Tin mới

Máy ảnh full frame Nikon Z f: hoài cổ bên ngoài, tương lai bên trong với giá gần 50 triệu đồng

Nikon Z f là máy ảnh không gương lật cân bằng giữa thiết kế truyền thống lấy cảm hứng từ máy phim Nikon mang tính biểu tượng với hiệu suất vượt trội mới nhất.

Sau khi bị lộ hình ảnh và thông số từ tháng trước, chiếc máy ảnh full frame hoài cổ Nikon Z f đã chính thức được ra mắt. Nikon Z f là máy ảnh không gương lật cân bằng giữa thiết kế truyền thống lấy cảm hứng từ máy phim Nikon mang tính biểu tượng với hiệu suất vượt trội mới nhất, sử dụng hệ ngàm Z.

Z f có thân máy bằng hợp kim magie có lớp sơn bóng trang nhã mang lại vẻ ngoài và cảm giác chân thực hơn, đồng thời các bánh răng xoay, nút chụp và công tắc nguồn được làm bằng đồng thau. Nó có logo Nikon được sử dụng trong những năm 1970-80 cũng như các chữ cái và số được chạm khắc trên đỉnh máy. Phần thân được thiết kế để có vẻ ngoài cân đối cũng như độ ổn định khi sử dụng với ống kính full-frame. Da nhân tạo với bề mặt vân tinh tế đã được sử dụng, khách hàng có thể chọn màu da đen hoặc 6 màu khác nhau (tuỳ thuộc vào thị trường) gồm Indigo Blue, Sepia Brown, Bordeaux Red, Sunset Orange, Moss Green, and Stone Gray.

Body của Z f có thể kháng bụi và nước, trong khi cảm biến được trang bị lớp phủ kép bảo vệ khỏi bụi. Nó hỗ trợ 2 khe cắm thẻ nhớ định dạng SD và micro SD. Phía sau lớp vỏ hoài cổ, Z f được trang bị bộ xử lý hình ảnh EXPEED 7 giống như chiếc Z 9 cao cấp nhất. Cảm biến 24.5MP hỗ trợ hiệu suất theo dõi vượt trội với tính năng phát hiện chủ thể, giúp duy trì khả năng lấy nét sắc nét ở các chủ thể chuyển động. Máy có thể nhận ra 9 loại chủ thể khác nhau ở cả chụp ảnh tĩnh và quay video. Hơn nữa, phạm vi phát hiện lấy nét tự động ở mức độ sáng thấp đã được mở rộng lên -10 EV, cho phép lấy nét tốt hơn trong các tình huống tối. 

Ngoài ra, Z f còn có chống rung (VR) 5 trục trong máy ảnh, thể hiện hiệu năng chống rung tương đương khi người dùng tăng 8 cấp tốc độ màn trập, vô địch trong số các máy ảnh dòng Z của Nikon. Khả năng chống rung điện tử cũng có mặt khi quay video. Những điều này cải thiện chất lượng hình ảnh được chụp khi chụp cầm tay trong điều kiện trong nhà thiếu sáng hoặc tối và với tốc độ cửa trập chậm hơn. Z f cũng là máy ảnh đầu tiên trên thế giới hỗ trợ chống rung theo điểm lấy nét , giúp hạn chế hiện tượng nhòe ở rìa khung hình, ngay cả với bố cục mà trong đó đối tượng được đặt ở một rìa xa nhất.

Z f cũng là máy ảnh Nikon đầu tiên hỗ trợ quay video ở chế độ tự động ưu tiên màn trập. Khi chọn chế độ này, người dùng sẽ chọn tốc độ màn trập và máy ảnh sẽ điều chỉnh khẩu độ. Chế độ [3D Tracking] (chỉ khi chụp ảnh) và [AF theo dõi chủ thể] (chỉ khi quay video) đã được thêm vào các tùy chọn chế độ vùng AF. Các pixel được sử dụng để tạo hình ảnh và các pixel được sử dụng cho AF đạt được mức phơi sáng tối ưu cho từng quy trình, giúp lấy nét vào đối tượng mong muốn dễ dàng hơn, ngay cả khi đối tượng đó bị đổ bóng ngược sáng hoặc cảnh thiếu sáng hoặc tối.

