Tin mới

Cẩm Vân, Hồng Nhung nghẹn ngào chúc mừng nghệ sĩ saxophone Trần Mạnh Tuấn hồi sinh với âm nhạc, ra mắt đĩa than Mùa Thu Cho Em

Sự kiện ra mắt đĩa than "Trần Mạnh Tuấn – Mùa Thu Cho Em” đánh dấu mốc son đặc biệt trong cuộc đời và sự nghiệp của nghệ sĩ saxophone Trần Mạnh Tuấn khi anh chính thức trở lại với âm nhạc sau những biến cố lớn trong đời, đồng thời cũng mở cửa trở lại Câu lạc bộ Jazz nổi tiếng của anh mang tên Sax & Art.

nghenhin_vietnam_nghe_si_saxophone_tran_manh_tuan_ra_mat_dia_than_lp_mua_thu_cho_em_clb_jazz_sax_n_art_h11.jpg (301 KB)

Ngày 25/12/2023, tại không gian mới của CLB Jazz Sax & Art ở khu Thảo Điền, TP.Thủ Đức, TP.HCM đã diễn ra sự kiện “Ra mắt đĩa than Trần Mạnh Tuấn – Mùa Thu Cho Em”, đánh dấu mốc son đặc biệt trong cuộc đời và sự nghiệp của nghệ sĩ saxophone Trần Mạnh Tuấn khi anh chính thức trở lại với âm nhạc sau những biến cố lớn trong đời. Một sự trở lại kỳ diệu với cuộc sống của một tên tuổi lớn của âm nhạc Việt Nam, người đã có một sự nghiệp rực rỡ trong suốt ba thập kỷ qua!

nghenhin_vietnam_nghe_si_saxophone_tran_manh_tuan_ra_mat_dia_than_lp_mua_thu_cho_em_clb_jazz_sax_n_art_h2.jpg (148 KB)

Giữa cao điểm dịch Covid-19 hồi tháng 8/2021, nghệ sĩ Trần Mạnh Tuấn bất ngờ bị đột quỵ vì vỡ mạch máu não và được gia đình đưa vào cấp cứu tại Bệnh viện Quân Y 175. Tại đây, nghệ sĩ đã trải qua 3 lẫn phẫu thuật não trong tình hình ngặt nghèo, luôn đối diện ranh giới sinh tử. Nhưng anh đã chiến thắng và trở về, cùng lúc đó bắt đầu chuỗi ngày tập luyện để có thể quay lại với âm nhạc. Và đĩa than (vinyl) chủ đề MÙA THU CHO EM chính thức đánh dấu sự quay lại đó, cùng một chuỗi sự kiện âm nhạc quan trọng trong những ngày cuối năm này.

nghenhin_vietnam_nghe_si_saxophone_tran_manh_tuan_ra_mat_dia_than_lp_mua_thu_cho_em_clb_jazz_sax_n_art_h3.jpg (142 KB)

(Hình ảnh Trần Mạnh Tuấn và vợ - Kiều Đàm Linh trên bìa đĩa than Mùa Thu Cho Em)

Đĩa than LP “Trần Mạnh Tuấn - Mùa Thu Cho Em” gồm 6 bản nhạc, được chuyển soạn từ các ca khúc trữ tình Việt Nam nổi tiếng của 3 nhạc sĩ: Lam Phương, Vũ Thành An và Ngô Thụy Miên. Trong phần tâm sự in trên bìa đĩa, nghệ sĩ Trần Mạnh Tuấn đã chia sẻ: Những bản nhạc trong album này đã được thu âm từ trước khi những biến cố khủng khiếp ập đến với cuộc đời tôi, trong một biến động lớn mà toàn thế giới phải trải qua. Đó là một trải nghiệm chưa từng có với rất nhiều người chúng ta, để sau đó, chúng ta thêm nâng niu sự sống này, cuộc đời này.

Video sự kiện ra mắt đĩa than "Trần Mạnh Tuấn - Mùa Thu Cho Em":

"Khi trở lại với cuộc sống bình thường của một nghệ sĩ, của một người đàn ông trong gia đình, tôi nghe lại những bản thu âm của mình, và cảm thấy vô cùng xúc động. Âm nhạc xung quanh chúng ta đẹp đến thế, cuộc đời này dù qua bao thăng trầm vẫn đẹp, và những người bạn của mình, người đã đi xa, người còn ở lại, vẫn tràn đầy tình yêu vào cuộc đời. Và đĩa nhạc này đã ra đời, từ một tình yêu của tôi dành cho đời, cho người." NS Trần Mạnh Tuấn chia sẻ thêm.

