Tin mới

Ofilm, đối tác cũ của Apple, giờ trở thành nhà thầu chính của Huawei

Nhà sản xuất camera điện thoại thông minh Trung Quốc Ofilm Group, công ty đã bị loại khỏi chuỗi cung ứng của Apple sau khi bị đưa vào danh sách cấm thương mại của Hoa Kỳ, đã hồi sinh với tư cách là nhà thầu cho Huawei Technologies.

ofilm_huawei_apple_1.jpg (123 KB)

Trong một diễn biến kịch tính, nhà sản xuất camera điện thoại thông minh Trung Quốc Ofilm, từng bị Bộ Thương mại Hoa Kỳ đưa vào danh sách hạn chế vào năm 2020, đã cố gắng vươn lên bằng cách giành được một hợp đồng lớn với Huawei Technologies. Lệnh trừng phạt dẫn đến việc Ofilm bị loại khỏi danh sách nhà cung cấp của Apple vào năm 2021, gây ảnh hưởng đáng kể đến sự ổn định tài chính của hãng.

ofilm_huawei_apple_4.jpg (61 KB)

Bất chấp những thất bại, Ofilm đã tìm thấy cái phao cứu sinh ở Huawei, trở thành nhà thầu quan trọng cho loạt điện thoại thông minh Mate 60 mới nhất của gã khổng lồ công nghệ Trung Quốc. Huawei đang vật lộn với các lệnh trừng phạt thương mại của Mỹ đã dựa vào Ofilm để sản xuất cụm máy ảnh cho dòng Mate 60 hàng đầu của mình. Nhu cầu tăng vọt đối với chiếc điện thoại Mate 60 Pro 5G đã thúc đẩy Huawei tăng mục tiêu xuất xưởng điện thoại thông minh trong nửa cuối năm lên 20%, qua đó mang lại lợi ích cho các nhà cung cấp như Ofilm.

ofilm_huawei_apple_2.jpg (62 KB)

Tác động tài chính đối với Ofilm rất nghiêm trọng, với giá trị thị trường của công ty giảm hơn 2/3 sau khi mất khách hàng chính là Apple. Báo cáo khoản lỗ ngày càng lớn lên tới 708 triệu USD trong năm 2022 và Ofilm phải đối mặt với bối cảnh tài chính đầy thách thức.

Các báo cáo về hợp đồng của Ofilm với Huawei đã gây ra sự hồi sinh đáng chú ý. Trong vòng hai tuần kể từ khi công bố, cổ phiếu niêm yết tại Thâm Quyến của Ofilm đã tăng gần 70%, báo hiệu niềm tin của nhà đầu tư vào triển vọng của công ty.

ofilm_huawei_apple_3.jpg (71 KB)

Hành trình của Ofilm cũng làm sáng tỏ mối quan hệ trước đây của họ với gã khổng lồ công nghệ Apple. Công ty đã được chỉ định là nhà cung cấp của Apple vào năm 2017 và tăng trưởng nhanh chóng trên thị trường chứng khoán Trung Quốc. Giám đốc điều hành Apple Tim Cook đã đến thăm nhà máy của Ofilm vào năm 2017, ca ngợi những đổi mới của công ty. Tuy nhiên, sau khi chính phủ Mỹ đưa vào danh sách hạn chế năm 2020, Apple đã loại Ofilm khỏi danh sách nhà cung cấp của mình vào năm 2021, cắt đứt quan hệ với nhà sản xuất máy ảnh Trung Quốc đầy hứa hẹn một thời.

Minh Hoàng