Tin mới

Nhìn lại Essential Phone, chiếc điện thoại Android đã đánh bại iPhone 15 Pro về cách sử dụng kết cấu titan

Apple vừa ra mắt iPhone 15 Pro, điện thoại thông minh đầu tiên của hãng được làm bằng khung titan. Sự ra mắt đó khiến chúng ta nhớ đến Essential Phone năm 2017. Đây là chiếc điện thoại Android tồn tại trong thời gian ngắn có cấu trúc cao cấp và được coi là đi trước thời đại.

essential_phone_1.jpg (193 KB)

Essential Phone hay “PH-1” ra mắt vào thời điểm có rất nhiều sự cạnh tranh của các điện thoại chạy Android. Khi đó, Google Pixel chỉ mới bắt đầu, LG vẫn chưa từ bỏ và mọi thứ về Essential dường như rất hứa hẹn vào năm 2017. Ấn tượng ban đầu đó chỉ được củng cố bằng thời gian sử dụng thiết bị.

Tại một sự kiện ra mắt PH-1, chúng tôi đã rất ấn tượng với thiết kế của máy. Máy có mặt sau bằng gốm và khung titan cao cấp được chế tác tinh xảo, ấn tượng đó vẫn còn tồn tại cho đến tận ngày nay.

essential_phone_5.jpg (149 KB)

Có rất nhiều yếu tố của PH-1 khiến nó có khởi đầu không tốt. Về mặt khách quan, màn hình LCD trên PH-1 tệ hơn OLED và máy ảnh về cơ bản là thứ rất kém cỏi. Nhưng từ quan điểm thiết kế, Essential Phone vẫn là chiếc điện thoại Android có vật liệu cao cấp nhất từng ra mắt. Đó chắc chắn là thứ khiến người dùng có niềm vui và sự phấn khích khi sử dụng. Và ở một mức độ nhất định, tôi nghĩ việc sử dụng titan của Essential có vẻ tốt hơn của Apple.

essential_phone_4.jpg (200 KB)

Khung titan bóng loáng của Essential Phone bám dấu vân tay nhưng không khó chịu như iPhone 15 Pro. Thực tế, dấu vết trên iPhone 15 trông có vẻ rất thô do kết cấu được thiết kế phay xước dạng mờ.

iphone_15_pro.jpg (155 KB)

Rất nhiều lời phàn nàn khi khung iPhone 15 pro để lại rất nhiều dấu vân tay khá thô

Điều đó không có nghĩa là Essential Phone không bao giờ để lại dấu vân tay xấu xí trên các bề mặt khung titan được đánh bóng của nó. Đặc biệt, các mẫu màu đen có thể bám bụi bẩn, nhưng nó chưa bao giờ trông tệ như những gì chúng ta đã thấy trên iPhone 15 Pro.

essential_phone_2.jpg (211 KB)

Phần khung titan màu đen của Essential Phone khó bám dấu tay hơn

Ngoài ra, lớp nền bằng gốm của PH-1 cũng củng cố thêm cho bộ khung cao cấp, bổ sung thêm một loại vật liệu có tuổi thọ cao hơn kính.

Nhưng thật đáng buồn, Essential Phone hiện đã chấm dứt phát triển. Tính đến tháng trước, thiết bị này đã tròn sáu tuổi. Có nghĩa là các bản cập nhật phần mềm đã ngừng cung cấp từ lâu. Apple đã phát hành iPhone X cùng năm đó và đã bỏ nó khỏi các bản cập nhật phần mềm với iOS 17 vào năm nay.

Bản thân Essential cũng chỉ là một ký ức xa vời khi công ty khởi nghiệp này đã đóng cửa vào năm 2020 trước khi phát hành thiết bị thứ hai. Phần lớn những gì tinh túy nhất của Essential kể từ đó đã được chuyển sang OSOM, công ty có phiên bản kế nhiệm OV-1 đầy hứa hẹn cho PH-1. Nhưng thiết bị đó cũng đã bị khai tử trước khi xuất hiện.

essential_phone_3.jpg (218 KB)

Liệu chúng ta có bao giờ nhìn thấy một thiết bị có kiểu dáng và độ hoàn thiện tương tự như Essential Phone không? Thực sự, tôi nghi ngờ điều đó, đặc biệt là trong thế giới Android. Động thái sử dụng titan của Apple có thể khiến một số nhà sản xuất Android sẽ làm điều tương tự. Và với việc iPhone 15 Pro giảm trọng lượng nhờ sử dụng vật liệu titan thì đây thực sự có thể là một bước đi thông minh dành cho những chiếc điện thoại màn hình gập, vốn thường phải vật lộn với trọng lượng của chúng do bản chất cồng kềnh và nhiều chi tiết lắp ráp.

Tùng Dương