 về thị phần trong ngành CIS.

Samsung ngày càng khẳng định vị thế trong lĩnh vực cảm biến hình ảnh ảnh 1

Báo cáo của Yole Development cũng cho thấy Samsung đã có doanh số bán hàng tăng trưởng 13% so với cùng kỳ năm ngoái, trong khi Sony vẫn “giậm chân tại chỗ” trong doanh số bán hàng CIS. Samsung bắt đầu sản xuất cảm biến hình ảnh từ năm 2002 với thị phần chưa đến 20% cho đến năm 2018.

Omnivision giữ vị trí thứ ba với 12% thị phần. Trước đó, Omnivision từng xếp trên Samsung ở vị trí thứ hai cho đến năm 2014. Yole Research phân tích rằng, chuyên môn của Samsung trong việc thiết kế và sản xuất CIS đã giúp mở rộng phạm vi tiếp cận và tăng đáng kể doanh số và thị phần, hiện trở thành nhà sản xuất CMOS lớn thứ hai.

Samsung ngày càng khẳng định vị thế trong lĩnh vực cảm biến hình ảnh ảnh 2

Trong khi đó, Sony công bố doanh thu 1,01 nghìn tỷ Yên vào năm 2020, giảm 5% so với năm 2019. Công ty nghiên cứu chỉ ra rằng khoản lỗ này là do Huawei tạm dừng kinh doanh điện thoại thông minh do lệnh trừng phạt của Mỹ. Tuy nhiên, Sony đã xác nhận doanh số CIS dành cho máy ảnh kỹ thuật số tăng lên, nhưng doanh số CIS dành cho điện thoại thông minh lại giảm do đại dịch COVID-19.

Nhà sản xuất thiết bị điện tử Nhật Bản đang có kế hoạch tăng sản lượng sản xuất. Trong tháng Tư, công ty bắt đầu hoạt động nhà máy mới tại Nagasaki, và bây giờ Sony đang có kế hoạch xây dựng một nhà máy sản xuất điện thoại thông minh bổ sung cho CMOS cảm biến hình ảnh. Công ty đang hướng tới mức thị phần 60% vào năm 2025. Trong khi đó, Samsung đang chuẩn bị mở rộng sang lĩnh vực ô tô với bộ cảm biến hình ảnh ISOCELL Auto 4ac.

Theo báo cáo của Yole Development, tổng thị phần của ngành công nghiệp CIS đạt 20,7 tỷ USD, với điện thoại thông minh và các sản phẩm tiêu dùng chiếm 72% tổng giá trị thị trường. Theo dự báo từ công ty nghiên cứu, thị trường CIS dự kiến sẽ đạt giá trị 31,5 tỷ USD vào cuối năm 2026.

Theo Gizmochina

Phạm Ngân