Tin mới

Intel âm thầm mở rộng dòng vi xử lý Meteor Lake với chip Core Ultra 5 115U cấp thấp.

Intel đã âm thầm bổ sung bộ xử lý mới vào dòng sản phẩm Meteor Lake của mình, Intel Core Ultra 5 115U. Mặc dù có hậu tố “Ultra” nhưng đây là chipset chậm nhất trong dòng, với ít lõi CPU và GPU hơn.

Dòng bộ xử lý Intel Core Ultra đã ra mắt chính thức vào tháng 12 năm ngoái. Dựa trên kiến ​​trúc Meteor Lake, Intel lần đầu tiên mở rộng dòng sản phẩm này vào tháng 2 năm nay. Hiện tại hãng đã âm thầm ra mắt thêm Intel Core Ultra 5 115U. Không có tài liệu tiếp thị, CPU đã được phát hiện trên trang web chính thức cuả Intel và đây là con chip cấp thấp nhất trong toàn bộ dòng Meteor Lake với thông số như sau:

nghenhin_intel-core-ultra-cpu_2.jpg (143 KB)

Trong khi hầu hết các chip dòng U của Meteor Lake đều có 12 lõi và 14 luồng thì Core Ultra 5 115U này chỉ có 8 lõi và 10 luồng. Nghĩa là nó có ít lõi hơn so với các bộ xử lý dòng U khác. Intel cũng trang bị ít bộ nhớ đệm hơn, giảm xung nhịp GPU và CPU tối đa chậm hơn, đồng thời tích hợp ít lõi GPU Intel Xe hơn so với các chip dòng U khác. Tất cả những điều này làm cho Intel Core Ultra 5 115U trở thành con chip chậm nhất trong họ.

Core Ultra 5 115U có cùng công suất cơ bản 5 watt và turbo tối đa ở dải công suất 57 watt như Core Ultra 5 135U cao hơn. Intel có chipset tiết kiệm năng lượng hơn là Core Ultra 5 134U, có công suất cơ bản 9 watt và turbo tối đa ở dải công suất 30 watt. Tuy nhiên, NPU của bộ xử lý này giống với các chip mạnh hơn. Điều đó cho thấy rằng Intel có khả năng thiết kế Core Ultra 5 115U như một chip tăng tốc AI , với trọng tâm là các tác vụ AI thay vì các tác vụ khác.

Trường Giang