Tin mới

Đánh giá iQOO Neo9 Pro: Mẫu điện thoại "phá đảo" phân khúc giá tầm trung

Vivo X100 rất đẹp và iQOO 12 cũng rất tuyệt, nhưng tất cả chúng ta đều vừa trải qua dịp lễ đón Năm mới, có lẽ bạn không còn nhiều tiền trong túi để mua một chiếc điện thoại di động đắt tiền như vậy. Vì vậy, iQOO đã loại bỏ một số bộ phận của X100 và biến nó thành iQOO Neo9 Pro có cùng chip và cùng cảm biến camera chính nhưng rẻ hơn vài triệu đồng. Nó không được mệnh danh là "sát thủ hàng đầu”, nhưng nó sẽ là một trong những điện thoại tốt nhất để mua vào năm 2024.

iqoo-neo9-pro-review-19.jpg (66 KB)

Đánh giá thiết kế:

Khi chúng tôi nhận được chiếc điện thoại này, chúng tôi đã rất ngạc nhiên vì nó rất nhẹ và mỏng.

iqoo-neo9-pro-review-2.jpg (60 KB)

iqoo-neo9-pro-review-3.jpg (69 KB)

Tại sao tất cả các điện thoại cao cấp đều nặng? Bởi chúng đều sử dụng khung kim loại và mặt lưng bằng kính. Vậy thì tại sao Neo9 Pro lại nhẹ như vậy? Vì khung và mặt sau bằng nhựa nhằm giảm giá thành. Nhưng chúng tôi hoàn toàn hài lòng với nó.

iqoo-neo9-pro-review-21.jpg (75 KB)

Điểm chuẩn & trò chơi:

Bộ xử lý được sử dụng trong iQOO Neo9 Pro là MediaTek Dimensity 9300, cùng loại với dòng Vivo X100. Như bạn có thể thấy, CPU sẽ mạnh hơn một chút so với Snapdragon 8 Gen 3, trong khi GPU sẽ yếu hơn một chút. Mặc dù MediaTek nói rằng họ là tốt nhất trên thế giới, nhưng chúng tôi sẽ đặt Dimensity 9300 ngang hàng với Snapdragon 8 Gen 3, xét cho cùng, sự khác biệt có vẻ không lớn lắm.

iqoo-neo9-pro-review-4.jpg (51 KB)

iqoo-neo9-pro-review-5.jpg (81 KB)

Hãy bắt đầu với món khai vị bằng bài kiểm tra trò chơi PUBG Mobile. Bạn có thể thấy rằng ở mức tải game nhẹ, Snapdragon 8 Gen 3 tiêu thụ ít năng lượng hơn một chút và có đường cong tốc độ khung hình mượt mà hơn. Khi chơi mức tải game nặng, Dimensity 9300 đã đảo ngược tình thế với nhiệt độ và mức tiêu thụ điện năng đều thấp hơn với cùng tốc độ khung hình.

iqoo-neo9-pro-review-6.jpg (91 KB)

iqoo-neo9-pro-review-7.jpg (88 KB)

Kết hợp chức năng siêu phân giải và nội suy khung hình, trải nghiệm chơi game của Neo9 Pro rất tốt, ít nhất là trong Genshin Impact. Tất nhiên, hai tính năng này vẫn chỉ hỗ trợ một số game tại Trung Quốc. Đây là điều gây nhiều tiếc nuối nhất trên điện thoại nhà Vivo.

iqoo-neo9-pro-review-20.jpg (105 KB)

Máy ảnh:

Nhìn lại các đánh giá của Redmi K70 Pro thì camera khá tệ. Như vậy chúng ta đều biết rằng những chiếc điện thoại chú trọng đến hiệu năng thường có camera không tốt lắm. Nhưng chúng tôi đã sai về Neo9 Pro, thiết bị này có camera rất tuyệt với.

iqoo-neo9-pro-review-8.jpg (64 KB)

Như chúng tôi đã nói lúc đầu, Neo9 Pro là phiên bản rút gọn của Vivo X100. Nó có cùng một cảm biến ở cả camera chính và camera siêu rộng và cùng một thuật toán hình ảnh. Đó là lý do tại sao nó là một trong những chiếc điện thoại có camera tốt nhất mà tôi từng thấy ở mức giá tầm trung. Nó thực hiện hầu hết mọi thứ mà một chiếc điện thoại hàng đầu có thể làm, chẳng hạn như camera siêu rộng hỗ trợ lấy nét tự động để có thể chụp ảnh macro.

