Tin mới

Đánh giá iPhone 13 Pro Max: có những thay đổi thú vị nhưng chưa 'đã'

Trong bài viết này, mình sẽ nói những điểm thú vị và thay đổi nhiều nhất trên iPhone 13 Pro Max và bạn có thể đánh giá xem có cần thiết hay không?

iPhone 13 series hàng chính hãng dự kiến sẽ có mặt vào ngày 22 tháng 10 tới và có khá nhiều người đang phân vân liệu thế hệ iPhone mới có gì thú vị để đáng nâng cấp hay không? Hãy xem bài viết này để có thêm thông tin trước khi ra quyết định.

Màn hình 120Hz

Đánh giá iPhone 13 Pro Max: có những thay đổi thú vị nhưng chưa 'đã' ảnh 1 Khi Apple giới thiệu màn hình ProMotiono 120Hz mình đã rất vui, bởi trước giờ iPhone nổi tiếng luôn mượt nay sẽ còn mượt hơn. Nhưng đó là nghĩ còn thực tế iPhone 13 Pro có tính năng tần số quét thích ứng và đây là điều mình không thích. Giống như việc ôtô có động cơ turbo sẽ cần một khoảng thời gian để kích hoạt, hay còn gọi là turbo lag. Màn hình iPhone 13 Pro cũng vậy, khi lướt Facebook, bạn sẽ cần vuốt như 'điên như dại' thì cảm nhận 120Hz mới kích hoạt, khi đó hình ảnh sẽ mướt hơn nhiều so với 60Hz. Nếu bạn vuốt bình thường, máy sẽ bị kiểu phân vân không biết nên set ở tần số quét nào cho hợp lý vì vậy sự chuyển động hình ảnh không đồng đều, để ý kỹ sẽ thấy rất khó chịu.

Đánh giá iPhone 13 Pro Max: có những thay đổi thú vị nhưng chưa 'đã' ảnh 2

Đánh giá iPhone 13 Pro Max: có những thay đổi thú vị nhưng chưa 'đã' ảnh 3

Mình thử chuyển về 60Hz, rõ ràng không mượt nhưng đỡ khó chịu hơn hẳn. Hầu hết máy Android đều có lựa chọn bật hẳn 120Hz để luôn ép màn hình ở tần số quét cao nhất, dùng nó ổn định hơn nhiều. Trên iPad Pro cũng vậy, 120Hz luôn bật nên sử dụng rất ngon.

Camera Cinematic Mode

Đánh giá iPhone 13 Pro Max: có những thay đổi thú vị nhưng chưa 'đã' ảnh 4 Nói đơn giản đây sẽ là video quay xóa phông giống điện thoại Android nhưng chất lượng so với mặt bằng chung là rất tốt, video nét, xóa phông rất ổn, màu sắc đẹp. Nhưng chế độ này đỉnh hơn ở chỗ bạn có thể chọn lại vật thể lấy nét sau khi quay xong. Như vậy có thể kiểm soát kỹ hơn khi quay video chứ để máy tự lấy nét thì đôi lúc sẽ không chính xác, mặc dù nhận diện người và động vật rất chuẩn. Nhưng bạn nên lưu ý rằng video thành phẩm chỉ có thể chỉnh sửa trên thế hệ iPhone 13 series còn khi gửi quay iPhone cũ hơn sẽ chỉ là video bình thường, không sửa được.

Photography Style

Chế độ này mình thấy cũng không quá cần thiết, đơn giản máy sẽ cho bạn chọn kiểu màu cho phù hợp với môi trường chụp, thay vì áp filter lên toàn bộ tấm ảnh thì nó sẽ chỉ sửa một chút mà cụ thể là 2 thông số tone màu và độ ấm. Nhưng với mình, thà rằng để auto rồi về kéo màu thì ngon hơn. Còn chọn cái này khi mở camera ra nó sẽ không đổi kiểu chụp mà bạn phải tự để ý xem có đang bật Photography Style không và nếu chỉnh thông số bằng tay khi muốn quay về mặc định cũng phải tự kéo bằng tay, khá bất tiện.

Đánh giá iPhone 13 Pro Max: có những thay đổi thú vị nhưng chưa 'đã' ảnh 5

Camera macro

Apple tận dụng luôn ống kính góc rộng có tiêu cự ngắn để chụp macro, cách này không mới nhưng chất lượng khá tốt mặc dù nếu so với ống kính macro chuyên dụng vẫn chưa thể so sánh, nên tùy mỗi người sẽ thấy tính năng này hữu dụng hay không, với mình thì không.

Đánh giá iPhone 13 Pro Max: có những thay đổi thú vị nhưng chưa 'đã' ảnh 6

Đánh giá iPhone 13 Pro Max: có những thay đổi thú vị nhưng chưa 'đã' ảnh 7

Đánh giá iPhone 13 Pro Max: có những thay đổi thú vị nhưng chưa 'đã' ảnh 8

Đây là hình ảnh chụp từ 13 pro max và một chiếc máy có ống kính macro chuyên dụng. Mặc dù máy Android có độ phân giải 5MP nhưng ảnh cho ra lấy nét đều hơn và sáng hơn dù khẩu độ nhỏ hơn. Điều này là do tiêu cự ống kính macro thông thường chỉ khoảng 4mm và khẩu độ không quá lớn cho phép lấy nét được gần và vùng nét rộng, thậm chí kích thước cảm biến lớn nên bức ảnh cũng sáng hơn.

