Tin mới

Bộ phận quan trọng của Intel ghi nhận khoản lỗ 7 tỷ USD trong năm 2023

Trong năm 2023, bộ phận sản xuất chip của Intel đã ghi nhận khoản lỗ ròng 7 tỷ USD, tăng 35% so với mức lỗ 5,2 tỷ USD của năm trước.

Trong một báo cáo tài chính gây sốc được công bố bởi Intel, công ty đã tiết lộ rằng bộ phận sản xuất chip của họ đã lỗ ròng 7 tỷ USD trong năm 2023. Kết quả này đánh dấu một bước lùi đáng kể so với khoản lỗ 5,2 tỷ USD mà họ đã phải chịu trong năm 2022. Doanh thu từ bộ phận này cũng giảm 31%, từ 27,49 tỷ USD xuống còn 18,9 tỷ USD.

intel-gong-lo-hang-ty-do-1.jpeg (803 KB)

Pat Gelsinger, CEO của Intel, đã cố gắng trấn an các nhà đầu tư bằng cách chỉ ra rằng mặc dù kết quả tài chính của năm 2023 không như mong đợi, nhưng chúng là hậu quả của những quyết định sai lầm trong quá khứ. Theo ông, những thua lỗ này bắt nguồn từ việc mở rộng quá mức hoạt động sản xuất chip và từ những sai lầm chiến lược.

Một trong những bước đi tích cực mà Intel đã thực hiện là hợp tác với các đối thủ cạnh tranh bằng cách gia công khoảng 30% tổng sản lượng tấm wafer cho họ, trong đó có nhà sản xuất chip ARM hàng đầu thế giới TSMC. Bên cạnh đó, Intel cũng đã đầu tư vào công nghệ máy cực tím (EUV) của ASML để cải thiện hiệu quả sản xuất và giảm chi phí, bất chấp trước đây đã từng tuyên bố không có kế hoạch triển khai công nghệ này.

intel-gong-lo-hang-ty-do-2.jpeg (543 KB)

Trong tương lai, Intel đặt mục tiêu đạt điểm hòa vốn vào năm 2027, dựa trên niềm tin vào hiệu quả chi phí của các công cụ sản xuất mới và sự hỗ trợ từ Đạo luật CHIPS của chính phủ Mỹ, qua đó công ty dự kiến sẽ nhận được khoản tài trợ lên tới 8,5 tỷ USD. Điều này là một phần của kế hoạch đầu tư 100 tỷ USD vào việc mở rộng các nhà máy đúc vi xử lý tại Mỹ.

Tuy nhiên, để thành công, Intel cần giữ chân và mở rộng cơ sở khách hàng của mình. Với Microsoft gần đây đã đăng ký làm khách hàng lớn, hy vọng là công ty có thể nhanh chóng cải thiện bức tranh tài chính của mình và hướng tới mục tiêu ổn định lâu dài.

Chí Tâm