Tin mới

Bloomberg: VinFast được tài trợ 2,5 tỷ USD từ nhà sáng lập và Vingroup trước thềm IPO

Nhà sản xuất xe điện Việt Nam nhận được nguồn tài trợ mới trước thềm IPO tại Mỹ.

nghe_nhin_vin_fast_a2.jpg (47 KB)

Tỷ phú giàu nhất Việt Nam, Ông Phạm Nhật Vượng và Tập đoàn Vingroup sẽ tài trợ thêm 2,5 tỷ USD cho VinFast trước kế hoạch phát hành cổ phiếu lần đầu ra công chúng (IPO) tại Mỹ.

Vào năm 2019, người sáng lập Tập đoàn Vingroup, Ông Phạm Nhật Vượng từng chia sẻ, ông sẽ cam kết đầu tư 2 tỷ USD tài sản của mình cho VinFast. Trong Thông cáo báo chí phát đi vào 26/4, ông sẽ hiến tặng thêm 1 tỷ USD cho VinFast từ nguồn tài sản cá nhân trong năm tới.

Tập đoàn Vingroup cũng sẽ rót cho VinFast khoản vay lên đến 5 năm trị giá 1 tỷ USD. Vingroup cũng sẽ tài trợ không hoàn lại cho VinFast 500 triệu USD.

“Khoản tài trợ và cho vay trị giá 2,5 tỷ USD sẽ tạo thêm nguồn lực để thúc đẩy và tạo điều kiện thuận lợi cho VinFast đẩy nhanh tốc độ phát triển nhằm nhanh chóng đạt được mục tiêu tăng trưởng trên phạm vi toàn cầu”, Vingroup cho biết.

VinFast đang cân nhắc tiến hành IPO tại Mỹ ngay trong quý 2 năm nay, Bloomberg đưa tin hồi tháng 1 theo nguồn thạo tin.

nghe_nhin_vin_fast_a1.jpg (76 KB)

Việc rót vốn diễn ra khi VinFast nỗ lực đẩy mạnh việc thâm nhập vào thị trường nước ngoài. VinFast đã có kế hoạch xây dựng một nhà máy ở Bắc Carolina và đã vận chuyển lô xe điện thứ 2 đến Bắc Mỹ vào ngày 16/4. Hãng xe Việt cũng lên kế hoạch giao xe tại Mỹ vào tháng 5 và đến Canada vào tháng 6 tới.

VinFast cho biết, họ sẽ tiếp tục đưa những chiếc xe đầu tiên đến châu Âu vào tháng 7 năm nay.

Đợt xuất cảng lần thứ hai tới Bắc Mỹ, đồng thời là lô xe đầu tiên tới thị trường Canada của VinFast được thực hiện khi nhà sản xuất ô tô của Việt Nam đang cố gắng tạo dựng chỗ đứng tại các thị trường nước ngoài trong thời điểm cạnh tranh khốc liệt.

Chủ tịch Vingroup - Ông Phạm Nhật Vượng sở hữu giá trị tài sản ròng khoảng 4,1 tỷ USD hoạt động trong lĩnh vực bất động sản, du lịch nghỉ dưỡng và giáo dục. VinFast được Ông thành lập vào năm 2017. Tính đến cuối 2022, Vingroup, các công ty con và các nhà đầu tư bên ngoài đã rót vốn khoảng 8,2 tỷ USD vào VinFast, theo hồ sơ IPO của VinFast.