Pin

Đánh giá iPhone 13 Pro Max: có những thay đổi thú vị nhưng chưa 'đã' ảnh 9 Dung lượng pin của 13 Pro max tham khảo tại GSMArena cho biết là 4352 mAh, lớn hơn gần 700mAh so với 12 pro max, nâng cấp rất đáng kể và công nhận là pin của iPhone 13 Pro Max 'trâu thật'. Mình dùng chiếc máy này rất thoải mái từ sáng đến đêm vẫn còn 48% pin. Dùng dư dả 1 ngày, sang đến ngày thứ 2 vẫn thoải mái. Vì vậy những ai cần thời lượng pin dài, iPhone 13 Pro max chắc chắn nên được tính đến. Thời gian sạc cũng không quá nhiều, mất khoảng hơn 90 phút để sạc đầy từ 0-100%. Một số thử nghiệm cho biết 13 Pro Max có thể sạc ở công suất 27W trong khoảng 10% đầu tiên sau đó giảm dần nếu sử dụng những củ sạc hỗ trợ PD công suất từ 30W trở lên. Dù chưa đo nhưng công nhận thời gian sạc nhanh thật, pin to hơn nhưng không mất quá nhiều thời gian chờ đợi.

Có một lưu ý, thời lượng pin ở trên mình chưa cắm SIM để dùng 4G (chưa nói tới 5G), màn hình vẫn để kiểu thích ứng nên dĩ nhiên thời lượng pin iPhone 13 Pro Max sẽ không được 2 ngày. Tuy nhiên 1 ngày iPhone 13 Pro Max thoải mái (dĩ nhiên sẽ còn phụ thuộc nhu cầu và thói quen sử dụng mỗi người.

Cổng Lightning

Đánh giá iPhone 13 Pro Max: có những thay đổi thú vị nhưng chưa 'đã' ảnh 10 Với mình, Lightning đã quá lỗi thời nếu so với USB-C, tốc độ sạc chậm, hơn, truyền dữ liệu cũng chậm hơn, phụ kiện thì đắt, không có bất cứ điểm nào hơn USB-C cả. Có ý kiến nói rằng Apple mà trang bị USB-C lên iPhone sẽ hạn chế sự sáng tạo. Một lý do có phần cảm tính, bởi chính một số sản phẩm khác của Apple như iPad, MacBook đã chuyển dùng USB-C. Nhất là với USB-C điện thoại Android hiện nay đã có sạc siêu nhanh lên tới 120W như chiếc Xiaomi 11T Pro có thể sạc đầy chỉ trong 17 phút.

Đánh giá iPhone 13 Pro Max: có những thay đổi thú vị nhưng chưa 'đã' ảnh 11 Theo các bạn, bao giờ iPhone mới có sạc nhanh 120W như Android.

Đánh giá iPhone 13 Pro Max: có những thay đổi thú vị nhưng chưa 'đã' ảnh 12

Camera

Chất lượng chụp thông thường của iPhone 13 Pro Max vẫn là cực tốt, trong tất cả điều kiện máy đều xử lý màu sắc chính xác, chi tiết tốt, dải tương phản động rộng, nhiễu hạt ít, kiểm soát vùng cực tốt. Quay video cũng rất đỉnh, chống rung ngon, màu sắc chính xác, nói chung khó có gì để chê.

Đánh giá iPhone 13 Pro Max: có những thay đổi thú vị nhưng chưa 'đã' ảnh 13

Đánh giá iPhone 13 Pro Max: có những thay đổi thú vị nhưng chưa 'đã' ảnh 14

Đánh giá iPhone 13 Pro Max: có những thay đổi thú vị nhưng chưa 'đã' ảnh 15

Đánh giá iPhone 13 Pro Max: có những thay đổi thú vị nhưng chưa 'đã' ảnh 16

Đánh giá iPhone 13 Pro Max: có những thay đổi thú vị nhưng chưa 'đã' ảnh 17

Đánh giá iPhone 13 Pro Max: có những thay đổi thú vị nhưng chưa 'đã' ảnh 18

Đánh giá iPhone 13 Pro Max: có những thay đổi thú vị nhưng chưa 'đã' ảnh 19

Hiệu năng

Đánh giá iPhone 13 Pro Max: có những thay đổi thú vị nhưng chưa 'đã' ảnh 20 A15 Bionic rất mạnh, mọi tác vụ không làm khó được con chip này, nhưng máy cũng có hiện tượng nóng khi chơi game lâu dài, không quá khó chịu nhưng nó cũng khiến hiệu năng khi đo đạc giảm xuống. Mình có chơi Asphalt 9 và PUBG Mobile thì thấy chưa game nào hỗ trợ fps cao như 90fps hay 120fps.

Đánh giá iPhone 13 Pro Max: có những thay đổi thú vị nhưng chưa 'đã' ảnh 21

Đánh giá iPhone 13 Pro Max: có những thay đổi thú vị nhưng chưa 'đã' ảnh 22

Kết luận

iPhone 13 Pro Max năm nay không nâng cấp nhiều, pin có lẽ là thứ mình thấy đáng giá nhất, kể cả màn hình 120Hz vẫn chưa đạt kỳ vọng. Vì vậy hãy nâng cấp nếu bạn thực sự cần thời lượng pin trâu hơn hoặc đang dùng iPhone quá cũ.

Hải SN

May mắn