Tin mới

Qualcomm mạnh miệng tuyên bố "hầu hết game Windows sẽ chạy được" trên máy tính chip ARM Snapdragon X Elite

Trong lịch sử, chip ARM có GPU tích hợp đã phải đối mặt với nhiều thách thức trong việc chạy các game Windows một cách mượt mà. Tuy nhiên điều đó có thể là quá khứ với Snapdragon X Elite.

Những chiếc máy tính xách tay đầu tiên được trang bị chip Snapdragon X Elite sẽ ra mắt vào mùa hè này. Trong lịch sử, chip ARM có GPU tích hợp đã phải đối mặt với nhiều thách thức trong việc chạy các trò chơi Windows một cách mượt mà. Tuy nhiên tại Hội nghị các nhà phát triển game năm 2024, kỹ sư Issam Khalil tới từ Qualcomm cho biết có ba cách để khiến những chiếc máy tính xách tay sắp ra mắt chạy được những tựa game này với Snapdragon X Elite.     Trong số đó, có một tính năng cho phép các nhà phát triển game chuyển tựa game của họ sang để tương thích với kiến trúc ARM64. Khalil giải thích điều này sẽ mang lại hiệu suất CPU và mức sử dụng năng lượng tốt nhất vì bộ định thời của Qualcomm sẽ có thể tự động giảm xung của bộ xử lý khi được yêu cầu. Nghĩa là không có lớp giả lập ở giữa để phương pháp này chạy các game Windows hiện tại trên Snapdragon X Elite.  

Cách thứ 2 là tùy chọn phát triển ứng dụng lai " ARM64EC ", trong đó các thư viện và trình driver Windows của Qualcomm chạy như ứng dụng gốc (native). Phần còn lại của ứng dụng sẽ được giả lập. Issam Khalil nói rằng phương pháp này sẽ mang lại hiệu suất "gần như native".

  Phương pháp cuối cùng là phương pháp thú vị nhất. Nó yêu cầu các nhà phát triển trò chơi Windows hoàn toàn không phải làm gì, nhưng các tựa game này vẫn sẽ hoạt động trên máy tính xách tay Snapdragon X Elite. Đối với những người thắc mắc, trong trường hợp này, game sẽ chạy qua trình giả lập x64. Đương nhiên đây không phải là giải pháp tối ưu hóa nhất cho hiệu suất.     Khalil cho biết hiệu suất CPU bị ảnh hưởng nhẹ khi Snapdragon X Elite chuyển từ x64 sang ARM64. Nhưng đó chỉ là lần đầu tiên một khối mã được dịch. Các lượt tiếp theo được truy cập trực tiếp từ bộ đệm. Điều này nghe có vẻ tương tự giải pháp Rosetta II khi Apple chuyển từ chip Intel sang nền tảng M ARM hiện tại của hãng.    

Qualcomm cũng cho biết Snapdragon X Elite có driver GPU Adreno cho các khung đồ hoạ phần mềm Vulkan, DX11, DX12 và OpenCL. Ngoài ra nó còn có hỗ trợ OpenGL 4.6 và DX9 thông qua các lớp ray tracing. Tất cả những gì Khalil nói là Qualcomm đã kiểm tra tất cả các trò chơi hàng đầu trên Steam và tự tin rằng hầu hết các tựa game Windows sẽ hoạt động trên Snapdragon X Elite. Tuy nhiên  cần lưu ý rằng ngoài các tuyên bố nêu trên, Khalil và Qualcomm chưa trình diễn được một laptop chip Snapdragon X Elite chạy các game này.

 

Ngọc Long