Tin mới

Lâu lắm mới làm ống kính máy ảnh mới, Zeiss tung liền 1 lúc 6 lens fixed Nano Prime cho máy ảnh Sony

Theo ZEISS, 6 ống kính tiêu cự cố định Nano Prime mang lại hiệu suất cao nhất và hình ảnh đậm chất điện ảnh trong một thiết kế nhỏ gọn và nhẹ.

Là một trong những công ty hàng đầu Thế giới về quang học nói chung và ống kính nói riêng, nhưng Zeiss đã vắng mặt ở mảng lens máy ảnh tương đối lâu. Lần cuối cùng hãng tung ra một ống kính ngàm E mới là Zeiss Ventum 2.8/21 E-Mount đã ra mắt từ năm 2019.

Nhưng hãng vừa đột ngột trở lại khi vừa công bố bộ 6 ống fix Nano Prime Cinema mới, ban đầu cũng chỉ dành riêng cho ngàm Sony E-Mount dù chúng được thiết kế đặc biệt cho máy ảnh không gương lật full-frame. Theo Zeiss, 6 ống kính tiêu cự cố định Nano Prime mang lại hiệu suất cao nhất và hình ảnh đậm chất điện ảnh trong một thiết kế nhỏ gọn và nhẹ.

Dòng Nano bao gồm các cảm biến khung hình đầy đủ và chúng chỉ là ống kính điện ảnh lấy nét thủ công. Chính vì vậy chúng sẽ có sẵn vạch đo bằng cả đơn vị mét lẫn foot để lấy nét ước lượng theo vùng (zone focus). Tất cả các tiêu cự đều có khẩu mở từ T1.5 tới T16, đường kính trước 95mm, ren filter 86mm, 12 lá khẩu và phủ đủ khung hình full frame. Dòng Zeiss Nano sẽ có các tiêu cự sau:

 • 18mm T1.5
 • 24mm T1.5
 • 35mm T1.5
 • 50mm T1.5
 • 75mm T1.5
 • 100mm T1.5

Zeiss Nano Prime có trọng lượng từ 870g đối với 35mm T1.5 đến 1,19kg đối với 18mm T1.5. Như vậy chúng khá nhẹ đối với ống kính full frame có khẩu độ T1.5. Zeiss đã cố gắng giữ kích thước và trọng lượng của các ống kính Nano ở mức tối thiểu bằng cách giảm khoảng cách tiêu cự mặt bích và thiết kế chúng cho các hệ thống máy ảnh không gương lật như E-mount.

Zeiss tuyên bố rằng Nano Prime mang lại độ sắc nét linh hoạt và tinh tế gợi nhớ đến dòng Supreme Prime cao hơn. Các ống kính này có vỏ ống kính cine, bánh răng lấy nét bước 0,8 và ngàm có thể hoán đổi cho nhau. Zeiss IMS (Hệ thống ngàm có thể hoán đổi) có tính năng lấy nét sau do người dùng điều chỉnh thông qua các miếng shim chêm. Điều này đảm bảo cân chính xác, ngay cả với các máy ảnh cấp thấp thường có dung sai cơ học ngàm cao hơn.

Tầm xoay của vòng lấy nét là 280° và vòng khẩu là 90°. Tất cả các ống kính đều sử dụng hệ thống Dữ liệu mở rộng Zeiss. đây là tiêu chuẩn được giới thiệu từ năm 2017 với dòng CP.3 XD prime. Zeiss eXtends Data là cách ghi lại siêu dữ liệu chính xác về khung hình về ống kính. Nó dựa trên công nghệ Cooke /i tiêu chuẩn mở được hỗ trợ bởi nhiều loại máy ảnh và phụ kiện. Nhật ký hệ thống Dữ liệu mở rộng:

 • Tên ống kính, loại và tiêu cự
 • Khoảng cách lấy nét được hiệu chỉnh
 • Giá trị T-stop đã hiệu chỉnh
 • Dữ liệu độ sâu trường ảnh theo thời gian thực và khoảng cách lấy nét
 • Trường nhìn ngang
 • Vị trí tiêu điểm đầu vào ống kính

Ngoài ra, việc triển khai siêu dữ liệu cụ thể của Zeiss còn cung cấp thông tin về:

 • Đặc điểm biến dạng của ống kính dựa trên tiêu điểm
 • Đặc điểm tạo bóng của ống kính dựa trên tiêu điểm và T-stop hiệu quả

Điều này có nghĩa là nếu trình dựng video hoặc phần mềm chỉnh màu có sẵn cấu hình chính xác, người dùng có thể sửa những chất lượng này trong khi hậu kỳ chỉ bằng một cú nhấp chuột. Dữ liệu này được cung cấp bởi phần mềm plugin Zeiss. Nó hoạt động trong hệ sinh thái Zeiss CinCraft giúp thông tin có giá trị cho khâu hậu kỳ (CinCraft Mapper) và nó tương thích với hệ thống theo dõi camera CinCraft Scenario mới được giới thiệu.

Dữ liệu Zeiss eXtends có thể được truyền điện tử qua ngàm tới các máy ảnh tương thích. Nếu máy ảnh không tương thích với công nghệ /i, người dùng có thể kết nối qua cổng LEMO bên ngoài để gửi dữ liệu đến hộp bên ngoài như bộ Ambient timecode transceiver.

Ống kính Zeiss Nano Prime Cinema dành cho ngàm E hiện có sẵn để đặt hàng trước với giá 4.490 USD mỗi chiếc, ngoại trừ 18mm T1.5 và 100mm T1.5 có giá 4.990 USD mỗi chiếc. Các ống kính dự kiến ​​​​sẽ bắt đầu được giao hàng vào cuối tháng 5. Chúng đều được sản xuất bởi "một công ty đối tác lâu năm của Zeiss tại Nhật Bản, nhiều khả năng là Cosina.

 

 

 

 

Trường Giang