Tin mới

Đọ ưu thế tấm nền của loạt TV 4K HDR nổi bật thị trường Việt 2020

TV trên thị trường hiện tại có muôn hình, muôn vẻ và mỗi hãng lại có những tấm nền khác nhau để mang đến cho người dùng những trải nghiệm tốt ở nhiều mức giá.

Ở bài thử nghiệm này chúng ta sẽ có 3 mẫu TV được đánh số thứ tự TV1, TV2 và TV3 trong đó có 2 TV Samsung (Q60T và Crystal UHD 4K) và 1 TV LED thường, tất cả TV này đều được cài đặt về cùng một điều kiện sử dụng giống như vừa khui hộp, sử dụng chung một nguồn phát nội dung chuẩn 4K HDR 60Hz, dây HDMI high speed độ dài bằng nhau và trong cùng một điều kiện ánh sáng như nhau để đảm bảo công bằng nhất.

1. TEST ĐỘ TƯƠNG PHẢN

Đọ ưu thế tấm nền của loạt TV 4K HDR nổi bật thị trường Việt 2020  ảnh 1

Đọ ưu thế tấm nền của loạt TV 4K HDR nổi bật thị trường Việt 2020  ảnh 2

Ở bài test đầu tiên là bài thử nghiệm về độ tương phản từ đĩa Bluray AVS HD 709 (bài test “kinh điển” nhất dành cho các thiết bị phát hình dân dụng như TV hay máy chiếu, TV nào có vạch trắng đạt càng gần điểm 16 (tính từ 25 về) thì càng có độ tương phản tốt. Theo kết quả cho ra thì TV3 đạt mức 18 cho độ tương phản tốt nhất, tiếp tới là TV1 đạt mức 20 và TV2 chỉ đạt mức 24.

2. TEST ĐỘ SÂU MÀU ĐEN

Đọ ưu thế tấm nền của loạt TV 4K HDR nổi bật thị trường Việt 2020  ảnh 3

Đọ ưu thế tấm nền của loạt TV 4K HDR nổi bật thị trường Việt 2020  ảnh 4

Bài test thứ 2 là thử nghiệm về độ tương phản đen trắng và độ sâu màu đen từ mẫu test của tạp chí về nghe nhìn Rtings, TV1 và TV3 cho độ sâu màu đen rất tốt, màu trắng đều, trong khi đó TV2 cho ra màu đen không đều có chỗ đen sâu nhưng có chỗ màu đen lại hơi ngả xám nên kết quả bài test 2 TV1 và TV3 vẫn dành ưu thế.

3. TEST HỞ SÁNG VIỀN

Đọ ưu thế tấm nền của loạt TV 4K HDR nổi bật thị trường Việt 2020  ảnh 5

Đọ ưu thế tấm nền của loạt TV 4K HDR nổi bật thị trường Việt 2020  ảnh 6 Bài test thứ 3 thử nghiệm về độ hở sáng tấm nền, tất cả TV sẽ hiện 1 bức ảnh đen với 1 vệt trắng chính giữa. Các bạn hãy chỉ ra TV nào hở sáng viền dưới và góc nhiều nhất nhé!

Đọ ưu thế tấm nền của loạt TV 4K HDR nổi bật thị trường Việt 2020  ảnh 7

Đọ ưu thế tấm nền của loạt TV 4K HDR nổi bật thị trường Việt 2020  ảnh 8

Bên trên là hình hiển thị giữa TV1 và TV2, nếu nhìn sơ qua thì cả 2 đều cho ra chất lượng ảnh đẹp không thua kém nhau, nhưng khi để ý ở vị trí rãnh nước trên cầu thì TV1 tái tạo lên là rõ rệt so với TV2 chỉ là một màu đen do tương phản kém hơn. Ngoài ra còn các bài so sánh về viền TV, chất lượng loa tích hợp và tính năng Smart của TV thì mẫu TV1 và TV3 đều cho ra kết quả nhỉnh hơn. 

Sau một tuần, chúng tôi sẽ bật mí danh tính 3 chiếc TV trong lần đọ ưu thế tấm nền này. Qua đó, TV QLED Q60T của Samsung nằm bên trái, TV Crystal UHD nằm ngoài cùng bên phải với những sự khác biệt vượt trội so với TV LED ở giữa. Đương nhiên, mẫu TV QLED nhỉnh hơn hẳn ở khả năng thể hiện màu sắc, kiểm soát độ tương phản tốt nhất, vùng tối và vùng sáng được cân bằng để thể hiện nhiều chi tiết nhất, màu sắc hài hòa và độ nét tự nhiên.

Cùng có khả năng phát 4K như nhau, nhưng khi được phát từ cùng một nguồn trong cùng một điều kiện ánh sáng, tấm nền LED của TV ở giữa đã bộc lộ nhiều điểm yếu về khả năng phát hình so với 2 đối thủ. Ban đầu có cảm giác hơi “nịnh mắt”, sau đó có xu hướng saturation (độ bão hòa màu) bị đẩy lên hơi cao, độ nét bị quá đà và độ tương phản mất kiểm soát dẫn đến mất chi tiết.