Tin mới

Người dùng chuẩn bị được xài Wi-fi tốc độ "xé gió" kể từ quý 1/2024 với chuẩn Wi-fi 7

Wi-Fi 7, hay còn gọi là 802.11be, vẫn đang được phát triển. Nhưng trong vài tháng nữa, những thiết bị đầu tiên có thể sẽ được chứng nhận để bán ra thị trường.

Theo Liên minh Wi-fi, việc chuẩn hoá Wi-Fi 7 sẽ được hoàn thành vào quý 1 năm 2024 . Điều này trên thực tế đã được gợi ý trên blog Beacon của Liên minh vào cuối tháng 10. Chuẩn "Wi-Fi CERTIFIED 7", như tên gọi chính thức của nó, sẽ dựa trên chuẩn kết nối 802.11be. Phần cứng được chứng nhận Wi-fi 7 sẽ đặc biệt quan trọng đối với khả năng tương tác giữa các thiết bị. Chúng có thể là bộ định tuyến WLAN, máy tính xách tay hoặc điện thoại thông minh có modem Wi-Fi 7.

Đặc biệt, Wi-Fi 7 mang đến ba cải tiến lớn. Các kênh rộng 320MHz sẽ được phép. Tuy nhiên, điều này hữu ích đến mức nào còn tùy thuộc vào khu vực. Hiện tại không phải quốc gia nào cũng cho phép sử dụng triệt để băng tần 6GHz do Wi-Fi 6E giới thiệu. Băng thông cũng có khả năng được tăng lên với 4K QAM (4096-QAM). Trong Wi-Fi 6, con số này vẫn là 1024 QAM. Điều này sẽ cho phép tăng tốc độ dữ liệu tốt nhất là 20% trong Wi-Fi 7 (802.11be).

Tính năng Hoạt động đa liên kết (MLO) nhằm mục đích cung cấp thêm các lợi thế về băng thông và dự phòng, đồng thời sẽ cho phép ba băng tần vô tuyến được kết nối với nhau. Do đó, các thiết bị có thể truyền đồng thời trên nhiều băng tần và phân phối dữ liệu của chúng, tương đương với việc tổng hợp sóng mang trong thông tin di động.

Các thiết bị Wi-Fi 7 hiện có trên thị trường tuân thủ tiêu chuẩn thực tế ở mức độ nào là một câu hỏi lớn nhưng chưa có câu trả lời. Một số người trên thị trường lo ngại một tình huống tương tự như tình huống xung quanh tiêu chuẩn 802.11n, nơi một số nhà sản xuất đổ xô vào thị trường với các thiết bị theo chuẩn "dự kiến" nhiều năm trước khi tiêu chuẩn này thực sự được thông qua.

Vào thời điểm đó, các nhà sản xuất thiết bị mạng vẫn tương đối minh bạch về những thông số còn thay đổi và ít nhất đã nói rõ về chuẩn "dự kiến". Tuy nhiên, số lượng router Wi-Fi 7 thực sự có mặt thị trường cho đến nay là không đáng kể. Chúng cũng thường rất đắt tiền. Bản cập nhật phần mềm cho các router có thể cũng sẽ giải quyết mọi vấn đề tiềm ẩn có thể phát sinh.

Liên minh Wi-Fi sẽ có mặt tại triển lãm công nghệ CES ở Las Vegas vào tháng 1/2024. Chính vì vậy khả năng cao chuẩn Wi-fi 7 sẽ được áp dụng, cũng như nhiều sản phẩm mới hỗ trợ chuẩn này sẽ được ra mắt ở đây.

Trường Giang