nghenhin_vietnam_nghe_si_saxophone_tran_manh_tuan_ra_mat_dia_than_lp_mua_thu_cho_em_clb_jazz_sax_n_art_h4.jpg (126 KB)

Các bản nhạc ban đầu được thu âm dưới hình thức song tấu, với tiếng kèn vô cùng tinh tế của Trần Mạnh Tuấn và tiếng đàn piano điêu luyện của nghệ sĩ Vũ Trọng Hiếu. Sau khi quyết định sản xuất đĩa than, Trần Mạnh Tuấn đã mời thêm nghệ sĩ đàn contrabass (đại hồ cầm) Chris Jennings người Canada thu âm thêm. Và như nhạc sĩ Vũ Trọng Hiếu chia sẻ, anh vô cùng bất ngờ về hiệu quả của tiếng contrabass khi thu âm bổ sung, làm tăng chiều sâu cho các tác phẩm, và dù là một nghệ sĩ nước ngoài, nhưng Chris có một cảm nhận đặc biệt với các bản nhạc Việt Nam nên đã mang tới một không khí đầy mới lạ mà vẫn đậm hồn Việt cho các bản thu âm này.

nghenhin_vietnam_nghe_si_saxophone_tran_manh_tuan_ra_mat_dia_than_lp_mua_thu_cho_em_clb_jazz_sax_n_art_h5.jpg (282 KB)

(6 bản nhạc trong đĩa than LP Trần Mạnh Tuấn - Mùa Thu Cho Em)

Đĩa than Mùa Thu Cho Em được nghệ sĩ Trần Mạnh Tuấn phối hợp cùng Gia Định Audio, nhà sản xuất và phát hành đĩa than hàng đầu tại Việt Nam hiện nay. Chia sẻ tại buổi ra mắt, ông Lê Văn Linh, giám đốc Gia Định Audio cho biết, album này có chất lượng âm nhạc và âm thanh cực kỳ cao. Âm thanh sau thu âm và hậu kỳ cho hiệu quả rất thật, rất mộc. Và hình thức biểu diễn tam tấu này, với sản phẩm đĩa than trước đây những khách hàng chỉ có thể nghe qua các album quốc tế, nay lần đầu tiên đã có một sản phẩm như vậy “made in Vietnam” tham gia thị trường đĩa than, với ca khúc Việt Nam kinh điển, với các nghệ sĩ Việt Nam thực hiện phần sản xuất âm nhạc, lại có thêm nghệ sĩ quốc tế, nên chất lượng âm nhạc là rất cao.

nghenhin_vietnam_nghe_si_saxophone_tran_manh_tuan_ra_mat_dia_than_lp_mua_thu_cho_em_clb_jazz_sax_n_art_h12.jpg (171 KB)

(ông Lê Văn Linh, giám đốc Gia Định Audio phát biểu tại sự kiện)

Một chi tiết đặc biệt, trên bìa album đĩa than có hình Trần Mạnh Tuấn và…bà xã của anh, chị Kiều Đàm Linh, với hình ảnh hai người trong một chuyến du lịch ở nước ngoài vào mùa thu vài năm trước. Bên trong bìa album còn có một bộ ảnh đen trắng do chính nghệ sĩ Trần Mạnh Tuấn chụp ảnh chị Kiều Đàm Linh ở nhiều địa điểm trong một chuyến đi Hà Nội. Anh cho biết, album này ra đời cũng là một lời cảm ơn đặc biệt anh dành cho bà xã: Tôi vô cùng biết ơn người bạn đời của tôi, người đã hơn một lần đưa tôi trở về cuộc đời từ ranh giới sinh tử. Người đã ở bên tôi trong những thời khắc ngặt nghèo nhất của sự sống, để tôi càng thêm trân trọng hơn từng ngày tháng mình sống trên đời này, và càng cảm ơn cuộc đời đã mang đến cho tôi người phụ nữ tuyệt vời này.

nghenhin_vietnam_nghe_si_saxophone_tran_manh_tuan_ra_mat_dia_than_lp_mua_thu_cho_em_clb_jazz_sax_n_art_h13.jpg (158 KB)

Trong buổi ra mắt album, Trần Mạnh Tuấn cũng dành rất nhiều lời ca ngợi cho người bạn đời của mình. Các nghệ sĩ khách mời tới dự như Trịnh Vĩnh Trinh, Hồng Nhung, Cẩm Vân, Tấn Sơn cũng dành những lời rất đẹp cho chị Kiều Đàm Linh, người đã luôn đồng hành thầm lặng với Trần Mạnh Tuấn và đưa anh trở lại với âm nhạc một cách ngoạn mục sau những biến cố lớn trong cuộc đời.

