Tin mới

Chip Qualcomm Snapdragon 8 Gen 3 chính thức ra mắt với hiệu suất vượt trội và khả năng làm chủ AI

Qualcomm Snapdragon 8 Gen 3 mới có cấu hình lõi CPU nhanh hơn, GPU Adreno được cập nhật và nhiều công cụ AI. Qualcomm cho biết đây là nền tảng di động đầu tiên được thiết kế từ đầu với ý tưởng về AI tổng quát và bạn sẽ không phải đợi lâu để được trải nghiệm nó.

snapdragon8gen3_1.jpg (82 KB)

Qualcomm đã công bố chip Snapdragon 8 Gen 3 mới nhất của mình tại Hội nghị thượng đỉnh Snapdragon ở Hawaii. Con chip mới này được xây dựng trên quy trình 4nm và được thiết kế để nâng cao tốc độ cũng như hiệu suất của điện thoại thông minh cao cấp, giúp tăng sức mạnh xử lý lên 30% và sử dụng năng lượng tốt hơn 25% so với thế hệ tiền nhiệm.

snapdragon8gen3_4.jpg (66 KB)

Tính năng nổi bật là Bộ xử lý thần kinh (NPU) nhanh hơn gần 98% và tăng 40% hiệu suất trên mỗi watt cho các tác vụ AI liên tục. Điều đó quan trọng vì Snapdragon mới có thể thực hiện nhiều tác vụ xử lý AI mà không cần dựa vào hỗ trợ xử lý đám mây. Qualcomm cho biết Snapdragon 8 Gen 3 là con chip đầu tiên của hãng có khả năng chạy các mô hình ngôn ngữ lớn (LLM) và các mạng dựa trên mô hình học máy trên thiết bị với khả năng hỗ trợ lên tới 10 tỷ tham số. Nó cũng có thể xử lý sự khuếch tán ổn định để tạo lại hình ảnh ngay lập tức mà không cần tiếp cận với đám mây.

snapdragon8gen3_2.jpg (145 KB)

Khi nói đến chụp ảnh, Qualcomm đã cập nhật Bộ xử lý tín hiệu hình ảnh (ISP) để hoạt động với Dolby HDR Photo Capture, cải thiện hình ảnh trên màn hình hỗ trợ HDR. Game thủ sẽ được hỗ trợ 240 khung hình mỗi giây trên màn hình 240 Hz và khả năng tương thích với bộ công cụ lập trình trò chơi điện tử Unreal Engine 5.2. Bộ xử lý đồ họa Adreno (GPU) mới của chip này nhanh hơn 25% và tiết kiệm năng lượng hơn 25%, đồng thời tăng khả năng dò tia lên 40%.

snapdragon8gen3_7.jpg (56 KB)

Con chip này cũng có thể nâng cấp nội dung lên màn hình ngoài 8K (Nếu có hỗ trợ phần cứng) và tạo khung hình công cụ trò chơi để hiển thị mượt mà hơn, nhanh hơn với Adreno Frame Motion Engine 2.0. Góp phần mang lại hiệu suất lớn và tương tự như công nghệ gen khung của NVIDIA trên GPU dòng RTX 40.

snapdragon8gen3_3.jpg (110 KB)

Máy ảnh trong các thiết bị sắp ra mắt cũng sẽ có quyền truy cập vào các tính năng mới được hỗ trợ bởi AI từ chip Snapdragon 8 Gen 3, cho phép mở rộng hình ảnh, thêm nội dung mới bằng AI tổng hợp. Nó hỗ trợ cho công cụ xóa người hoặc đối tượng khỏi video sau khi bạn ghi hình. Qualcomm còn có một tính năng mang tên Zoom Anyplace được tối ưu hóa cho cảm biến hình ảnh 200MP của Samsung. Nó cho phép bạn quay nhiều video đồng thời ở mức thu phóng 2x và 4x với tính năng theo dõi đối tượng và độ phân giải 4K. Vì vậy, có lẽ đó là bản xem trước những gì chúng ta có thể mong đợi từ camera của Samsung Galaxy S24 vào đầu năm 2024.

snapdragon8gen3_5.jpg (117 KB)

Ông Chris Patrick, Phó Chủ tịch Cấp cao và Tổng Giám đốc Thiết bị Di động tại Qualcomm cho biết: "Mỗi năm, chúng tôi thiết kế các tính năng và công nghệ hàng đầu nhằm cải tiến nền tảng di động Snapdragon 8-series và thế hệ thiết bị Android tiếp theo. Snapdragon 8 Gen 3 chính là thành quả của quá trình đó".

snapdragon8gen3_chris_patrick.jpg (83 KB)

Snapdragon 8 Gen 3 sẽ được cung cấp cho hầu hết các thiết bị di động hàng đầu cao cấp ra mắt trong năm tới chỉ bắt đầu sau vài tuần nữa. Các thiết bị trang bị chip này dự kiến sẽ sớm được tung ra thị trường nhờ sự hợp tác với các thương hiệu như Asus, OnePlus, Oppo và Xiaomi.

snapdragon8gen3_6.jpg (42 KB)

Dòng Xiaomi 14 có thể là điện thoại thông minh đầu tiên ra mắt với chip mới vì thương hiệu này đã xác nhận ngày ra mắt tại Trung Quốc vào 26 tháng 10. iQOO 12 và Vivo X100 có thể sẽ là dòng sản phẩm tiếp theo. Đối với Samsung thì thường có thông báo riêng về chipset và năm ngoái đã có một phiên bản tùy chỉnh của Snapdragon 8 Gen 2, được gọi là phiên bản "Dành cho Galaxy". Điều này có thể tiếp tục xảy ra đối với con chip Snapdragon 8 Gen 3.

Minh Hoàng