Tin mới

Deutsche Bank chê giới phân tích quá lạc quan về iPhone 8

Nhiều nhà phân tích đã bình luận công khai ước tính của họ về doanh số bán iPhone 8 và đó đều là những dự báo lạc quan, nhưng Deutsche Bank không nghĩ như vậy.

Deutsche Bank chê giới phân tích quá lạc quan về iPhone 8 ảnh 1

Hồi tháng 3/2017, nhà phân tích Katy Huberty của Morgan Stanley cho biết, bà hy vọng Apple sẽ bán thêm 20% điện thoại iPhone trong năm tài chính 2018, nhờ mô hình kỷ niệm 10 năm (gọi là iPhone 8). Điều đó sẽ dẫn đến tăng 30% doanh thu trong năm.

Trong khi đó, chuyên gia phân tích nổi tiếng của KGI Securities - Ming-Chi Kuo nhận định hồi cuối năm ngoái rằng iPhone 8 có thể là mẫu iPhone bán chạy nhất mọi thời đại. Để lập kỷ lục này, Apple sẽ phải bán hơn 120 triệu máy trong vòng 12 tháng - kết quả bán hàng đã được xác lập bởi mẫu iPhone 6.

Nhưng ngân hàng Deutsche Bank của Đức lại cho rằng, tất cả các nhà phân tích nói trên đều quá lạc quan về iPhone 8 mà bỏ qua những thách thức cơ bản hiện hữu trên thị trường điện thoại di động, smartphone. Theo các nhà phân tích Nomura Jeffrey Kvaal và Gregory McNiff, hiện nay, nhóm thiết bị chạy trên nền tảng iOS đã tăng khoảng 45-50% so với thời điểm phát hành iPhone 6, họ cho rằng Apple sẽ bán được 86 triệu iPhone 8 trong quý I năm tài chính 2018, gần với con số dự báo 80 triệu máy của Phố Wall.

Deutsche Bank nhận định: "Mọi tin tức hiện thời đều quá lạc quan về doanh thu tiềm năng của mẫu iPhone sắp ra mắt vào mùa thu năm nay mà bỏ qua những thách thức mà Apple phải đối mặt trên thị trường. Ảnh hưởng tiêu cực đó bao gồm tình trạng bão hòa ở các nước đã phát triển, sự kéo dài chu trình làm mới, giảm thị phần và cạnh tranh gia tăng ở Trung Quốc, cùng với xu hướng ngày càng tăng của phân khúc giá rẻ, tầm trung".

Việt Đức / CNBC