nghenhin_vietnam_nghe_si_saxophone_tran_manh_tuan_ra_mat_dia_than_lp_mua_thu_cho_em_clb_jazz_sax_n_art_h14.jpg (235 KB)

(ca sĩ Hồng Nhung xúc động chia sẻ tại sự kiện)

Nhân buổi ra mắt đĩa than Mùa Thu Cho Em, nghệ sĩ Trần Mạnh Tuấn cũng thông báo mở cửa trở lại Câu lạc bộ Jazz nổi tiếng của anh mang tên Sax & Art. Trước đây, Sax & Art mở tại đường Lê Lợi, quận 1, Tp.HCM từ năm 2004 mà chỉ mới đóng cửa trong thời gian dịch Covid-19, nay Trần Mạnh Tuấn mở không gian mới ngay tại tầng hầm tư gia của anh ở khu Thảo Điền (Tp. Thủ Đức), nơi trước đây là phòng thu âm rất hiện đại của anh. Câu lạc bộ Sax & Art được lắp đặt các thiết bị âm thanh hiện đại, do Thivan Labs thực hiện - một đơn vị sản xuất thiết bị âm thanh của Việt Nam có tiếng trên thị trường quốc tế. Nghệ sĩ Trần Mạnh Tuấn chia sẻ anh mong muốn biến nơi đây thành một jazz club có tầm cỡ hàng đầu của khu vực Đông Nam Á, và sẽ tổ chức các đêm nhạc định kỳ hàng tháng với những nghệ sĩ quốc tế nổi tiếng, bên cạnh việc vẫn duy trì biểu diễn hàng đêm như trước đây.

nghenhin_vietnam_nghe_si_saxophone_tran_manh_tuan_ra_mat_dia_than_lp_mua_thu_cho_em_clb_jazz_sax_n_art_h15.jpg (190 KB)

(anh Nguyễn Hoàng Thi chia sẻ về các thiết bị âm thanh do Thivan Labs thực hiện lắp đặt tại Sax & Art)

Mở đầu cho chuỗi chương trình khai trương Sax & Art mới, sẽ là 3 đêm nhạc vào các ngày 29-30-31/12/2023 với chủ đề “Crossing The Bridge”, mang ý nghĩa bắc nhịp cầu kết nối âm nhạc Đông – Tây. Chương trình có sự tham gia đặc biệt của nghệ sĩ Pháp gốc Việt là Nguyên Lê cùng ban nhạc của ông; ca sĩ Hồng Nhung; các nghệ sĩ nhạc dân tộc; các gương mặt trẻ nổi bật trong giới nhạc jazz, và đặc biệt là sự tham gia của con gái nghệ sĩ Trần Mạnh Tuấn – An Trần, 19 tuổi, hiện đang du học tại Trường Âm nhạc Berklee (Mỹ), nơi mà Trần Mạnh Tuấn từng theo học nhiều năm trước. An Trần cũng mới được bổ nhiệm làm đại sứ của trường, một vinh dự hiếm có, lần đầu cho một nghệ sĩ đến từ Việt Nam.

nghenhin_vietnam_nghe_si_saxophone_tran_manh_tuan_ra_mat_dia_than_lp_mua_thu_cho_em_clb_jazz_sax_n_art_h10.jpg (146 KB)

(Ca sĩ Cẩm Vân và Hồng Nhung nghẹn ngào chúc mừng nghệ sĩ Trần Mạnh Tuấn)

Với sự trở lại kỳ diệu cùng âm nhạc, Trần Mạnh Tuấn cũng đang ấp ủ một số dự án dài hơi khác, như thu âm các bản nhạc mới, đưa một số album cũ luôn được yêu thích từ trước đến nay trở lại trong những định dạng mới, và đặc biệt là tập trung phát triển Sax & Art đạt đến mục tiêu anh mong muốn là một jazz club hàng đầu khu vực và hơn thế nữa.

nghenhin_vietnam_nghe_si_saxophone_tran_manh_tuan_ra_mat_dia_than_lp_mua_thu_cho_em_clb_jazz_sax_n_art_h16.jpg (187 KB)

nghenhin_vietnam_nghe_si_saxophone_tran_manh_tuan_ra_mat_dia_than_lp_mua_thu_cho_em_clb_jazz_sax_n_art_h17.jpg (197 KB)

Mộc Thanh