Tin mới

Chi phí sản xuất Samsung Galaxy S23 Ultra thực tế thấp bất ngờ

Có giá bán lên đến hàng chục triệu đồng nhưng chi phí sản xuất thực tế của Samsung Galaxy S23 Ultra lại thấp đến bất ngờ. 

Samsung Galaxy S23 Ultra là mẫu cao cấp nhất trong dòng Galaxy S, được bán ra với mức giá khởi điểm lên đến 31,99 triệu đồng cho phiên bản RAM 8GB và bộ nhớ trong 256GB. Mặc dù giá này khá cao, nhưng điện thoại vẫn đạt được thành công khi trở thành một trong những điện thoại thông minh bán chạy thứ năm trong quý đầu tiên của năm 2023.

chi-phi-san-xuat-samsung-galaxy-s23-ultra-thuc-te-1.jpg (80 KB)

Theo phân tích của Counterpoint về hóa đơn nguyên vật liệu (BoM), chi phí linh kiện chiếm 39% trong giá của điện thoại. Trong đó, chipset và các thành phần di động chiếm tỷ trọng lớn, chiếm 35% tổng số BoM. Màn hình là bộ phận có giá trị cao thứ hai, chiếm 18% tổng số BoM. Ngoài ra, các thành phần quan trọng khác như máy ảnh (14%), bộ nhớ (11%) và vỏ (8%) cũng đóng góp phần lớn trong chi phí.

chi-phi-san-xuat-samsung-galaxy-s23-ultra-thuc-te-4.jpeg (450 KB)

Các yếu tố khác như PCB, chống thấm, bộ rung và cuộn cảm chiếm 15% trong tổng số BoM. Giá trị ước tính của BoM cho Galaxy S23 Ultra khoảng 11 triệu đồng. Tuy nhiên, đây chỉ là chi phí vật liệu và bộ phận cần thiết để sản xuất điện thoại, không tính các chi phí khác phát sinh trong quá trình sản xuất như nhân công, chi phí chung, kiểm soát chất lượng, thử nghiệm, lắp ráp và phần mềm.

chi-phi-san-xuat-samsung-galaxy-s23-ultra-thuc-te-2.jpeg (336 KB)

Việc hiểu về cấu trúc giá và phân tích chi phí này sẽ giúp ta nhận thức rõ hơn về các yếu tố đóng góp vào giá thành của Galaxy S23 Ultra và quá trình sản xuất điện thoại thông minh cao cấp như vậy.

Các thành phần được sản xuất bởi Qualcomm, bao gồm chip Snapdragon 8 Gen 2 tùy chỉnh, IC đọc dấu vân tay, IC quản lý năng lượng, bộ khuếch đại công suất RF, codec âm thanh, GPS, Wi-Fi + Bluetooth và bộ thu phát Sub-6GHz, chiếm tỷ trọng 34% trong tổng giá vật liệu (BoM), trong khi các thành phần do Samsung sản xuất như đèn flash NAND, màn hình AMOLED, camera chính và camera trước chiếm 33% tổng BoM.

chi-phi-san-xuat-samsung-galaxy-s23-ultra-thuc-te-3.jpeg (530 KB)

Để so sánh, chi phí BoM cho phiên bản iPhone 14 Pro Max của Apple với dung lượng lưu trữ 128GB là 464 USD. Điện thoại này được bán ra với giá 1.099 đô la, tức là 42% giá bán có thể được quy cho các thành phần.

Dựa trên những con số này, có vẻ Samsung có tỷ suất lợi nhuận cao hơn so với các nhà sản xuất điện thoại thông minh hàng đầu khác. Tuy nhiên, như đã đề cập trước đây, để có cái nhìn tổng quan, chúng ta cần xem xét tất cả các chi phí khác để xác định tỷ suất lợi nhuận thực tế.