Tin mới

Cha đẻ của dự án FFmpeg ra mắt công cụ nén âm thanh TSAC, có thể nén bài hát stereo dài 3,5 phút thành tập tin 192 KB

Fabrice Bellard, cha đẻ của dự án phần mềm xử lý đa phương tiện FFmpeg, đã phát hành công cụ nén âm thanh TSAC. Chuẩn nén mới này thể hiện khả năng nén file audio đáng kinh ngạc, hứa hẹn những thay đổi lớn trong ngành âm thanh kỹ thuật số.

fabrice_bellard_tsac_001.jpg (223 KB)

Công cụ TSAC có thể nén tốc độ bit âm thanh xuống mức rất thấp. Đối với âm thanh 44,1 kHz, TSAC có thể nén thành đơn âm 5,5 kb/s hoặc âm thanh nổi 7,5 kb/s trong khi vẫn duy trì trải nghiệm nghe tốt. TSAC tuyên bố có thể nén một bài hát âm thanh nổi dài 3,5 phút thành tệp tin 192 KB.

Trang web chính thức của TSAC cho phép người dùng tải về bộ công cụ dành cho hệ điều hành linux và windows. đồng thời cũng cung cấp hàng loạt clip gốc và clip nén để người dùng so sánh và nghe tại địa chỉ sau: bellard.org/tsac

fabrice_bellard_tsac_002.jpg (121 KB)

TSCA dựa trên phiên bản sửa đổi của codec âm thanh Descript được mở rộng cho âm thanh nổi và mô hình Transformer để cải thiện hơn nữa tỷ lệ nén, cả hai mô hình đều được lượng tử hóa thành 8 bit cho mỗi tham số.

Vì quá trình nén yêu cầu gọi CUDA nên phải sử dụng card màn hình GPU NVIDIA. Nếu chỉ sử dụng CPU thì tốc độ nén sẽ rất chậm và CPU phải hỗ trợ tập lệnh AVX2.

Fabrice Bellard, tác giả của TSCA, là một lập trình viên máy tính rất nổi tiếng trong ngành. Ông sinh ra ở Grenoble, Pháp vào năm 1972. Khi còn học trung học, ông đã phát triển chương trình nén tệp thực thi nổi tiếng LZEXE, đây là chương trình nén tệp đầu tiên được sử dụng rộng rãi trên hệ điều hành MSDOS. Ông học tại Ecole Polytechnique và sau đó là Ecole Supérieure de Telecommunications cùng ở Paris, Pháp.

Năm 1997, Fabrice Bellard đề xuất thuật toán nhanh nhất để tính số pi. Năm 2000, ông thành lập dự án FFmpeg, một phần mềm đa phương tiện mã nguồn mở hàng đầu được hầu hết người chơi lĩnh vực phương tiện truyền thông sử dụng. Một đóng góp quan trọng khác của ông là viết QEMU, một trình giả lập mã nguồn mở đa nền tảng và có tốc độ cao.

Tùng Dương