iqoo-neo9-pro-review-9.jpg (372 KB)

iqoo-neo9-pro-review-10.jpg (160 KB)

 

iqoo-neo9-pro-review-11.jpg (146 KB)

Đặc biệt là camera chính rất tốt, ảnh sau khi zoom hai lần vẫn rất rõ và sắc nét, cân bằng trắng rất chính xác. Ngay cả khi chụp cảnh đêm, camera chính này cho chất lượng hình ảnh rất tuyệt vời. Camera siêu rộng cũng tốt không kém, đặc biệt là ở chế độ ban đêm, ngoài việc tăng phạm vi động, còn làm cho bầu trời xanh hơn.

iqoo-neo9-pro-review-13.jpg (132 KB)

Chúng tôi cũng phải ngả mũ trước Neo9 Pro, thay vì chọn đặt một chiếc camera macro phổ thông, hay một chiếc tele 2x không có OIS thì nó lại dồn hết vào camera siêu rộng. Camera siêu rộng tốt hơn cho phép nó quay video lên tới 4K 60 khung hình/ giây và cũng có thể tự do chuyển đổi giữa các camera ở 4K 30 khung hình/ giây. Chúng tôi nghĩ đó là một lựa chọn thông minh, một chiếc máy ảnh tuyệt vời sẽ tốt hơn nhiều so với hai chiếc máy ảnh bình thường. Chúng tôi nghĩ các thương hiệu điện thoại nên học hỏi từ iQOO.

iqoo-neo9-pro-review-14.jpg (238 KB)

Giờ tới vấn đề về màu sắc. Mặc dù nó được mặc định là kiểu màu độ bão hòa cao, nhưng bạn cũng có thể chọn kiểu màu ít bão hòa hơn, độ tương phản cao hơn. Thêm vào đó, họa tiết khiến nó không kém gì một bức ảnh từ một chiếc điện thoại đồng thương hiệu như Leica hay Hasselblad. Vì vậy, nếu bạn tặng cho Neo9 Pro một camera tele thì đó chắc chắn là một hệ thống camera ở đẳng cấp hàng đầu.

iqoo-neo9-pro-review-15.jpg (320 KB)

Màn hình:

Màn hình trên iQOO Neo9 Pro có lẽ là thiếu sót lớn nhất. Mặc dù độ phân giải và tốc độ làm mới không thay đổi so với Neo8 Pro nhưng tính năng độ nhạy áp lực đã không còn nữa. Và khi nhìn từ bên cạnh, bạn sẽ thấy những đường cầu vồng rõ ràng hơn. Tin tốt duy nhất là tấm nền LTPO mới giúp tiết kiệm điện năng. Thành thật mà nói, tất cả các thông số kỹ thuật khác đều khá ổn, nhưng để có màn hình tốt hơn thì hãy ngó qua Redmi K70.

iqoo-neo9-pro-review-16.jpg (75 KB)

Pin & Sạc:

Neo9 Pro sạc ở cùng công suất 120W như K70 Pro, nhưng tại sao nó lại mất nhiều hơn sáu phút so với K70 cho một lần sạc đầy? Có lẽ là do pin lớn hơn một chút. Kết hợp với khả năng kiểm soát mức tiêu thụ điện năng tuyệt vời khi tải nặng, nó có thời lượng pin tốt hơn một chút so với K70 Pro trong cùng tầm giá. Ngoài ra, nó cũng không có sạc không dây.

iqoo-neo9-pro-review-17.jpg (42 KB)

iqoo-neo9-pro-review-18.jpg (41 KB)

Phần kết:

iQOO Neo9 Pro là chiếc điện thoại rẻ nhất trang bị con chip đầu bảng, nó đã hoàn thành tốt sứ mệnh của mình là vượt qua Redmi K70 Pro để trở thành chiếc điện thoại xuất sắc nhất trong tầm giá từ 10 đến 15 triệu đồng. Đặc biệt, chúng tôi rất ấn tượng với hệ thống camera của nó.

iqoo-neo9-pro-review-1.jpg (77 KB)

Nếu OnePlus Ace 3 sắp ra mắt không thể hiện được sự nổi trội đặc biệt thì iQOO Neo9 Pro sẽ là chiếc điện thoại tốt nhất để mua hiện nay.

Minh Hoàng