Phạm vi bao phủ và số điểm lấy nét được sử dụng trong chế độ lấy nét vùng tự động đã được tăng lên để mang lại hiệu suất lấy nét tốt hơn với các đối tượng ở xa hoặc đang chuyển động. Các tùy chọn khả dụng cho chế độ lấy nét tự động vùng rộng tùy chỉnh đã được tăng lên, nâng cao hiệu quả cho các cảnh có nhiều đối tượng. Việc sử dụng bộ xử lý hình ảnh EXPEED 7 giúp giảm nhiễu ở các phần phẳng của đối tượng và tăng chất lượng hình ảnh. Z f cũng là máy ảnh không gương lật dòng Z full-frame đầu tiên được trang bị màn hình có thể thay đổi góc; và cũng lần đầu hỗ trợ Touch Fn để điều chỉnh cài đặt máy ảnh trong khi nhìn viewfinder.

Khả năng xử lý cao của bộ xử lý hình ảnh EXPEED 7 cho phép Chụp khung hình tốc độ cao lên tới 30 khung hình/giây. Z f cũng được trang bị tính năng chụp trước khi bấm cò, có khả năng ghi các hình ảnh được lưu vào bộ đệm tối đa 1 giây trước khi nút nhả cửa trập được nhấn hoàn toàn. Tương xứng với vẻ ngoài hoài cổ, Z f cũng có nhiều chế độ chụp ảnh mới gợi nhớ về một thời kỳ xa xưa của nhiếp ảnh.

Ngoài chế độ đơn sắc Monochrome trong menu Picture Control thông thường, Z f còn được cài thêm chế độ Flat Monochrome và Deep Tone Monochrome. Chế độ chụp đen trắng B&W chuyên dụng được thêm vào núm xoay chọn giữa chụp hình và video. Máy ảnh này cũng được trang bị nhiều chức năng, bao gồm Creative Picture Control, cho phép biểu đạt hình ảnh sáng tạo hơn, cũng như chụp ảnh pixel shift, hỗ trợ tạo ra các bức ảnh có độ phân giải cao bằng cách hợp nhất nhiều file NEF (RAW), một tính năng mà Z f tiên phong được hỗ trợ.

Những tính năng phần mềm nổi bật khác bao gồm chức năng làm mịn da và chức năng cân bằng ấn tượng chân dung; kiểm soát ảnh chân dung tông màu phong phú giúp ghi lại chi tiết nước da của đối tượng tốt hơn. Máy cũng sử dụng công nghệ deep learning để xác định cảnh khi chụp ảnh tĩnh ở chế độ chụp tự động, thực hiện kiểm soát độ phơi sáng tối ưu phù hợp với cảnh. Về video, Z f hỗ trợ ghi H.265 10-bit trong máy ảnh, quay video 4K UHD @ 60fps 125 phút, 6k oversampling, điều chỉnh độ nhạy ISO ở các bước 1/6 EV và hiển thị khung màu đỏ trong khi quay video. Máy cũng tương thích nhiều phụ kiện cho quay phim hơn.

Nikon Zf sẽ có sẵn phiên bản màu đen bắt đầu từ giữa tháng 10 với giá 2.000 USD (~48,5 triệu đồng). Các màu khác đắt hơn 100 USD. Nó cũng sẽ được bán theo bộ với ống kính Nikkor Z 40mm f/2 SE theo phong cách cổ điển với giá 2.240 USD (54,5 triệu đồng) hoặc ống kính Nikkor Z 24-70mm f/4 S với giá 2.600 USD (63,15 triệu đồng). Những bộ kit này giúp tiết kiệm đáng kể so với việc mua riêng máy ảnh và ống kính - lần lượt 70 và 400 USD.

Trường Giang